Chủ đề nóng

Covid-19 ở Hà Nội: Quận kêu khó xử phạt hàng quán, PCT Ngô Văn Quý yêu cầu cho dừng hoạt động

Thành An Thứ tư, ngày 19/08/2020 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quận Tây Hồ kêu khó thực hiện giãn cách ở các cửa hàng ăn uống theo quy định, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói: "Nếu không giãn cách thì xử phạt lần thứ nhất, đến lần thứ hai thì dừng hoạt động có được không? Cứ nêu quy mô nhỏ, khó khăn không làm được thì làm sao? Phải xử lý nghiêm".
Bình luận 0

Chiều 19/8, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì cuộc trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, quận đã thực hiện kiểm tra, nhắc nhở các cửa hàng ăn uống trên địa bàn giãn cách theo quy định. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng đây là nhiệm vụ khó, các quán hàng ăn đều có diện tích nhỏ, khó đảm bảo giãn cách theo yêu cầu.

"Chỉ có đóng cửa mới đảm bảo, còn thực hiện giãn cách thì các lực lượng phải căng mình nhắc nhở. Đoàn đến nhắc thì các cơ sở thực hiện tốt, nhưng khi đoàn rời đi thì lại không chấp hành", đại diện quận Tây Hồ nêu vấn đề.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý có ý kiến ngay lập tức. "Kiểm tra, vi phạm thì xử lý phạt. Nếu không giãn cách thì xử phạt lần thứ nhất, đến lần thứ hai thì dừng hoạt động có được không? cứ nêu quy mô nhỏ, khó khăn không làm được thì làm sao? Phải xử lý nghiêm", ông Quý nói.

Hà Nội: Quận kêu khó xử phạt hàng quán, PCT Ngô Văn Quý yêu cầu xử lý nghiêm để phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tiếp thu và cho rằng, sẽ thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo của TP, trong thời gian tới sẽ xử phạt nghiêm.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn ghi nhận và biểu dương các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt công tác phòng chống dịch thời gian qua. Phó Bí thư Thành ủy cũng nhắc lại và quán triệt 5 nội dung yêu cầu mới nhất của Thường trực Thành ủy.

Ông Đào Đức Toàn cho biết, thời gian tới 16 đoàn kiểm tra của Thành ủy sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra trọng điểm các công tác phòng chống dịch. Các quận huyện cần chú ý các nơi, các đối tượng có nguy cơ cao như: Chợ, trung tâm thương mại, trường học, các cơ sở khám chữa bệnh, nuôi dưỡng người già…

"Nói đi kiểm tra phải có nội dung đối tượng, nội dung, cách thức chuẩn. Kiểm tra phải kèm với hướng dẫn chi tiết để thực hiện. Đã là quy định mà không chấp hành nghiêm thì phải xử lý đúng quy định. Các kiến nghị của các đơn vị về việc chuẩn bị khai giảng hay hoạt động của các cơ sở tôn giáo, thờ tự trong tháng 7 Âm lịch thì UBND TP cần sớm có trả lời hướng dẫn ngay trên cơ sở bám sát tình hình; không lơ là, chủ quan".

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; người có bệnh mãn tính không ra khỏi nhà; đeo khẩu trang, không tập trung đông người…Các quán bar, karaoke, vũ trường phải kiểm tra nghiêm ngặt không để tình trạng "ngoài đóng cửa, trong vẫn hát".

Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải có các biện pháp phòng chống dịch; TP đã có hướng dẫn cụ thể với từng đơn vị. 

"Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi 1m, khuyến khích có vách ngăn, đo thân nhiệt cho khác, khử khuẩn, nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện thì cho dừng hoạt động. Bởi đây là nơi rất dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các bài học thực tế", ông Quý nói.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cũng nhắc nhở các cơ quan đơn vị hạn chế hội họp, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch; tiếp tục xử lý dứt điểm các ổ dịch; ngăn chặn lây lan dịch bệnh ở các cơ sở y tế...

"Tôi đề nghị người dân phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mà TP đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan", ông Quý đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem