Chủ đề nóng

Nữ thị trưởng người Mỹ gốc Việt đầu tiên của San Bernardino

Thùy Dung (theo Latimes) Thứ sáu, ngày 18/11/2022 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đa số cử tri San Bernardino, tiểu bang California, Mỹ đã ủng hộ Helen Trần, người sắp trở thành thị trưởng người Mỹ gốc Á đầu tiên của thành phố.
Bình luận 0
Nữ thị trưởng người Mỹ gốc Việt đầu tiên của San Bernardino - Ảnh 1.

Helen Trần chuẩn bị trở thành thị trưởng người Mỹ gốc Á đầu tiên của San Bernardino. Kết quả sơ bộ cho thấy Trần được 62% phiếu bầu.

Helen Trần, người Mỹ gốc Việt 40 tuổi, đồng thời cũng là nữ thị trưởng thứ ba của San Bernardino. "Đối với tôi, được làm thị trưởng gốc Á đầu tiên ở San Bernardino thật tuyệt vời", Helen Trần nói.

Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy Helen Trần dễ dàng giành được ghế thị trưởng với 62% phiếu bầu, đánh bại ứng viên City Atty lâu năm. James "Jim" Penman, người chỉ nhận được dưới 40% phiếu bầu. Theo hồ sơ từ Cơ quan đăng ký cử tri quận San Bernardino, có khoảng 10.000 người đã tham gia bầu cử.

Theo tờ San Bernardino Sun, kết quả bầu cử quận San Bernardino vẫn chưa được chính thức xác nhận — dự kiến là vào tháng tới — nhưng đối thủ của Helen Trần đã thừa nhận cuộc đua, theo tờ San Bernardino Sun.

Helen Trần sẽ tham gia một trong những nhóm đại diện đa dạng nhất trong Hội đồng Thành phố, nhưng cô cho biết trọng tâm của cô ấy sẽ là sự hợp tác — giữa các đồng nghiệp và cộng đồng.

"Cuối cùng, tôi chỉ muốn thấy cộng đồng của chúng ta xích lại gần nhau. Tất cả chúng ta đều được kết nối và tất cả chúng ta đều cần đến nhau", Helen Trần chia sẻ.

Helen Trần là cư dân lâu năm ở San Bernardino và là mẹ của ba đứa con, cho biết cha mẹ cô đã chuyển gia đình họ từ San Diego đến khu vực này ngay sau khi họ nhập cư vào Mỹ với số tiền ít ỏi.

Helen Trần nói rằng cô nhớ mình đã phải học tiếng Anh tại các trường học ở San Bernardino và lần đầu tiên được trải nghiệm "tổ chức chính trị" thông qua Câu lạc bộ Chính của trường trung học nơi cô theo học.

"Và tôi đã có những khởi đầu khiêm tốn," Trần nói. Helen Trần nói rằng nhớ lại hành trình và thành công của gia đình cô ở San Bernardino đã thúc đẩy Helen phải làm gì đó để đền đáp. Mặc dù ban đầu Helen Trần muốn trở thành giáo viên lớp ba, nhưng cuối cùng cô  đã làm việc tại Tòa thị chính San Bernardino trong bộ phận nhân sự, cuối cùng trở thành giám đốc trẻ nhất của bộ phận.

Gần đây nhất, Helen Trần giữ chức vụ giám đốc quản lý rủi ro và nhân sự của West Covina, sau khi cô rời Tòa thị chính San Bernardino sau cuộc bầu cử của người tiền nhiệm John Valdivia.

"Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được việc ra tranh cử hay trở thành giám đốc điều hành của một tổ chức. Có vẻ như tôi vào Tòa thị chính là có lý do", Helen Trần nói.

Và với kinh nghiệm làm việc cho thành phố, trong lĩnh vực quản lý rủi ro và là một người "quan tâm và yêu mến thành phố sâu sắc", Helen Trần nói rằng cô ấy rất hào hứng khi bước vào vai trò mới của mình.

Trần đã không tranh cử chính thức với một đảng phái chính trị nào, mặc dù ban vận động tranh cử của cô ấy nói rằng cô ấy là một đảng viên Đảng Dân chủ đã đăng ký và được Đảng Dân chủ của Quận San Bernardino tán thành. Đảng Cộng hòa của Quận San Bernardino đã không tán thành một ứng cử viên trong cuộc đua.

Helen Trần nói rằng, với sứ mệnh mới của mình, cô sẽ tập trung nhất vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở, an toàn công cộng, phát triển kinh tế và cải thiện tài trợ cho các trường học và công viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem