Chủ đề nóng

Nước châu Âu này tìm ra cách lách lệnh trừng phạt, tặng Tổng thống Putin 'một bàn thắng'

Phương Đăng (theo The Daily Beast) Thứ năm, ngày 19/05/2022 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn năng lượng lớn của Ý cho biết họ đã tìm thấy một lỗ hổng cho phép họ tiếp tục mua dầu mỏ của Nga và thanh toán bằng đồng rúp như yêu cầu của Tổng thống Nga Putin mà không vi phạm các lệnh trừng phạt.
Bình luận 0
Nước châu Âu này tìm ra cách lách lệnh trừng phạt, tặng Tổng thống Putin 'một bàn thắng' - Ảnh 1.

Công ty năng lượng Ý cho biết đã tìm thấy một lỗ hổng của EU để cho phép họ tiếp tục mua nhiên liệu của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt. Ảnh IT

Theo The Daily Beast, tuyên bố của Eni - một tập đoàn năng lượng lớn của Ý - được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu thành lập một mặt trận thống nhất để tẩy chay tất cả các sản phẩm của Nga để thể hiện sự ủng hộ Ukraine.

Tuyên bố của Eni được cho là động thái "thách thức" châu Âu và tặng cho Nga và Tổng thống Putin "một bàn thắng".

Theo The Daily Beast, khi cuộc xung đột ở Ukraine vừa nổ ra, mặc dù lưỡng lự, các nước như Đức, Ý và Hungary vẫn gia nhập vào mặt trận thống nhất với các nước châu Âu khác để áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc chiến của nước này ở Ukraine. Trong đó, Ý đã chiếm giữ du thuyền và biệt thự của các nhà tài phiệt Nga, đồng thời ngừng xuất khẩu Gucci và Prada cho các khách hàng giàu có của Nga.

Nhưng khi chiến tranh tiếp tục - và giá năng lượng tăng vọt - nhiều "gã khổng lồ" năng lượng ở châu Âu đang ngày càng mệt mỏi và tìm cách đáp ứng yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Tổng thống Putin để tiếp tục mua khí đốt của Nga.

Tập đoàn Eni của Ý đã xác nhận vào cuối ngày thứ Ba 18/5 rằng, trên thực tế họ sẽ mở tài khoản bằng đồng rúp với ngân hàng Gazprombank của công ty năng lượng Nga Gazprom (bằng cách nào đó mà không bị trừng phạt) để đáp ứng các yêu cầu của Moscow về việc thanh toán khí đốt và dầu mỏ bằng đồng rúp.

Để tránh các lệnh trừng phạt đang được áp đặt với Nga, Eni — trước đây vẫn thanh toán khí đốt cho Nga bằng cách chuyển trực tiếp đồng euro cho công ty năng lượng Nga Gazprom — cũng sẽ mở tài khoản euro với ngân hàng và để ngân hàng tự thực hiện chuyển sang đồng rúp thay họ.

Gần một nửa trong số 90% tổng lượng khí đốt mà Ý nhập khẩu đến từ Nga. Nước này vẫn chưa có một kế hoạch dự phòng khả thi nào nếu Điện Kremlin ngừng cung cấp khí đốt cho họ.

"Không ai từng nói bất cứ điều gì về việc thanh toán bằng đồng rúp có vi phạm các lệnh trừng phạt hay không", Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết hôm thứ Ba 18/5.

Với nhiều quốc gia, bao gồm cả Ý, khi các cuộc bầu cử sắp diễn ra vào năm tới, thì các hóa đơn điện nước của cử tri đang được ưu tiên.

Công ty năng lượng Uniper SE của Đức và OMV AG của Áo cũng được cho là đang khai thác lỗ hổng của EU tương tự tập đoàn Eni để thanh toán khí đốt cho Nga bằng đồng rúp mà không vi phạm bất cứ lệnh trừng phạt nào.

Ủy ban EU, theo The Daily Beast - đáng trách vì không bao giờ đưa ra hướng dẫn về cách các quốc gia châu Âu có thể trả tiền cho Gazprom để mua nhiên liệu.

Đầu tuần này hôm 16/5, giá khí đốt đã giảm nhẹ ở châu Âu sau khi người phát ngôn Ủy ban EU Eric Mamer nói rằng việc mở tài khoản bằng đồng rúp về mặt kỹ thuật không trái với bất kỳ quy tắc nào.

Vào hôm thứ Ba 17/5, ông Mamer nói lại rằng, việc mở tài khoản ngân hàng bằng đồng rúp “vượt quá các khuyến nghị và vi phạm các lệnh trừng phạt”. Nhưng lúc đó, tập đoàn Eni của Ý đã mở tài khoản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem