Sau khi xem phim, tôi lạnh người khi nhớ lại lần mình tát con: "Từng đau mà sao vẫn mắc sai lầm như thế hệ trước?"
Có những ký ức tưởng như đã ngủ yên, nhưng chỉ cần một cảnh phim, chúng lại bật dậy, rõ ràng đến lạnh người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trò chuyện với phóng viên báo điện tử Dân Việt, ông Phạm Văn Hán (SN 1976, ở thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Từ trước tới nay tôi làm bè nuôi cá chẽm, cá dìa, cá chình trên dòng nước lợ. Cá phát triển tốt, cho thu nhập khá cao.
Cách đây hơn 1 tháng, bà con nông dân nơi ngã ba sông nổi tiếng Quảng Bình đã rủ nhau nuôi thêm cua ngon.
"Việc nuôi cua dễ, thức ăn chỉ là mấy con cá nhỏ nên không quá vất vả. Hiện tôi đang nuôi 300 con cua và chúng đang lớn dần, khi nào đạt trọng lượng 3 lạng/con tôi sẽ bán với giá 350.000 đồng/kg", ông Hán nói.
Theo ông Phạm Văn Hán, trung bình mỗi năm, từ việc nuôi cá chẽm, cá dìa… nay kết hợp nuôi cua thì thu nhập sẽ đạt hơn 200 triệu đồng/năm.
Cạnh đó, ông Hoàng Vũ Thuật (SN 1971, ở thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho hay: "Tôi đã nuôi 200 con cua cách đây 3 tháng, hiện đã có con đạt trọng lượng 3 lạng và sẽ bán trong nay mai.
Việc nuôi cua này không mất nhiều công sức, tôi mua hộp nhựa rồi thả cua vào trong đó, lấy dây rút thắt chặt lại và thả xuống bè cho sống chung với cá chẽm, cá dìa".

Ông Phạm Văn Hán (ở thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cầm trên tay con mới nuôi được 1 tháng. Ảnh: TA.

Ông Phạm Văn Hán (ở thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) nuôi cua trong lồng nhựa thả dưới dòng nước lợ. Ảnh: TA

Ông Hoàng Vũ Thuật (ở thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bưng lồng nhựa ông dùng để nuôi cua. Ảnh: TA
Cũng giống như nông dân Phạm Văn Hán và Hoàng Vũ Thuật ở xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đang có 18 hộ vừa nuôi cá chẽm, cá dìa vừa nuôi cua.

Ông Phạm Minh Đậu (ở thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bên mô hình nuôi cá lồng. Ảnh: TA
Khu vực người dân nơi đây chọn để nuôi cá lồng là đoạn ngã ba sông, giao giữa các sông: Kiến Giang, Long Đại, Nhật Lệ nên có dòng nước lợ, phù hợp với nuôi các loài cá nước lợ như cá chẽm, cá dìa…
Ông Phạm Minh Đậu (ở thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) là người đầu tiên nuôi cá lồng ở địa phương này. Công việc này đã mang lại cho ông thu nhập khá từ nhiều năm qua.
Ông Phạm Minh Đậu chia sẻ: "Từ năm 2012, tôi đã đến các tỉnh bạn học hỏi kinh nghiệm nuôi cá lồng. Sau đó, tôi về địa phương mua các thùng phi nhựa rồi dùng các tấm gỗ, khung kẽm để kết lại làm lồng nuôi. Ban đầu, tôi chỉ thả vài trăm con để nuôi thử, ai ngờ cá lớn nhanh, sớm cho lợi nhuận".
"Để mở rộng lồng nuôi cá, tôi đã đến Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh để vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ việc làm duy trì và mở rộng việc làm. Có tiền, tôi làm hẳn 9 lồng nuôi và mua 3.000 cá giống, chủ yếu là cá chẽm, cá dìa về thả nuôi.
Sau 6 tháng, cá đạt trọng lượng và bán với giá 100 – 120 ngàn đồng/kg cá chẽm và 300 – 320 ngàn đồng/kg cá dìa, như năm trước, gia đình tôi thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.
Hiện tôi cũng đang tiên phong nuôi cá kết hợp nuôi cua và kỳ vọng mô hình sẽ mang lại thu nhập cao cho bà con nơi đây", ông Đậu nói.

Ông Trần Tiến Sĩ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình trò chuyện với bà con nông dân xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) tại buổi lấy ý kiến hội viên về thành lập Chi Hội Nông dân Nghề nghiệp. Ảnh: TA

Lồng nuôi cá chẽm, cá dìa của bà con nông dân xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình).
Tham quan mô hình nuôi cá chẽm, cá dìa kết hợp nuôi cua ở xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), ông Trần Tiến Sĩ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đánh giá cao mô hình này và động viên bà con sản xuất, mạnh dạn áp dụng công nghệ vào việc nuôi trồng.
Được biết, Hội Nông dân xã Duy Ninh đang cùng các hộ nuôi cá lồng ở địa phương này xây dựng Chi Hội Nuôi trồng thủy sản Phú Ninh.
Cùng đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong việc phát triển kinh tế và đưa thương hiệu cá lồng Duy Ninh vươn xa hơn.
Có những ký ức tưởng như đã ngủ yên, nhưng chỉ cần một cảnh phim, chúng lại bật dậy, rõ ràng đến lạnh người.
Từ Thọ Huy là một trong những thủ lĩnh quan trọng của nghĩa quân Hồng Cân vào giai đoạn cuối nhà Nguyên, đầu thời Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông từng xưng đế, lập ra nước Thiên Hoàn, nhưng chỉ là một “hoàng đế bù nhìn”, quyền lực thực tế nằm trong tay các tướng lĩnh dưới trướng...
Ngay tại sân vận động quốc gia Thái Lan, khi tiếng còi mãn cuộc của trận chung kết SEA Games 33 vang lên, trung vệ Nguyễn Hiểu Minh đổ gục xuống sân cỏ, không phải vì kiệt sức, mà vì hạnh phúc. Hiểu Minh đã chơi một giải đấu để đời, góp công lớn đưa U22 Việt Nam trở lại ngôi vương bóng đá Đông Nam Á.
Chia sẻ sau khi U22 Việt Nam đánh bại U22 Thái Lan 3-2 để giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, Nguyễn Thanh Nhàn, Khuất Văn Khang, Phạm Minh Phúc đều cho biết, chính những lời động viên của HLV Kim Sang-sik ở giờ nghỉ đã giúp họ tự tin để thực hiện cuộc lội ngược dòng.
Một số tờ báo ở khu vực Đông Nam Á đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi U22 Việt Nam lội ngược dòng đánh bại U22 Thái Lan với tỷ số 3-2 ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sở hữu chiều cao ấn tượng 1m91 cùng sải tay dài, Trần Trung Kiên không chỉ gây sốt với giá trị chuyển nhượng kỷ lục mà còn vừa ghi dấu ấn đậm nét trong hành trình bảo vệ tấm Huy chương Vàng SEA Games 33 của U22 Việt Nam.
Chiến thắng 3-2 giúp các chàng trai áo đỏ hạ gục U22 Thái Lan để giành HCV SEA Games 33. Người dân cả nước đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng lịch sử này.
Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.
Bị U22 Thái Lan dẫn trước 2-0 ngay trong hiệp 1, U22 Việt Nam không gục ngã mà bùng nổ mạnh mẽ ở hiệp hai để gỡ hòa 2-2. Bước ngoặt ở hiệp phụ giúp thầy trò HLV Kim Sang-sik tạo nên màn ngược dòng ngoạn mục, giành HCV SEA Games 33.
Tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ tư tối 18/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh vai trò đồng hành của báo chí trong phản ánh khách quan hoạt động của cơ quan dân cử, lan tỏa quyết tâm đổi mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
Chứng kiến U22 Việt Nam lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U22 Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, các fan hâm mộ xứ sở chùa vàng không khỏi bất ngờ.
Trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33 giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan, Nguyễn Thanh Nhàn là người hùng lập công lớn khi ghi bàn thắng để Việt Nam vươn lên dẫn trước 3-2.
Đình Bắc, Thanh Nhàn và pha phản lưới nhà của U22 Thái Lan giúp “những chiến binh sao vàng”giành HCV bóng đá nam SEA Games 33.
Trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn trước 2 bàn trong hiệp 1 nhưng các học trò HLV Kim Sang-sik xuất sắc lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 sau 120 phút để giành HCV.
Công an tỉnh Quảng Trị đang mở rộng điều tra vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình phá hoại nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cho cuộc chiến Nga–Ukraine, đồng thời đẩy châu Âu vào nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.
Trong vòng cấm của U22 Thái Lan, Lê Văn Thuận nhảy múa và tung ra cú dứt điểm buộc thủ môn đội bạn phải đẩy bóng ra. Nguyễn Thanh Nhàn rất nhanh ập vào đá bồi, nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam.
LĐBĐ châu Á (AFC) vừa gửi lời xin lỗi tới ĐT nữ Việt Nam sau sai sót nghiêm trọng của tổ trọng tài, dẫn đến việc đội bóng áo đỏ bị tước một bàn thắng hợp lệ trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 gặp Philippines, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và tính công bằng của trận đấu.
Từ quả treo bóng của Lê Văn Thuận, cả Phạm Lý Đức và Nguyễn Hiểu Minh đều nhảy lên tranh chấp với cầu thủ U22 Thái Lan và bóng đã chạm người Waris đi vào lưới. 2-2 cho U22 Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, trong một tuyên bố hiếm thấy, bất ngờ công bố chi phí chiến tranh với Ukraine “ngốn” 80% ngân sách quốc phòng, theo Euromaidanpress.
Nhận đường chuyền của Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đình Bắc đi bóng xộc thẳng vào vòng 5m50, buộc hậu vệ U22 Thái Lan phải phạm lỗi. Trọng tài lập tức chỉ tay vào chấm 11m.
Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đã vận động thành công đối tượng truy nã quốc tế Vũ Đức Việt (SN 1995, trú thôn Dưỡng Thái Nam, xã Phú Thái, TP.Hải Phòng) ra đầu thú. Đây là đối tượng liên quan vụ án “Giết người, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 25/8/2023 tại phường Sampeou Poun, TP. Sampeou Poun, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.
Tiếp xúc cử tri tại phường Lái Thiêu và Bình Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị liên quan đến đất đai và chuyển cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ các vướng mắc cho người dân.
ĐT nữ Việt Nam "thay máu" sau SEA Games 33?; HLV người Anh sắp dẫn dắt ĐT Indonesia; Ronaldo tiết lộ về màn cầu hôn Georgina Rodriguez; M.U ra giá bán Bruno Fernandes; Mbappe áp sát kỷ lục của Mbappe.
Nga có thể tịch thu 127 tỷ USD tài sản của phương Tây để trả đũa việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của nước này để viện trợ cho Ukraine. Mối đe dọa này đã khiến Bỉ, Ý và Áo lo ngại và đang được xem xét ở cấp độ Liên minh châu Âu - theo Financial Times.
Ngày 6-11, Tổ kiểm lâm địa bàn liên xã Du Già, Hạt Kiểm lâm khu vực XIV phối hợp cùng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự và Phòng Kinh tế xã Du Già, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cũ) đã tiến hành thả hơn 20 con chim hoang dã, nghi là loài chim ngũ sắc và chim quế lâm trở về môi trường tự nhiên.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chia sẻ định hướng đột phá về quy hoạch, sắp xếp bộ máy và triển khai các dự án chiến lược, tạo nền tảng phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
ĐT futsal nữ Việt Nam đánh bại Indonesia 5-0 trong trận chung kết để lên ngôi vô địch SEA Games 33. Đây là lần đầu tiên futsal Việt Nam lên ngôi ở một kỳ SEA Games.
Theo tử vi ngày mai, tháng 1/2026, 4 con giáp sẽ gặp gỡ nhiều đối tác cùng chí hướng và khách hàng quan trọng, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh doanh.