Chủ đề nóng

Nuôi cá đặc sản dày đặc đếm không xuể, một ông nông dân Cà Mau kiếm tiền tỷ

Chúc Ly Thứ hai, ngày 07/03/2022 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Bảy Ánh cá chình” hay “vua cá chình” là gọi thân thương mà người dân xã Tân Thành (TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) nói về ông Nguyễn Hữu Ánh (65 tuổi). Ông Bảy Ánh là người tiên phong trong phong trào nuôi cá chình ở tỉnh Cà Mau.
Bình luận 0

Khám phá cơ ngơi của "Vua cá chình" Bảy Ánh

Gặp lại ông Ánh trong một ngày tháng 3 đầy nắng, dù ở địa điểm nuôi cá chình mới nhưng chúng tôi vẫn được ông Ánh tiếp nhiệt tình như nhiều năm trước.

Ông Ánh chia sẻ: "Về chỗ mới, nhưng tôi vẫn giữ số lượng 39 ao nuôi cá chình như cũ. Nhưng may mắn hơn là mô hình nuôi cá chình đã được đầu tư hoàn thiện, bài bàn hơn trước nhiều".

Ngược thời gian trở về những năm 1999, đây là thời điểm ông Ánh bắt đầu biết đến mô hình nuôi cá chình. 

Lúc này, ở tỉnh Cà Mau hầu như chưa có ai nuôi loài cá xa lạ này. Thông qua một người quen cũng là thương lái thu mua cá, ông Ánh đánh liều nuôi thử loài cá chình.

"Thấy nhu cầu thị trường về loài cá này lớn, người này nhiều lần khuyên tôi nuôi thử cá chình. Lúc đó, tôi đang làm ruộng và nuôi cá bống tượng....", ông Ánh nhớ lại.

Theo ông Ánh, thời điểm đó cá chình là loài cá còn khá xa lạ với nông dân Cà Mau. Chưa có ai áp dụng nuôi cá chình nên khiến ông cũng đã rất đắn đo. Nhưng có lẽ đó là cái duyên, cuối cùng ông cũng đào thử một ao để nuôi loài cá đặc sản này.

Clip: Trang trại nuôi cá chình của "vua cá chình" Nguyễn Hữu Ánh, xã Tân Thành, (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Nói là làm, mặc dù chịu sự ngăn cản lớn của vợ nhưng vào năm 2000, ông Ánh quyết bán 100 giạ lúa để mua 400 con cá chình giống về nuôi thử nghiệm. 

"Lúc đó vợ tôi ngăn cản dữ lắm, mà ngăn cản cũng đúng, bởi chính tôi còn không tin là mình thành công", ông Ánh bộc bạch.

“Vua cá chình” ở Cà Mau kiếm tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

"Vua cá chình" ở tỉnh Cà Mau Nguyễn Hữu Ánh là người có trên 22 năm gắn bó với mô hình nuôi cá chình. Ảnh: Chúc Ly.

Do có sẵn kinh nghiệm từ việc nuôi cá bống tượng nên ông không gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi lời cá mới toanh, đó là cá chình.

Sau 18 tháng thả nuôi, ông tát ao bán được 330 con cá chình với trọng lượng từ 1-3 kg/con. Ông thu về 65 triệu đồng.

Sau đó, ông Ánh trích ra 40 triệu đồng tiền lãi từ vụ nuôi thử nghiệm thuê máy móc đào thêm 8 ao niooi cá chình mới và bắt con giống về thả nuôi. Hiệu quả từ nuôi cá chình đem lại quá lớn đã khiến không ít người ở quanh vùng ngỡ ngàng và thán phục.

Theo ông Ánh, những năm sau đó, thấy nuôi cá chình hiệu quả nhiều người địa phương đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi cá chình. 

Đến giai đoạn 2014-2015, nuôi cá chình trở thành một phong trào có tiếng ở địa phương. Trong đó, không ít người vươn lên làm giàu, những ngôi nhà kiên cố được mọc lên chỉ sau hai đến ba vụ nuôi cá chình thành công.

“Vua cá chình” ở Cà Mau kiếm tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Trang trại nuôi cá chình hiện tại của ông Ánh có diện tích 5,5ha, trong đó có 39 ao nuôi. Ảnh: Chúc Ly.

"Tôi vẫn còn nhớ giá cá chình cao nhất là khoảng năm 2007, khoảng 560.000 đồng/kg. Đến khoảng năm 2011-2012, thì tôi đã thu lãi tiền tỷ từ con cá chình", ông Ánh chia sẻ.

Hơn 22 năm gắn bó với con cá chình

Có được nguồn vốn từ nhiều năm nuôi cá chình, năm 2019, ông Ánh quyết định đầu tư hơn 8 tỷ đồng mua 5,5ha đất tại ấp 3, xã Tân Thành nay thuộc TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) để xây dựng lại mô hình. 

Ở đây, ông Ánh thuê máy xúc đào 30 ao (800m2/ao) và bắt cá chình giống về nuôi. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm ông Ánh thu lãi hơn từ 1,3-1,5 tỷ đồng.

“Vua cá chình” ở Cà Mau kiếm tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Ông Ánh chuẩn bị cá phi cho cá chình ăn. Ảnh: Chúc Ly.

Trải qua hơn 22 năm gắn bó với con cá chình với nhiều thăng trầm, hơn ai hết ông Ánh hiểu rõ, để có được "trái ngọt" người nông dân cần sự kiên trì. 

Đã có lúc sản lượng cá chình ở địa phương vượt nhu cầu, giá cả bấp bênh, nhưng chính nhờ kinh nghiệm và cái tâm với con đường đã chọn, ông Ánh đã vượt qua và trụ vững.

Theo ông Ánh, cá chình rất ít bệnh, dễ nuôi, thức ăn loài này chủ yếu là cá tạp có nhiều tại địa phương như cá phi. Nhưng nếu không chú ý thì người nuôi cũng dễ thua lỗ, bởi con giống có giá cao, cá nuôi trong thời gian dài mới thu hoạch được.

"Trước khi thả giống, nông dân cần chú ý cải tạo ao tốt. Ao sau khi đào thì lấy nước vô ngâm khoảng 15-20 ngày, sau đó tát nước bỏ lấy nước mới vào. Kế đó, phải xử lý nước bằng vôi bột và sát khuẩn. Kể từ lúc đào ao đến khi thả giống phải từ 25 ngày và mực nước để nuôi cá chình là khoảng 1,6m", ông Ánh lưu ý.

Cũng theo ông Ánh, trong quá trình làm ao nông dân cần lưu ý phải để bờ ao dốc theo hướng khi trời mưa nước phải chảy ra ngoài. Nếu không, cá chình sẽ theo dòng nước đổ vào ao mà thoát ra ngoài.

Theo kinh nghiệm nuôi cá chình lâu năm, ông Ánh lựa chọn con giống loại 10 con/kg (giá khoảng 1,2 triệu đồng). Để hạn chế các bệnh đường ruột, ông Ánh cho cá chình ăn một ngày nghỉ một ngày và ở một giờ cố định.

“Vua cá chình” ở Cà Mau kiếm tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Sau từ 7-8 tháng nuôi, ông Ánh sẽ sang ao phân cỡ cá chình một lần. Ảnh: Chúc Ly.

Theo ông Ánh, để cá chình phát triển tốt và ít bệnh, sau khoảng từ 7-8 tháng nuôi nông dân nên sang ao một lần. 

"Lúc này tôi thường phân cỡ cá chình, cho cá lớn và nhỏ sang những ao khác nhau. Đồng thời cải tạo lại ao cũ chuẩn bị nuôi lứa cá mới. Từ khi thả giống đến khi thu hoạch phải sang ao 2 lần. Việc này ngoài giúp môi trường sống của cá chình bớt ô nhiễm mà còn giúp con cá lớn nhanh, ít hao hụt", ông Ánh cho hay.

“Vua cá chình” ở Cà Mau kiếm tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 7.

Theo ông Ánh, để hạn chế bệnh đường ruột cho cá chình, người nuôi nên cho ăn một ngày rồi nghỉ một ngày. Ảnh: Chúc Ly.

Thông thường, sau khoảng 20 tháng nuôi, ông Ánh sẽ thu hoạch cá một lần. Với 39 ao nuôi, ông thu hoạch luân phiên, đảm bảo mỗi năm đều có thu hoạch cá chình.

"Nuôi cá chình về cơ bản không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì. Tôi nghĩ rằng nuôi bất cứ con gì cũng vậy, nếu không chuyên tâm thì khó thành công", ông Ánh bộc bạch.

Ngoài nuôi cá chình, trên phần đất của gia đình, hiện ông Ánh đang trồng 600 cây dừa, 150 cây sa pô và hơn 50 cây xoài. Đây sẽ là những nguồn thu trong tương lai để ông Ánh lấy ngắn nuôi dài, tiếp tục đầu tư vào nuôi cá chình.

“Vua cá chình” ở Cà Mau kiếm tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 8.

Ông Phan Tấn Lâm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Thành tham quan mô hình nuôi cá chình của ông Ánh. Ảnh: Chúc Ly.

“Vua cá chình” ở Cà Mau kiếm tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 9.

Một ao cá chình sắp đến lứa thu hoạch. Ảnh: Chúc Ly.

Trung bình 1kg cá chình thương phẩm sẽ tốn khoảng 10kg cá thức ăn. Nếu chăm sóc tốt, cứ bán 1kg cá chình người nuôi có thể thu lãi từ 50-60%. Hiện cá chình thương phẩm đang được thương lái địa phương thu mua với giá từ 400.000-420.000 đồng/kg.

“Vua cá chình” ở Cà Mau kiếm tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 10.

Dưới ao nuôi cá, trên bờ ông Ánh trồng cây ăn trái. Ảnh: Chúc Ly.

Ông Phan Tấn Lâm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Thành (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), thông tin: Hiện toàn xã có hơn 7ha nuôi cá chình. Tuy nhiên, hiệu quả cao nhất là mô hình nuôi cá chình của hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Ánh. 

Nhờ loài cá đặc sản này mà nhiều hộ dân ở xã Tân Thành thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp nông dân bớt nỗi lo được mùa mất giá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem