Nuôi loài cá màu Nhật Bản cho người thiên hạ chơi cảnh, ông nông dân Long An đợt nào cũng bán hết sạch

Việt Hằng–Lê Hạnh (Cổng TTĐT Đài PTTH Long An) Thứ sáu, ngày 31/03/2023 18:45 PM (GMT+7)
Tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường cá cảnh (cá kiểng), ông Phạm Hồng Lĩnh, ấp 5 xã Tân Bửu (huyện Bến Lức tỉnh Long An) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá Koi - một loại cá cảnh có xuất xứ từ Nhật Bản - mang lại lợi nhuận kinh tế.
Bình luận 0

Với diện tích ao 1.000m2, gia đình ông Lĩnh thả nuôi hơn 2.500 con cá Koi (loại 50 con/kg) đủ màu sắc như trắng, đỏ, vàng. Giá trị của mỗi con cá Koi phụ thuộc vào thời gian nuôi được bao lâu cũng như trọng lượng bao nhiêu kilogam. Có con chỉ vài trăm ngàn nhưng có những con cá Koi có giá trị hàng triệu đồng.

Nuôi loài cá màu Nhật Bản cho người thiên hạ chơi cảnh, ông nông dân Long An đợt nào cũng bán hết sạch - Ảnh 1.

Mô hình nuôi hơn 2.500 con cá Koi giống của ông Phạm Hồng Lĩnh, ấp 5 xã Tân Bửu (huyện Bến Lức tỉnh Long An).

Theo ông Lĩnh, so với cá truyền thống, nuôi cá Koi đòi hỏi người nuôi phải kỹ tính hơn, từ vệ sinh ao, hồ, xử lý nguồn nước đến lựa chọn thức ăn, thuốc điều trị bệnh.

Ao, hồ nuôi cá Koi phải rộng, độ sâu 0,8 - 1,5m, nước luôn trong, sạch, độ pH luôn giữ ở mức 6 - 8, rong, tảo không quá nhiều.

Đặc biệt, phải kiểm soát nguồn nước, không được bị nhiễm độc bởi thuốc trừ cỏ. Thức ăn cho cá Koi phải là loại thức ăn riêng biệt, được mua tại các cơ sở uy tín, có độ đạm cao; khẩu phần ăn chiếm khoảng 5% trọng lượng cơ thể.

Trong quá trình nuôi, cần sử dụng riêng biệt các dụng cụ cho các ao nuôi khác nhau, tránh gây sốc cá, không nuôi chung với các loài cá khác có khả năng mang mầm bệnh và phải chú ý vệ sinh môi trường nuôi thường xuyên bằng vôi bột tùy theo độ pH của nước ao... 

Đồng thời, người nuôi cá Koi luôn chú trọng khâu chữa bệnh và thuần dưỡng cá.

Nuôi loài cá màu Nhật Bản cho người thiên hạ chơi cảnh, ông nông dân Long An đợt nào cũng bán hết sạch - Ảnh 2.

Mỗi năm, ông Phạm Hồng Lĩnh nuôi 3 đợt cá Koi, thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng

Sau nhiều năm, ông Phạm Hồng Lĩnh đã làm chủ được quy trình kỹ thuật nuôi cá Koi và là địa chỉ tin cậy cho khách hàng có nhu cầu nuôi loại cá “khó tính” này. 

Hiện nay, mỗi đợt nuôi 03 tháng, ông Lĩnh cung cấp ra thị trường khoảng 2,5-03 tấn cá Koi (loại 03 con/kg), thu nhập 30 triệu đồng trở lên.

Từ thành công ban đầu, thời gian tới, ông Lĩnh sẽ mở rộng diện tích ao nuôi, đầu tư lắp đặt máy móc, cung cấp ra thị trường nhiều giống cá Koi có chất lượng và mẫu mã cao cấp hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem