Chủ đề nóng

Nuôi gà đồi theo công nghệ hữu cơ

Hà Phong Thứ sáu, ngày 15/05/2020 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đầu tư bài bản, hướng đi đúng đắn theo mô hình sản xuất hữu cơ đã giúp trang trại Tuyến Tuyết (tổ 24, khu 2B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) thành công trong chăn nuôi gà Tiên Yên đặc sản.
Bình luận 0

Chuồng trại hiện đại

Anh Bùi Sỹ Tuyến - chủ trang trại gà Tuyến Tuyết chia sẻ: "Thành công trong mô hình trang trại hữu cơ năm 2018 với nền tảng là việc làm chủ công nghệ nuôi giun quế, tôi rất quan tâm tới các cây, con giống chất lượng cao. Trước đó, tôi cũng có nhiều cơ hội tham khảo các mô hình nuôi gà mía Sơn Tây, gà Tiên Yên. Tôi thấy rằng nuôi gà không có thương hiệu rất khó cạnh tranh, trong khi đó các loại gà sạch, gà có thương hiệu thì nhu cầu của người tiêu dùng lại cao".

Vì thế, cuối năm tháng 9/2018, anh Tuyến quyết định khởi động dự án trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn. Giống gà được anh lựa chọn là gà đồi Tiên Yên lấy nguồn giống từ Công ty CP Phát triển chăn nuôi, nông, lâm nghiệp Phúc Long (Tiên Yên). Đây là giống gà thương phẩm được chọn lọc và nhân giống thành công từ nguồn gen quý của gà Tiên Yên, đã được kiểm nghiệm về chất lượng và hiệu quả. Ban đầu trang trại nhập khoảng 5.000 gà giống Tiên Yên.

Nuôi gà đồi theo công nghệ hữu cơ - Ảnh 1.

Trang trại gà hữu cơ của anh Bùi Sỹ Tuyến được thiết kế thoáng đãng, sạch sẽ và khoa học. Ảnh: H.P

Sau lứa gà đầu, để tránh thoái hóa, đảm bảo chất lượng giống, anh Tuyến tính tới việc lựa chọn những con giống có nguồn gen tốt để lai tạo và chủ động được giống bằng sử dụng lồng ấp công nghiệp. Nhờ tư vấn của chuyên gia và tham khảo nhiều mô hình ở Tiên Yên, giữa năm 2019, anh Tuyến thành công trong việc tạo ra nguồn giống gà tốt nhất cho chất thịt ngon, thơm, da vàng.

Bên cạnh đó, trang trại còn đầu tư trên 400 triệu đồng cho hệ thống chuồng gà rộng trên 800m2, thiết kế thoáng mát, nền dùng đệm lót sinh học từ trấu, mùn cưa và men vi sinh tự chế. Hợp chất vi sinh này giúp phân giải phân gà, khử mùi, giữ vệ sinh chuồng, đảm bảo nhiệt độ tiêu chuẩn từ 26 độ C, tạo môi sạch, thông thoáng cho gà.

Chủ động nguồn thức ăn sạch

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của anh Tuyến chính là việc chủ động nguồn thức ăn hữu cơ chất lượng, đủ dinh dưỡng trên cơ sở quy trình chăn nuôi khép kín của trang trại nuôi giun quế. Thành công của mô hình nuôi giun quế rộng 1.000m2 cho phép trang trại cung cấp đủ nguồn giun làm thức ăn cho gà.

Tôi thấy rằng nuôi gà không có thương hiệu rất khó cạnh tranh, trong khi đó các loại gà sạch, gà có thương hiệu thì nhu cầu của người tiêu dùng lại cao".

Anh Bùi Sỹ Tuyến

Trung bình 2 - 3 ngày, anh Tuyến gỡ giun quế chăn gà rồi lấy phân bán thương phẩm và phục vụ chăn nuôi các mô hình trồng rau, nuôi cá. Cùng với việc bổ sung các loại khoáng chất từ các loại phụ phẩm cá biển, các mô hình trồng rau, nuôi cá là nguồn cung cấp thức ăn trở lại cho việc chăn nuôi gà.

Với nguồn giống, thức ăn chủ động, trang trại của anh Tuyến đã xây dựng quy trình chăn nuôi gà thịt thương phẩm. Theo đó, gà nuôi chia ra nhiều thời kỳ với nguồn thức ăn khác nhau. Đối với gà úm độ tuổi dưới 1 tháng được nuôi bằng cám công nghiệp đủ thành phần thức ăn. Từ tháng thứ 2, giảm thức ăn công nghiệp, bổ sung thêm các nguồn và cho thức ăn nhiều chất xơ ở tháng thứ 3.

Nhờ cách làm đó, tới nay, trang trại của anh Tuyến chủ động được gần 2/3 nguồn thức ăn cho gà. Không chỉ giảm chi phí, cách làm này còn cho phép trang trại kéo dài quy trình chăn nuôi cho gà chắc thịt, từ 7 - 8 tháng đối với gà trống và 6 - 7 tháng với gà mái. Hiện trang trại Tuyến Tuyết có đàn gà gần 6.000 con, trung bình xuất 600 con/tháng. n

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem