Chủ đề nóng

Nuôi gà trống thiến, giá bán 600-700.000 đồng/con, chưa Tết mà nông dân Thái Nguyên bảo "cháy hàng"

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ tư, ngày 23/11/2022 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian nuôi lợn bị dịch bệnh, bà Nông Thị Hằng (tổ dân phố Tiền Phong, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã quyết định chuyển sang nuôi gà trống thiến. Với gần 100 con gà trống thiến, mỗi năm bà Hằng có trong tay vài chục triệu đồng.
Bình luận 0

Bà Lê Thị Bày - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đình Cả đánh giá về mô hình nuôi gà trống thiến của gia đình bà Hằng (Clip: Hà Thanh)

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi gà trống thiến

Trước đây, gia đình bà Nông Thị Hằng (tổ dân phố Tiền Phong, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) chủ yếu chăn nuôi lợn với số lượng lớn. Tuy nhiên sau thời gian dịch bệnh khiến đàn lợn của gia đình bà chết hàng loạt, gây thua lỗ đáng kể. Do đó, bà đã quyết định chuyển hướng sang chăn nuôi gà được khoảng 5 năm nay.

Nuôi gần trăm con gà trống thiến chỉ cho ăn ngô, bà nông dân Thái Nguyên thu mỗi năm vài chục triệu đồng - Ảnh 2.

Bà Hằng chuyển từ nuôi lợn sang nuôi gà được khoảng 5 năm nay (Ảnh: Hà Thanh)

Ban đầu bà chủ yếu chăn nuôi gà Hồ, sau 3 tháng là xuất bán. Sau đó nhận thấy nuôi gà Hồ mất nhiều thời gian chăm sóc, chi phí lại cao nên từ năm 2020, gia đình bà đã chuyển sang nuôi gà trống thiến.

Theo bà Hằng, việc nuôi gà trống thiến nhàn hơn rất nhiều so với nuôi gà thịt thông thường vì chế độ chăm sóc không quá khắt khe.

Gia đình bà chủ yếu bán gà trống thiến vào dịp Tết Nguyên đán nên bà lựa chọn thời điểm khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch để vào gà. Khi gà khoảng 2,5 – 3 tháng tuổi, lúc này gà đạt trọng lượng khoảng 1 – 1,2kg/con là bắt đầu việc thiến gà. Đến khi xuất bán, gà đạt trong lượng trung bình từ 4,5 – 5kg/con.

Khi mới vào gà bà Hằng cho gà ăn cám để có sức đề kháng tốt. Còn sau khi thiến, gia đình bà chỉ cho gà ăn ngô đến khi xuất bán. So với gà truyền thống, tuy gà trống thiến có thời gian nuôi dài nhưng có sức đề kháng cao nên rủi ro về dịch bệnh cũng ít hơn.

Lãi cao từ nuôi gà trống thiến bán Tết

Do nguồn thức ăn cho gà trống thiến của gia đình bà Hằng chủ yếu là ngô nên chi phí chăn nuôi tương đối ít. Bà Hằng cho biết, với 70 con gà trống thiến như năm ngoái, sau 3 tháng chỉ tiêu thụ hết khoảng 1 tấn ngô. Trong khi gà được bán với giá 150.000 đồng/kg, tính ra gia đình bà lãi khoảng 20 triệu đồng từ nuôi gà trống thiến.

"Khách mua gà chủ yếu là người địa phương, họ tự tìm đến tận nhà để mua, như năm ngoái gia đình tôi nuôi 70 con gà trống thiến không đủ để bán, nên những ai muốn mua phải đặt trước mới có" - bà Hằng chia sẻ.

Bà Hằng cho biết thêm, so với việc chăn nuôi lợn thì nuôi gà nhàn hơn rất nhiều mà tỷ lệ rủi ro lại ít hơn. Với 100 con gà trống thiến và giá bán như hiện nay, nếu xuất bán, gia đình bà Hằng sẽ thu về khoảng 45 – 50 triệu đồng. Còn thời điểm gần Tết khi đó gà đạt trọng lượng lớn hơn và giá cả cũng cao hơn thì lúc đó xuất bán, số tiền thu về cũng sẽ nhiều hơn.

Nuôi gần trăm con gà trống thiến chỉ cho ăn ngô, bà nông dân Thái Nguyên thu mỗi năm vài chục triệu đồng - Ảnh 3.

Với 100 con gà trống thiến, mỗi năm gia đình bà Hằng thu về khoảng 45 - 50 triệu đồng (Ảnh: Hà Thanh)

Bà Lê Thị Bày – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đình Cả cho biết, trước đây hộ gia đình bà Hằng chủ yếu chăn nuôi lợn nhưng do dịch bệnh nên gặp một số rủi ro.

Sau khi được Hội Nông dân thị trấn Đình Cả tư vấn và hỗ trợ vốn vay từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân nên gia đình bà Hằng đã chuyển sang chăn nuôi gà thịt.

Sau này gia đình có kết hợp nuôi gà trống thiến cho lợi nhuận cao và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Đây được đánh giá là một trong những mô hình kinh tế thành công và mang tính đột phá ở địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem