Nuôi loài chim le le, cứ sau 3 tháng, anh nông dân Đồng Tháp lại xuất bán giá 240.000 đồng/con

Chủ nhật, ngày 19/03/2023 18:26 PM (GMT+7)
Anh Phan Văn Sơn (SN 1985) ở ấp Phú Long, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông là một trong những nông dân tiên phong ở Đồng Tháp thực hiện mô hình nuôi le le đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
Bình luận 0

Anh Phan Văn Sơn chia sẻ: “Trong một lần xem tivi thấy người dân ở tỉnh Bạc Liêu thuần dưỡng và nuôi le le, vịt trời có lãi... nên đã tạo động lực cho tôi tìm hiểu để nuôi nhằm kiếm thêm thu nhập cho gia đình. 

Qua tìm hiểu, tôi thấy mô hình nuôi le le rất hay nên quyết định cải tạo 2.500m2 đất ruộng, đào ao, bao lưới B40 xung quanh và tìm mua con giống về thả nuôi. Le le là loài động vật hoang dã rất cần nơi yên tĩnh, hạn chế bóng dáng người và tiếng động cơ...”.

Sau khi nắm vững kiến thức và kỹ thuật, năm 2021, anh Sơn thiết kế hệ thống chuồng trại và 2 lò ấp trứng; đồng thời đầu tư vốn trên 22 triệu đồng đến tỉnh Bạc Liêu mua 20 cặp le le giống 4 tháng tuổi (800 ngàn đồng/cặp) và 60 con vịt trời 2 tháng tuổi với giá 6 triệu đồng đem về thả nuôi. 

Đăng ký với ngành chức năng nuôi loài chim le le, anh nông dân Đồng Tháp bán 240.000 đồng/con - Ảnh 1.

Anh Phan Văn Sơn chăm sóc đàn le le.

Vì là động vật hoang dã nên trước khi nuôi le le, anh Sơn đã đăng ký với cơ quan chức năng. Lúc đầu, le le còn nhỏ, anh Sơn cho ăn thức ăn công nghiệp có nhiều độ đạm. Khi le le lớn hơn, anh Sơn cho ăn bổ sung thêm rau muống, lục bình... Le le nuôi được từ 3 tháng trở lên là xuất bán.

Trung bình, mỗi con le le thương phẩm, anh Sơn bán với giá từ 230.000 - 240.000 đồng/con. Từ lúc nuôi đến nay, anh Phan Văn Sơn đã xuất bán được nhiều đợt, mỗi đợt từ 30 - 50 con le le thương phẩm cho các nhà hàng, quán ăn ở địa phương, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Không chỉ bán le le thương phẩm, anh Sơn còn cho le le đẻ trứng và ấp nở để bán con giống. 

Theo anh Sơn, le le nuôi khoảng 8 tháng là đẻ trứng. Mỗi năm, le le cái đẻ từ 3 - 5 lần, mỗi lần đẻ từ 8 - 10 trứng; đưa vào lò ấp khoảng 28 ngày trứng nở ra le le con. Hiện tại, anh Sơn nuôi gần 200 con le le. Trong đó, có 40 con le le bố mẹ. Hai lò ấp trứng le le đang hoạt động ngày đêm, với công suất ấp mỗi lò từ 300 - 400 trứng.

Anh Sơn đang chuẩn bị gầy con giống le le bố mẹ và chọn những con le le thương phẩm xuất bán cho các nhà hàng, quán ăn... Nguồn thu nhập từ việc bán le le thương phẩm và con giống le le của anh Sơn khá ổn định, góp phần cải thiện kinh tế gia đình.

Anh Lê Bá Linh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thành B nhận xét: “Mô hình nuôi le le của anh Sơn xuất phát từ năm 2021. Anh là người tiên phong trong nuôi le le ở địa phương. Qua 2 năm, mô hình của anh đạt hiệu quả rất tốt, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Mô hình nuôi le le, vịt trời của anh Sơn đang phát triển hiệu quả, Hội Nông dân xã cũng đã khuyến khích anh Sơn mở rộng, xây dựng thương hiệu và củng cố hồ sơ để anh Sơn tham gia các cuộc thi khởi nghiệp...”.

Trọng Trung (Báo Đồng Tháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem