Chủ đề nóng

Nuôi con đặc sản bơi dày đặc trong hồ nhân tạo, anh nông dân Bến Tre khiến nhiều người kéo đến xem

Sơn Định (Cổng TTĐT MTTQ tỉnh Bến Tre) Thứ tư, ngày 25/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) nói chung, xã Sơn Định nói riêng, ngày càng có thêm nhiều gương tiêu biểu trong phong trào Đồng khởi khởi nghiệp. Điển hình của xã Sơn Định là anh Bùi Thành Nam, ấp Sơn Lân với mô hình nuôi lươn không bùn trong hồ nhân tạo.
Bình luận 0

Hiện nay anh Nam đang làm nhân viên bán hàng của cửa hàng Viettel tại thị trấn Chợ Lách, (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre).

Mặc dù công việc khá bận rộn, phải thường xuyên đi bán hàng, nhưng vẫn rất tích cực tham gia các phong trào phát động tại địa phương, sau khi thấy các mô hình phát triển kinh tế từ phong trào Đồng khởi khởi nghiệp, anh đã lên kế hoạch nuôi lươn không bùn từ năm 2018. 

Sau một thời gian chuẩn bị kinh phí và các điều kiện cần để thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn, đầu năm 2019 anh quyết định thực hiện mô hình nuôi lươn trong hồ nhân tạo. 

Thả lứa lươn giống đầu tiên do chưa có kinh nghiệm nên lươn giống bị chết sau hơn 1 tháng nuôi. Không nản chí anh Nam vẫn quyết tâm đầu tư nuôi lươn không bùn tiếp. Nhưng lần này anh vào tận Vĩnh Long học tập kinh nghiệm nuôi lươn không bùn và chọn lươn giống đưa về nuôi...

Sau đó anh Nam thả 10.000 con lươn giống với giá 3.000 đồng/con, gồm 6 hồ. Anh đã tận dụng chất thải của lươn để nuôi cá. 

Một tháng với 6 hồ lươn không bùn, anh Nam chi tiền mua 2 bao thức ăn tốn 1.000.000 đồng. Nuôi khoảng 6 đến 8 tháng anh xuất lươn thịt ra thị trường 1 đợt. Giá lươn bán khoảng 190.000 đồng/kg, 1 ký lươn thịt khoảng 5 đến 6 con. 

Sau một thời gian, mô hình nuôi lươn không bùn trong hồ nhân tạo của anh Nam đã thành công. Theo tính toán của anh Nam với 10.000 con lươn giống, sau 6 tháng chăm sóc, với giá lươn thịt bán 190.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, lãi gần 200 triệu đồng.

Nuôi con đặc sản bơi dày đặc trong hồ nhân tạo, anh nông dân Bến Tre khiến nhiều người kéo đến xem - Ảnh 2.

Anh Bùi Thành Nam, ấp Sơn Lân, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre với mô hình nuôi lươn không bùn trong bể nhân tạo.

Để lươn nuôi đạt tỷ lệ sống cao, ít hao hụt, anh Nam cho lươn ăn chủ yếu là cá biển (70%), thức ăn viên (30%). Ngoài ra, anh còn sử dụng men tiêu hóa Bio, vitamin C, khoáng Premix, nhằm giúp lươn tiêu hóa tốt thức ăn, tăng sức đề kháng và giảm bệnh. 

Mỗi ngày anh cho lươn ăn 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát. Để quản lý tốt chất lượng nước trong bể nuôi lươn không bùn, phòng tránh lươn nhiễm bệnh, anh thường xuyên thay nước đã qua xử lý, lắng lọc, diệt khuẩn, 2 - 3 ngày một lần, mỗi lần thay từ 70 - 100% lượng nước trong bể. 

Bên cạnh đó, anh dùng chế phẩm sinh học Zeo xử lý môi trường trong bể nuôi nuôi lươn làm phân giải thức ăn thừa khi không có điều kiện thay nước, giảm khí độc, giúp môi trường nuôi sạch hơn, nguồn nước thải ra giảm ô nhiễm.

Anh Nam cho biết thêm: “Nuôi lươn không bùn trong bể nhân tạo khá đơn giản, bể nuôi có diện tích từ 10 - 30 mét vuông, dưới đáy bể có ống thoát nước, trên có gắn đường nước vào để thuận lợi cho việc thay nước. Nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn không sử dụng, hoặc ao đất lót bạt một góc vườn để nuôi lươn, mực nước trong bể từ 20 - 25cm....".

Theo anh Nam, để lươn có chỗ trú ẩn, trong bể đặt vỉ tre đan hoặc túi ni lông. Hàng ngày, vào mỗi buổi sáng thay toàn bộ nước để lươn có môi trường sống sạch. Muốn lươn nhanh lớn và có tỷ lệ sống cao, khâu quan trọng nhất là phải bảo đảm nguồn con lươn giống có xuất xứ rõ ràng, không xây xát, kích cỡ đồng đều. Tiếp đến, nguồn nước nuôi lươn phải sạch, nếu nước bẩn lươn dễ bị mắc bệnh và chết...

Nuôi con đặc sản bơi dày đặc trong hồ nhân tạo, anh nông dân Bến Tre khiến nhiều người kéo đến xem - Ảnh 4.

Nuôi con đặc sản bơi dày đặc trong hồ nhân tạo, anh nông dân Bến Tre khiến nhiều người kéo đến xem - Ảnh 5.

Nuôi con đặc sản bơi dày đặc trong hồ nhân tạo, anh nông dân Bến Tre khiến nhiều người kéo đến xem - Ảnh 6.

Anh Nam chia sẻ nuôi lươn không bùn trong bể nhân tạo vốn đầu tư không cao, tận dụng tối ưu diện tích quanh vườn...

Thành công trong nuôi lươn không bùn của anh Bùi Thành Nam không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, khích lệ tinh thần ham học hỏi đối với nhiều người dân trong xã; góp phần vào việc giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Anh Nam chia sẻ nuôi lươn không bùn trong bể nhân tạo vốn đầu tư không cao, tận dụng tối ưu diện tích quanh vườn, nên thời gian tới gia đình sẽ mở rộng quy mô lên 8 bể nuôi. Thanh niên hay bất cứ người dân nào trong và ngoài xã có nhu cầu tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn, anh sẵn sàng hỗ trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem