Nuôi con chả ăn tí cám nào mà thành đặc sản, một nông dân Quảng Nam khá giả hẳn lên

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ hai, ngày 08/05/2023 12:56 PM (GMT+7)
Sau nhiều năm bươn chải, ông Trần Vũ Tuấn (48 tuổi, trú thôn Xuân Kỳ, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) quyết định từ bỏ công việc tại TP.Hồ Chí Minh để về quê nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) và gặt hái được thành công khiến ai cũng mừng.
Bình luận 0

Bỏ phố về quê nuôi ốc đặc sản

5 năm kể từ khi mạnh dạn về quê khởi nghiệp, hiện ông Tuấn đang sở hữu trang trại kết hợp rộng hơn 1.000m2, với 53 hồ nuôi ốc bươu đen. Trong đó có 39 hồ xi măng, 12 hồ lót bạt và 2 hồ đất.

Nhìn về trại ốc đang được sửa sang để vào vụ mới, ông Tuấn kể: "Tôi vào miền Nam lập nghiệp và gắn bó với nghề xây dựng suốt 25 năm. Tuy công việc khấm khá, nhưng tôi luôn đau đáu nỗi niềm "tha hương cầu thực". Năm 2018, khi phong trào nuôi ốc bươu đen phát triển mạnh, tôi nghĩ đến mảnh vườn rộng ở quê nhà và bắt đầu tìm tòi, học hỏi và quyết định về quê khởi nghiệp nuôi ốc".

Nuôi con đặc sản đen xì mà siêu đẻ trứng, một nông dân ở Quảng Nam thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Ông Tuấn bỏ phố về quê và khởi nghiệp nuôi ốc bươu đen được 5 năm. Ảnh: T.N.

Thời gian đầu nuôi thử, nhờ ông Tuấn áp dụng đúng quy trình kỹ thuật mà ốc bươu đen phát triển, sinh trưởng tốt, đem lại lợi nhuận khá. Đến năm 2019, ông cùng với 2 người nữa góp vốn 500 triệu đồng để mở rộng quy mô nuôi thêm 200m2.

Vì vốn kiến thức về con giống, kỹ thuật chăm sóc chưa có, nên ông tìm đến các trại nuôi ốc bươu đen phát triển mạnh để học hỏi, tham khảo thêm nhiều cách nuôi trồng trên mạng internet.

Nuôi con đặc sản đen xì mà siêu đẻ trứng, một nông dân ở Quảng Nam thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Hiện ông Tuấn đang sở hữu trang trại kết hợp rộng hơn 1.000m2, với 53 hồ nuôi ốc bươu đen. Ảnh: T.N.

Ông Tuấn chia sẻ, ốc bươu đen là loài ưa sạch, nên yếu tố môi trường nước sạch rất quan trọng, quyết định sự thành bại của lứa ốc đó. Vì thế, khoảng 10-15 ngày ông sẽ thay nước hồ một lần, duy trì độ pH từ 7-8. Sau mỗi vụ sẽ dọn vệ sinh hồ nuôi một lần, dùng men vi sinh và vôi để xử lý ao hồ. Sau đó mới bơm nước vào hồ nuôi và duy trì mực nước khoảng 45cm.

Nuôi con đặc sản đen xì mà siêu đẻ trứng, một nông dân ở Quảng Nam thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Ông thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, giữ ẩm thùng ấp giống như ở ngoài tự nhiên. Ảnh: T.N.

Nuôi con đặc sản đen xì mà siêu đẻ trứng, một nông dân ở Quảng Nam thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Để tăng tỷ lệ trứng nở đạt, ông Tuấn thu gom trứng từ ao đất cho vào thùng xốp ấp. Ảnh: T.N.

Đặc biệt, không nuôi ốc bươu đen chung với các loại cá ăn thịt, vịt, ngan, bởi thức ăn của những loài này chính là ốc và trứng ốc. Trong quá trình nuôi ốc bươu đen, ông Tuấn thả cá hà lan vào hồ để diệt lăng quăng, làm sạch môi trường nước.

Am hiểu đặc tính chịu nóng kém và thích trú ẩn dưới bóng mát của ốc, ông Tuấn che lưới chống nắng hoặc làm giàn để những dây bầu, bí, mướp leo lên tạo mát, thả thêm nhiều cây lục bình trên mặt nước để "làm nhà" cho ốc.

Vào mùa đông, ốc gần như không hoạt động nên ông giảm bớt nước trong hồ và thả nhiều bèo để giữ ấm cho ốc.

Nuôi con đặc sản đen xì mà siêu đẻ trứng, một nông dân ở Quảng Nam thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Chi phí thức ăn nuôi ốc bươu đen rất thấp, được tận dụng từ rau, củ, quả có sẵn tại địa phương. Ảnh: T.N.

Cùng với đó, để ốc bươu đen khỏe mạnh, nhanh lớn, ông Tuấn chú trọng cung cấp lượng thức ăn vừa đủ, đều đặn, không cho ăn quá nhiều. Bởi chính những thức ăn thừa sẽ dễ làm ô nhiễm môi trường nước, khiến ốc dễ mắc bệnh và chết. Trung bình mỗi hồ nuôi rộng 10m2 chỉ tốn 1kg thức ăn/2 tháng.

Ông Tuấn nói: "Nuôi ốc bươu đen chỉ mất nhiều chi phí đầu tư ban đầu, nhưng đầu tư chỉ một lần mà thu lợi lớn về lâu dài...".

Theo ông Tuấn, ông tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có tại vườn như: rau, ổi, bầu, mướp, lá sắn, bèo, rong… để giúp ốc bươu đen phát triển khoẻ mạnh mà tiết kiệm được chi phí thức ăn, làm sạch nguồn nước...

Thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm

Theo ông Tuấn, ốc bươu đen rất dễ nuôi dưới nhiều hình thức như: nuôi trong bể lót bạt, bể xi măng, thả trực tiếp trong ao đất. Trung bình ốc nuôi từ lúc nở đến khi xuất bán mất khoảng 4 tháng.

Nuôi con đặc sản đen xì mà siêu đẻ trứng, một nông dân ở Quảng Nam thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 7.

Nhờ nuôi ốc giống và ốc bươu đen thương phẩm, ông Tuấn thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Ảnh: T.N.

Để chủ động được nguồn ốc giống, ông Tuấn tự mày mò cách nuôi ốc sinh sản quanh năm. Khi ốc bươu đen đạt 4 tháng, ông sẽ lựa những cặp ốc bố mẹ to và cho vào ao đất sinh sản để đạt năng suất hơn. Chu kỳ sinh sản của ốc bươu đen là từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch, mỗi cặp sẽ đẻ trứng 3 lần/tháng, với tỷ lệ trứng nở thành ốc con đạt 80%.

Nuôi con đặc sản đen xì mà siêu đẻ trứng, một nông dân ở Quảng Nam thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 8.

Ông Tuấn trồng thêm nhiều loại rau, cây ăn quả trong trại và chăn nuôi bò, gà, trùn quế, để “lấy ngắn nuôi dài”. Ảnh: T.N.

Ông Tuấn chia sẻ: "Sau khi ốc đẻ, thì sáng sớm tôi đi thu gom trứng cho vào thùng xốp ấp. Để trứng phát triển tốt và tỷ lệ nở cao, tôi thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, giữ ẩm thùng ấp giống như ở ngoài tự nhiên. Sau khi ấp nở và ươm giống khoảng 20 ngày, thì ốc con đạt kích cỡ bằng hạt đậu là có thể xuất bán giống hoặc tiếp tục nuôi thương phẩm".

Trung bình mỗi năm, ông Tuấn xuất bán 3 vạn ốc giống với giá 400-700 đồng/con (tuỳ kích cỡ). Nuôi 2 vụ ốc thương phẩm, xuất bán từ 2-3 tấn ốc bươu đen mỗi vụ, với giá bán từ 70.000-85.000 đồng/kg (tuỳ loại). Sau khi trừ mọi chi phí, ông thu về mức lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Nuôi con đặc sản đen xì mà siêu đẻ trứng, một nông dân ở Quảng Nam thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 9.

Ốc bươu đen được xem là đặc sản đồng quê thơm ngon, bổ dưỡng, được bán với giá từ 70.000-85.000 đồng/kg (tuỳ loại). Ảnh: T.N.

Ông Tuấn cho biết, ốc bươu đen là loài dễ nuôi, có sức đề kháng cao, thường hay mắc bệnh sưng vòi và mòn vỏ. Vì vậy, mỗi ngày ông đều theo dõi, quan sát đàn ốc để kịp thời xử lý sớm nếu có bệnh xuất hiện.

Với kế hoạch "lấy ngắn nuôi dài", ông Tuấn trồng thêm nhiều loại rau, cây ăn quả trong trại và chăn nuôi bò, gà, trùn quế. Mới đây, ông thử nghiệm nuôi ốc bươu đen kết hợp với lươn đồng trong cùng một hồ. Kết quả ban đầu cho thấy mô hình này rất khả quan, dự là sau khi nuôi 10 tháng sẽ thu hoạch. Nếu sản lượng đạt thì với giá bán lươn đồng cao gấp 3 lần ốc bươu đen như hiện nay, ông Tuấn sẽ có thêm nguồn thu nhập lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem