Chủ đề nóng

Ở đây trồng lan rừng thơm lừng, giò nghinh xuân giá hàng triệu đồng

Thứ ba, ngày 28/01/2020 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, cùng với hoa mai, đào, quất… thì hoa lan cũng ngày càng được nhiều người dân huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) lựa chọn để trưng trong dịp Tết. Giáp Tết, số lượng giò lan rừng bán Tết tăng gấp đôi so với bình thường.
Bình luận 0

Ông Nguyễn An Sơn (thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) rất mê hoa phong lan. Qua 10 năm chơi hoa lan, ông đã tậu được “bộ sưu tập” 100 loại hoa lan rừng, với hơn 1.000 giò lan lớn, nhỏ các loại như: nghinh xuân (ngọc điểm), dã hạc, trầm, long tu, hồ điệp… và vẫn luôn cập nhật các loại lan mới.

Ông Sơn đang chăm sóc một giò lan nghinh xuân...

Vườn lan rừng của gia đình ông Sơn cũng là một trong những vườn có quy mô hoành tráng nhất trên địa bàn xã Quảng Tiến. Nhờ được chăm sóc tốt nên cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nhiều giò lan rừng của gia đình ông lại bung hoa thơm ngát và ông luôn chọn một số giò lan đẹp nhất để trưng trong nhà…

Ông Sơn chia sẻ: “Ngày Tết, gia đình tôi luôn trưng một vài giò lan nghinh xuân, long tu trong phòng khách để có không khí xuân hơn bởi hoa lan có mùi thơm, có sắc đẹp và mang tính tự nhiên; cái gì tự nhiên thì vẫn cứ đẹp hơn…”.

Với kinh nghiệm của một người chơi lan rừng lâu năm, theo anh Phong, để có được những giò lan rừng đẹp thì quan trọng là phải thường xuyên chăm sóc và tạo độ ẩm chậu cho lan, nhiệt độ, ánh sáng phù hợp để cây sinh trưởng, phát triển và phải nghiên cứu về đặc tính của từng loại để chăm lan cho hoa theo đúng ý muốn.

Qua một thời gian dài sưu tầm, chăm sóc, đến nay anh Nguyễn Văn Phong (thôn 1, xã Ea Kpam) cũng đã tạo dựng cho mình được một vườn lan rừng “khủng”, với 300 giò lớn, nhỏ. Những giò lan được anh khéo léo sắp xếp theo tầng, tập trung ở các giống như: nghinh xuân, kiếm, dã hạc (hay còn gọi là phi điệp đột biến 5 cánh trắng)…

Theo anh Phong, chăm sóc lan rừng không chỉ để thỏa mãn đam mê của bản thân mà gia đình anh Phong còn có nguồn thu nhập đáng kể từ bán hoa lan rừng. Hiện nay, bình quân mỗi năm anh xuất bán khoảng 1.000 giò lan rừng các loại, sau khi chi phí thu lãi hàng chục triệu đồng… Vào ngày Tết, trong nhà anh Phong không bao giờ thiếu hoa lan.

Hiện nay, thú chơi hoa lan trên địa bàn huyện Cư M’gar đang trở thành một trào lưu phát triển mạnh mẽ và thu hút đông đảo mọi người thuộc đủ thành phần, lứa tuổi tham gia. Tùy theo túi tiền, kinh nghiệm chăm sóc mà người chơi lan rừng có sự lựa chọn phù hợp.

Để phục vụ thú chơi hoa lan cho người dân, trong những năm gần đây nhiều người đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh hoa lan. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay toàn huyện có khoảng chục vườn lan, cửa hàng kinh doanh hoa lan. Đặc biệt, có những vườn lan được đầu tư hiện đại, với quy mô lớn lên đến hàng nghìn mét vuông.

Thị trường hoa lan sôi động quanh năm chứ không chỉ vào dịp Tết như đào, mai, cúc… Các loại hoa lan được tiêu thụ mạnh như: hồ điệp, địa lan, nghinh xuân, giã hạc… - là những loại hoa có màu sắc đẹp, bắt mắt, phù hợp trưng trong dịp Tết, với giá cả mỗi giò lan dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, thậm chí vài triệu đồng/giò, hay hơn chục triệu đồng mỗi giò.

Anh Phan Đình Sỹ, chủ một cơ sở kinh doanh hoa lan tại thị trấn Quảng Phú cho biết: “Khoảng 3 năm trở lại đây, hoa lan đã có thể cạnh tranh với mai, cúc, quất… Hoa lan được người tiêu dùng mua quanh năm nhưng vào dịp Tết bán chạy gấp đôi ngày thường, nhất là đối với những cây lan ra bông, vì Tết người ta thường mua về trưng trong nhà. Hằng năm, vườn lan của gia đình tôi bán ra thị trường khoảng 3.000 – 4.000 giò lan”.

Trung Dũng (Báo Đắk Lắk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem