Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Là vùng trồng vải thiều sớm nổi tiếng cả nước, mỗi mét vuông đất ở xã Phúc Hòa (Tân Yên, Bắc Giang) được nhiều người ví von quý như "tấc vàng". Tuy nhiên, với mong muốn mở rộng các tuyến đường để đi lại thuận lợi, nhiều người dân trong xã đã tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công các công trình giao thông nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.
Tại xã Phúc Hòa những ngày này, công trình dự án cải tạo nâng cấp đường từ tỉnh lộ 294C vào khu sản xuất cây ăn quả chất lượng cao của xã đang được khẩn trương xúc tiến. Đồng chí Ngô Văn Tiệp, Chủ tịch UBND xã đưa chúng tôi đi dọc con đường bê tông, hai bên là những đồi vải thiều xanh mướt, quả mới chỉ nhỏ như những hạt đậu.
Để tạo thuận lợi trong việc đi lại, thông thương với quan điểm Nhà nước và nhân dân cùng làm, vài năm trở lại đây, UBND xã Phúc Hòa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương châm giải phóng mặt bằng (GPMB) "0 đồng", vận động người dân hiến đất, giải tỏa công trình. Nhờ tích cực vào cuộc nên giờ đây, bà con trong xã đã không còn tâm lý trông chờ được bồi thường đất hay tiền khi GPMB làm đường nữa mà luôn phấn khởi, mong muốn góp sức xây dựng quê hương.

Thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường từ tỉnh lộ 294C vào khu sản xuất cây ăn quả chất lượng cao của xã Phúc Hòa (Tân Yên, Bắc Giang).
Cuối tháng 2 vừa qua, UBND xã thông báo chủ trương nâng cấp đoạn đường từ tỉnh lộ 294C vào khu vực sản xuất cây ăn quả chất lượng cao của xã được bà con nhiệt tình hưởng ứng. Chưa đầy 1 tháng triển khai đã có 67 hộ ở các thôn Quất Du 1, Quất Du 2, Lân Thịnh, Phúc Lễ tình nguyện hiến hơn 10.000m2 đất, tháo dỡ 100 m tường rào, chặt hạ 450 cây vải, 483 cây ổi để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Hai bên hành lang dọc tuyến giờ đây đã phong quang, cây cối được phát gọn gàng, tường rào được lùi vào hàng mét so với trước, dự án được triển khai thi công sớm hơn dự kiến.
Quất Du 2 là thôn có diện tích đất, tài sản nằm trong mặt bằng dự án cần phải giải tỏa nhiều nhất xã song công tác GPMB khá thuận lợi. Chỉ trong vài ngày triển khai, 100% hộ dân đã tự nguyện hiến hơn 2,9 nghìn m2 đất, dỡ bỏ 200 cây trồng các loại. Một số hộ điển hình như: Gia đình ông Ngô Văn Hùng hiến hơn 700 m2 và chặt hạ 26 cây ăn quả; ông Ngô Xuân Tuyến hiến 657,7 m2 đất và 44 cây trồng các loại; bà Nguyễn Thị Thụ hiến 220,5 m2 đất và nhiều cây trồng khác...
Thấy có khách đến, ông Ngô Xuân Tuyến ngưng công việc, tay cầm bình trà mang tới chiếc bàn đá giữa sân mời khách. Ông Tuyến hồ hởi: “Phá những cây cối đã trồng lâu năm cũng tiếc lắm nhưng để đường rộng, xe thông cho con cháu hưởng, Nhà nước lấy bằng nào đất cũng được, có lợi cho xã hội nên gia đình tôi không băn khoăn gì cả”.
Cũng ở thôn Quất Du 2, ông Ngô Xuân Luyến hiến hơn 200 m2 đất cho dự án chia sẻ: "Con đường cũ được cứng hóa song vẫn nhỏ, hẹp, có chỗ đường đất, trơn trượt nên vào mùa thu hoạch vải thiều, giao thông ở đây thường xuyên ách tắc, bụi đỏ khắp nhà. Giờ ai cũng mong từng ngày con đường mới sớm hoàn thành để vụ vải sắp tới xe tải có thể vào tận vườn thu mua, bà con không phải nhọc công chở đến các điểm cân như trước đây nữa".
Nhận thấy đây là việc làm ý nghĩa góp phần xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển nên bà con thôn Quất Du 1, Lân Thịnh, Phúc Lễ cũng tích cực tham gia. “Sống đã gần 80 năm, tôi được chứng kiến sự đổi thay từng ngày của quê hương, nhất là khi có vùng vải thiều xuất khẩu, đời sống người dân trong xã ngày một khởi sắc. Chỉ vài tháng nữa thôi con đường nhỏ hẹp, chiều rộng chỉ 3 m này sẽ được thay bằng con đường mới rộng gấp gần ba lần. Lúc đó, các phương tiện cỡ lớn có thể vào tận vườn để vận chuyển vải thiều xuất khẩu”, ông Hoàng Văn Tần, thôn Quất Du 1 phấn khởi nói. Cùng với hộ ông Hoàng Văn Tần, đến nay, tại thôn Quất Du 1 còn có 15 hộ khác hiến gần 550 m2 đất và 50 cây trồng các loại.

Người dân thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa, Tân Yên, Bắc Giang đăng ký hiến đất, mở rộng đường.
Nhiều cách tuyên truyền, vận động
Để triển khai hiệu quả công tác vận động người dân hiến đất, tài sản trên đất để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, Đảng ủy, UBND xã Phúc Hoà đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo như: Ban hành nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng 11 mô hình “Dân vận khéo” trong hiến đất, tài sản trên đất; vận động người có uy tín tại khu dân cư vào cuộc; phát huy vai trò người đứng đầu, đảng viên. Với sự nhất quán từ xã đến thôn, sự đồng thuận của người dân, chỉ riêng năm 2023, xã Phúc Hòa triển khai thuận lợi các dự án nâng cấp, mở rộng các tuyến đường. Phục vụ thi công các dự án, có 25 hộ đã hiến khoảng 5,5 nghìn m2 đất, trị giá 1,9 tỷ đồng và hàng nghìn cây trồng, tài sản trên đất trị giá 1,3 tỷ đồng.
Ông Ngô Văn Nghĩa, Trưởng thôn Quất Du 2 cho biết: “Muốn nhận được sự ủng hộ của nhân dân thì mọi việc cần phải công khai, minh bạch, hướng về lợi ích chung của cộng đồng. Vì vậy, thôn đã họp mở rộng, mời những người có uy tín tham gia cùng Ban chỉ đạo thôn bàn bạc kỹ, tìm giải pháp phù hợp. Sau khi thống nhất, chúng tôi thông báo cụ thể tới nhân dân cách làm, quy mô nâng cấp, chi phí, chất lượng công trình".
Để cùng chia sẻ, gánh vác việc chung của địa phương, các hộ không có đất trong diện giải toả còn tự nguyện đóng góp 200 nghìn đồng/khẩu (độ tuổi từ 20-80 tuổi) để hỗ trợ một phần cho các hộ có đất, tài sản phải giải tỏa phục vụ thi công đường. Tình làng, nghĩa xóm vì thế càng thêm gắn bó.
Giai đoạn trước, từ nguồn lực được hỗ trợ, vận động xã hội hóa, các tuyến đường trục xã, thôn đều đã được cứng hóa. Tuy vậy, nhiều trục đường thôn được đầu tư xây dựng từ lâu nên nhỏ hẹp, xuống cấp, quá tải. Giao thông kết nối giữa các xã, các thôn lân cận, điểm sản xuất hàng hóa tập trung chưa đồng bộ ảnh hưởng đến việc thu hút các nguồn lực đầu tư tại địa phương cũng như xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Xác định GPMB "0 đồng" là rất khó khi giá trị đất ngày một tăng cao nên để tiếp tục phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn, Đảng ủy xã Phúc Hòa đã xây dựng Nghị quyết về lãnh đạo cải tạo, nâng cấp, mở rộng các trục đường trên địa bàn. Năm 2024, xã đề ra mục tiêu xây dựng, cải tạo, nâng cấp, mở rộng 5 km các tuyến đường trục thôn, ngõ xóm, nội đồng với bề rộng mặt đường 8 - 9 m, những vị trí địa hình khó khăn ít nhất từ 6-7 m và lề đường hai bên rộng ít nhất 50 cm; đường ngõ xóm, đường nội đồng rộng từ 5 m trở lên được cứng hóa.
Theo đồng chí Ngô Văn Quang, Bí thư Đảng ủy xã, đây là nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá có tầm nhìn dài hạn và được ưu tiên hàng đầu để tạo tiền đề, động lực cho phát triển KT - XH của địa phương, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Xã xác định công tác dân vận chính quyền là giải pháp then chốt giúp địa phương có thêm những con đường mới rộng, dài hơn. Ngoài vận động người dân hiến đất để mở đường, thời gian tới, xã còn huy động các nguồn lực xã hội hóa để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên các đường trục. Bởi đó chính là sự mong mỏi của người dân về những con đường mới rộng, dài góp phần thông thương thuận tiện, thúc đẩy nông thôn ngày một phát triển.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.