Chủ đề nóng

Thầy - trò vùng cao căng mình ôn thi tốt nghiệp trong thời tiết nắng nóng 40 độ C

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc Chủ nhật, ngày 04/06/2023 07:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời tiết nắng nóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc ôn thi của thầy trò các trường THPT trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La). Tuy nhiên, các trường đã tạo điều kiện để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt nhất.
Bình luận 0


Clip: Thầy - trò vùng cao Sơn La căng mình ôn thi tốt nghiệp trong thời tiết nắng nóng

Ôn thi tốt nghiệp THPT trong thời tiết nắng nóng

Từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) đã xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài trong nhiều ngày. Có những ngày, nhiệt độ cao trên 40 độ C. Đây cũng là thời điểm học sinh lớp 12 đang ôn thi nước rút chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023.

Năm học 2022-2023, Trường THPT Phù Yên (Sơn La) có 399 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhà trường đã bố trí lịch ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 từ tháng 1/2023 đến ngày 23/6/2023. Đợt 1, học sinh vừa học kiến thức lớp 12, ôn thi vừa phải. Đợt 2, sau khi học hết chương trình chính khóa, nhà trường tập trung toàn bộ thời gian cho việc ôn thi cho học sinh. Nhà trường cũng cho học sinh thi thử đề thi của Sở Giáo dục - Đào tạo. Qua 4 đợt thi, tỷ lệ học sinh đạt kết quả tốt nghiệp cao, hiện chỉ còn 8 học sinh chưa đạt, nhà trường tiếp tục tăng cường phụ đạo, củng cố kiến thức cho số học sinh này. Trong những ngày cao điểm tập trung ôn thi, thời tiết trên địa bàn huyện nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của thầy cô giáo và học sinh.

Thí sinh vùng cao Sơn La căng mình ôn thi tốt nghiệp THPT trong thời tiết nắng nóng 40 độ C - Ảnh 1.

Cô và trò Trường THPT Phù Yên (Sơn La) tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Nguyễn Vinh

Em Bùi Hải Phong, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Phù Yên (Sơn La) cho biết:  "Thời tiết nắng nóng xảy ra ở huyện Phù Yên, em và các bạn gặp tình trạng  như đau đầu, mệt mỏi, luôn cảm thấy nóng nực và khó chịu trong người... Nhưng trong quá trình ôn thi, các thầy cô và nhà trường đã liên tục động viên tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho chúng em ôn thi chọn phòng học thoáng mát, quạt điện đầy đủ, luôn cung cấp nước tại mỗi phòng học đầy đủ và thầy cô luôn động viên tinh thần. Mặc dù nắng nóng nhưng chúng em đi ôn tập đầy đủ, chú tâm vào bài giảng mà thầy cô đưa ra, mong sao kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới ai cũng đạt kết quả tốt".

Thí sinh vùng cao Sơn La căng mình ôn thi tốt nghiệp THPT trong thời tiết nắng nóng 40 độ C - Ảnh 2.

Các em học sinh Trường THPT Phù Yên (Sơn La) ôn thi tốt nghiệp THPT 2023 tại trường. Ảnh: Nguyễn Vinh

Thầy Nguyễn Văn Hà, giáo viên trường THPT Phù Yên (Sơn La) chia sẻ: "Thời tiết tại huyện Phù Yên vừa rồi khá khắc nghiệt, ảnh hưởng không nhỏ đến việc ôn tập của thầy và trò trường THPT Phù Yên. Ôn thi thời gian nước rút nên cường độ ôn nhiều hơn so với trước, chính vì vậy, học sinh mệt mỏi. Tuy nhiên, thầy và trò cũng xác định là chỉ còn khoảng hơn 20 ngày nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT nên hết sức cố gắng, nỗ lực trong việc ôn thi, cố gắng khắc phục yếu tố thời tiết, giữ gìn sức khỏe để có được kết quả cho kỳ thi tốt nhất".

Nhiều giải pháp khắc phục để hướng tới kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả cao

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, cô giáo Phan Thị Thanh Hảo, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phù Yên (Sơn La) cho hay, trong điều kiện thời tiết nắng nóng những ngày vừa qua và thời điểm hiện tại đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của thầy cô, học trò đang ôn thi tốt nghiệp. Để việc ôn thi đạt hiệu quả trong những ngày nắng nóng, nhà trường đã có nhiều giải pháp tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh lớp 12 ôn thi như: bố trí các phòng học ít bị ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng, tăng cường thêm quạt trần đủ mát, nước uống luôn được bổ sung đầy đủ. Học sinh được mặc những trang phục rộng rãi, thoáng mát, dễ chịu hơn thay vì mặc đồng phục hoặc những bộ quần áo gò bó. Trong quá trình ôn thi cũng có vài học sinh đến muộn do ảnh hưởng của thời tiết nhưng nhà trường đã động viên kịp thời, sĩ số học sinh đến ôn thi luôn đảm bảo đầy đủ.

Thí sinh vùng cao Sơn La căng mình ôn thi tốt nghiệp THPT trong thời tiết nắng nóng 40 độ C - Ảnh 3.

Học sinh đang ôn thi tốt nghiệp THPT 2023 tại Trường THPT Phù Yên (Sơn La) tranh thủ uống nước trong tiết trời nắng nóng và oi bức. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trường THPT Tân Lang (Phù Yên, Sơn La) có 257 thí sinh đăng ký tham gia thi tốt nghiệp THPT với 12 phòng thi. 

Thầy giáo Lê Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Lang cho biết: "Trường có nhiều học sinh dân tộc thiểu số nên việc ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 được nhà trường chú trọng. Nhà trường đã tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt. Đợt 1, từ tháng 11/2022 đến hết học kỳ I; đợt 2, từ đầu tháng 3 đến sát ngày thi để củng cố thêm kiến thức cho học sinh.

Nhà trường điều chỉnh thời gian ôn thi phù hợp để tránh thời điểm xảy ra nắng nóng gay gắt. Cũng do thời tiết nắng nóng nên việc ôn thi tốt nghiệp được bố trí vào buổi sáng, buổi chiều chỉ dành phụ đạo cho học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp sau sàng lọc qua 4 lần thi thử. Cùng với đó, nhà trường cũng luôn động viên kịp thời để đảm bảo học sinh ôn thi đầy đủ, nghiêm túc, nhằm hướng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt kết quả cao nhất".

Thầy - trò vùng cao Sơn La căng mình ôn thi tốt nghiệp trong thời tiết nắng nóng 40 độ C - Ảnh 5.

Trường THPT Tân Lang (Phù Yên, Sơn La) có nhiều biện pháp linh hoạt hướng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt kết quả cao nhất. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, thầy giáo Cầm Văn Khoa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Phù (Phù Yên, Sơn La) cũng chia sẻ, một số em có hiện tượng mệt mỏi khi đến lớp nên thường xin phép đến muộn hơn. Nhà trường và các thầy cô giáo thường xuyên động viên các em kịp thời, không để học sinh nào phải nghỉ ôn thi do liên quan đến sức khỏe. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo được phân công ôn thi cho học sinh thi tốt nghiệp THPT cũng vượt qua khó khăn về thời tiết nắng nóng, đem hết khả năng, nhiệt tình để truyền thụ kiến thức cho học sinh với mong muốn các em có kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Thầy - trò vùng cao Sơn La căng mình ôn thi tốt nghiệp trong thời tiết nắng nóng 40 độ C - Ảnh 6.

Ôn thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Gia Phù (Phù Yên, Sơn La) được điều chỉnh thời gian sớm hơn để thầy cô và học sinh tránh thời tiết oi bức và nắng nóng. Ảnh: Nguyễn Vinh

Năm học 2022-2023, huyện Phù Yên (Sơn La) có 1.323 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại 3 điểm thi là Trường THPT Phù Yên, Trường THPT Gia Phù và Trường THPT Tân Lang với 58 phòng thi. Đến hết tháng 5/2023, các trường THPT trên địa bàn đã hoàn tất hồ sơ thi cho học sinh, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi. Các trường cũng tổ chức thi thử 4 đợt cho học sinh để sàng lọc, kiểm tra kiến thức, trên cơ sở đó phân loại học sinh để củng cố, phụ đạo thêm kiến thức cho số học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp.

Thầy - trò vùng cao Sơn La căng mình ôn thi tốt nghiệp trong thời tiết nắng nóng 40 độ C - Ảnh 7.

Ngành giáo dục Sơn La phát động "Đợt thi đua cao điểm 120 ngày cống hiến, đoàn kết, sáng tạo phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu chất lượng tốt nghiệp THPT năm 2023". Ảnh: Văn Ngọc

Trong thời gian diễn ra ôn thi cũng là thời điểm trên địa bàn huyện liên tục xuất hiện các đợt nắng nóng gay gắt ảnh hưởng không nhỏ đến việc ôn thi của học sinh. Chỉ còn hơn 20 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo dự báo, trong tháng 6, tình hình thời tiết có thể nắng nóng gay gắt hơn, ảnh hưởng đến việc ôn thi và kết quả thi. Vì vậy, các trường THPT trên địa bàn huyện đã chủ động điều chỉnh thời gian ôn thi phù hợp, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo sức khỏe cho học sinh ôn tập đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành chức năng như ngành điện, ngành y tế đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, kịp thời nguồn điện cho các trường học; tuyên truyền, giáo dục học sinh về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và phòng chống dịch bệnh trong những ngày nắng nóng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem