Chủ đề nóng

Ông chủ Wagner gây bất ngờ với tuyên bố 'ngược 180 độ' ở Bakhmut

Lê Phương (Newsweek) Thứ sáu, ngày 07/04/2023 08:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người sáng lập Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đã tỏ ra mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của ông về chiến thắng của Nga ở Bakhmut.
Bình luận 0
Ông chủ Wagner gây bất ngờ với tuyên bố 'ngược 180 độ' ở Bakhmut - Ảnh 1.

Ông chủ Wagner gây bất ngờ với tuyên bố 'ngược 180 độ' ở Bakhmut. Ảnh: CNN

Hôm 2/4, thủ lĩnh của nhóm lính đánh thuê do Điện Kremlin hậu thuẫn cho biết rằng Bakhmut, nơi diễn ra trận chiến dữ dội kéo dài hàng tháng giữa lực lượng Nga và Ukraine, về cơ bản đã "thất thủ" và quân đội Ukraine "tập trung ở khu vực phía tây" của thành phố, The Kyiv Independent đưa tin.

Tuy nhiên, hôm 6/4, ông Prigozhin cho biết trên Telegram rằng "kẻ thù (quân đội Ukraine) sẽ không đi đâu cả".

Ông nói: "Quân Ukraine tổ chức phòng thủ bên trong thành phố, đầu tiên là tại hệ thống đường sắt, sau đó là khu vực các tòa nhà cao tầng ở quận phía tây thành phố".

Prigozhin cũng chỉ ra rằng để nhóm Wagner tiến tới Bakhmut, họ phải giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thiếu quân bên sườn, tình trạng cạn kiệt đạn dược và thiết lập một ban lãnh đạo "được tổ chức tốt".

"Khi chúng ta giải quyết được cả ba vấn đề này, thì chúng ta có thể đi đến bất cứ đâu", ông nói.

Tập đoàn Wagner đang giúp đỡ quân đội Nga ở Ukraine, bao gồm cả nỗ lực giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut, nằm ở tỉnh Donetsk.

Tuyên bố hôm 6/4 của ông Prigozhin trên Telegram được đưa ra sau khi ông nói rằng lực lượng Wagner đã kiểm soát tòa nhà hành chính của Bakhmut và giương cờ Nga ở đó. Quân đội Ukraine phủ nhận những tuyên bố này và nói rằng tòa nhà đã bị phá hủy bởi pháo kích, theo The Kyiv Independent.

"Prigozhin có thể đến Bakhmut vì hiện tại ở St. Petersburg không an toàn cho ông ấy. Ở đó, bạn thấy đấy, nhiều nhà hàng bất ngờ phát nổ. Còn tại đây, ông ấy cắm cờ trên các tòa nhà đã không còn tồn tại từ lâu", phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Ukraine Serhiy Cherevatyi cho biết hôm 4/4 trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Tuyên bố của lãnh đạo Tập đoàn Wagner cũng bị John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, bác bỏ. Hôm 3/4, ông Kirby cho biết quân đội Ukraine không rút lui khỏi Bakhmut và mô tả trận chiến trong thành phố "khá căng thẳng", theo Radio Free Europe/Radio Liberty.

"Ngay cả khi người Nga có được Bakhmut, thì chiến thắng này cũng sẽ không thay đổi điều gì", ông nói thêm.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 5/4 gợi ý rằng ông có thể ra lệnh cho quân đội Ukraine rút khỏi Bakhmut nếu họ gặp nguy hiểm trước sự bao vây của Nga.

"Đối với tôi, điều quan trọng nhất là không để mất binh lính nào. Tất nhiên, các tướng lĩnh Ukraine sẽ đưa ra các quyết định chính xác", Tổng thống Zelensky nói trong một cuộc họp báo ở Ba Lan. Mặc dù vậy, ông cũng ám chỉ rằng chưa đến lúc rút quân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem