Chủ đề nóng

Ông Lê Đức Thọ nói lý do Vietinbank chưa tiết lộ mục tiêu lợi nhuận năm 2020

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 23/05/2020 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Đại hội đồng cổ đông, Chủ tịch HĐQT Lê Đức Thọ cho biết, VietinBank đã có kế hoạch tăng vốn tự có từ nguồn lợi nhuận tích lũy và việc này đang được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để thực hiện. Tuy nhiên, thông tin về mục tiêu lợi nhuận năm 2020 chưa được Vietinbank đề cập tại đây.
Bình luận 0

Ngày 23/5/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - mã chứng khoán: CTG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020. 

Đề nghị giữ lại lợi nhuận hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu, chưa tiết lộ mục tiêu lợi nhuận

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch Vietinbank cho biết: Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro từ căng thẳng thương mại, địa chính trị giữa các nền kinh tế lớn. Đặc biệt, sự tác động mạnh và đa chiều của dịch bệnh Covid-19 đã gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của ngành Ngân hàng, trong đó có VietinBank.

Trong bối cảnh ấy, Vietinbank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng tăng từ 4%-8,5%. Nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng phù hợp với sử dụng vốn, cân đối với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng, dự kiến 5 - 10%; Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng dưới 2%. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, tỷ lệ khả năng chi trả, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn, tỷ lệ cho vay so với tổng tiền gửi và các tỷ lệ bảo đảm an toàn khác: Tuân thủ quy định của NHNN.

Chủ tịch Vietinbank đề nghị giữ lại lợi nhuận hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu, chưa tiết lộ mục tiêu lợi nhuận - Ảnh 1.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông Vietinbank năm 2020

VietinBank đã có kế hoạch tăng vốn tự có từ nguồn lợi nhuận tích lũy và việc này đang được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để thực hiện. "Năm 2020, VietinBank tiếp tục đề nghị để lại toàn bộ lợi nhuận còn lại hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn tự có, đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động kinh doanh. Phương án cụ thể về cổ tức thực hiện theo quyết định của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền", Chủ tịch Vietinbank thông tin.

Về việc không nêu cụ thể mục tiêu lợi nhuận cho năm 2020, theo ông Lê Đức Thọ, Vietinbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế riêng lẻ, hợp nhất năm 2020 bảo đảm hiệu quả kinh doanh cần thiết và cải thiện hoạt động kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế của nền kinh tế, tiếp tục cập nhật diễn biến và tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế và hoạt động của ngân hàng, phù hợp với phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

"Đối với chỉ tiêu lợi nhuận trình các cơ quan thẩm quyền, ngân hàng vẫn đang bám sát cập nhật tình hình. Do ảnh hưởng chung của tình hình dịch Covid-19, ngân hàng vẫn đang tiếp tục hỗ trợ khách hàng giảm lãi suất, giảm phí dịch vụ, đồng thời cơ cấu lại nợ theo thông tư 01 của NHNN. Hoạt động này có tác động đến lãi dự thu, trích lập dự phòng rủi ro và tác động dến lợi nhuận ngân hàng. 

Do đó, Vietinbank sẽ tiếp tục cập nhật những tác động đó, kết hợp làm việc với NHNN, Bộ tài chính để đưa ra con số chỉ tiêu lợi nhuận phù hợp. Lợi nhuận của VietinBank đang theo kế hoạch, dự kiến hết quý II/2020 đạt khoảng 6.000 tỷ, đây là nỗ lực rất lớn trong bối cảnh khó khăn và hỗ trợ chia sẻ với khách hàng", Ông Lê Đức Thọ thông tin.

Tính đến hết quý I/2020 năm nay, tổng tài sản của VietinBank đạt 1.223 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng đạt gần 900 nghìn tỷ đồng, tăng 0,33% so với cuối năm 2019. Dư nợ cho vay khách hàng tại thời điểm cuối quý I đạt 924 nghìn tỷ đồng.

Dù ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nhưng tổng thu nhập hoạt động của VietinBank lũy kế 3 tháng đầu năm nay đạt 10.685 tỷ đồng, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bầu nhân sự mới vào HĐQT

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, VietinBank sẽ miễn nhiệm và bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024.

Cụ thể, ngân hàng trình cổ đông thông qua miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT VietinBank đối với ông Hiroshi Yamaguchi và ông Hideaki Takase theo đề nghị của ông MUFG Bank.

Danh sách 3 ứng cử viên bầu vào HĐQT gồm ông Masahiko Oki, hiện đang là Phó Trưởng Bộ phận Kế hoạch Ngân hàng Thương mại toàn cầu của MUFG Bank; ông Shiro Honjo đang là Cán bộ điều hành, trưởng bộ phận Kế hoạch ngân hàng thương mại toàn cầu của MUFG; Bà Nguyễn Thị Bắc đang là Giám đốc Khối Quán trị rủi ro. Trong đó, bà Nguyễn Thị Bắc dự kiến được bầu vào vị trí Thành viên HĐQT độc lập.

Triển vọng của Vietinbank trong các năm tới

Chia sẻ về chiến lược hành động và tiềm năng, triển vọng của VietinBank trong các năm tới, ông Lê Đức Thọ cho biết: Trong trung và dài hạn, ngành Ngân hàng Việt Nam nói chung và VietinBank nói riêng có nhiều tiềm năng và cơ hội tốt để phát triển. VietinBank tiếp tục đổi mới sáng tạo, nắm bắt cơ hội, cụ thể hóa chiến lược phát triển VietinBank giai đoạn 2021 - 2030 phù hợp với sự phát triển của thị trường.

Để thực hiện có kết quả chiến lược kinh doanh, VietinBank đã và đang phát triển nền tảng công nghệ thông tin hiện đại bậc nhất trong hệ thống ngân hàng, đẩy mạnh số hóa hoạt động và khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu. Các giải pháp được triển khai đồng bộ, đáp ứng nhu cầu và xu hướng vận động của thị trường sẽ giúp VietinBank phát triển hiệu quả, an toàn, bền vững, tăng năng lực cạnh tranh; tiếp tục củng cố vị thế hàng đầu trong hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam.

Với vai trò của mình, VietinBank khẳng định và cam kết đáp ứng kịp thời, đầy đủ tất cả các nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng chính đáng, cần thiết của doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục cải cách mạnh mẽ quy trình, thủ tục, tăng khả năng tiếp cận tín dụng và dịch vụ ngân hàng đối với các doanh nghiệp và cá nhân. Ứng dụng rộng rãi các giải pháp ngân hàng trên kênh điện tử, thuận tiện, an toàn, bảo mật. Triển khai tích hợp thanh toán trên Cổng dịch vụ công quốc gia cung cấp đa dạng các dịch vụ công không dùng tiền mặt cho nền kinh tế và xã hội. 

Đặc biệt, VietinBank luôn chủ động phát huy tốt vai trò là NHTM chủ lực, trụ cột của hệ thống, đi đầu trong việc thực hiện có kết quả các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem