Chủ đề nóng

Ông Nguyễn Xuân Anh còn chức vụ nữa đang chờ xử lý

Ngọc Lương Thứ bảy, ngày 07/10/2017 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi bị Ban chấp hành T.Ư cách các chức vụ trong Đảng, ông Nguyễn Xuân Anh vẫn còn giữ một chức vụ quan trọng và đang chờ xử lý.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Xuân Anh (Ảnh: Infonet).

Ngày 6.10, ông Nguyễn Xuân Anh bị Ban chấp hành T.Ư thi hành kỷ luật bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020; và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Sau khi bị mất hết các chức vụ trong Đảng, ông Nguyễn Xuân Anh vẫn còn chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP. Đà Nẵng. Theo PGS –TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân là do Hội đồng Nhân dân bầu ra và có thể coi đó là chức vụ bên chính quyền.

Vào tháng 6.2016, tại kỳ họp thứ nhất của Hội đồng Nhân dân TP. Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2016 -2021) lúc đó ông Nguyễn Xuân Anh đang là Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng.

Một cán bộ Ủy viên Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết, một cán bộ đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc T.Ư, nếu được tổ chức điều động, phân công nhiệm vụ khác hay vì lý do sức khỏe hoặc một lý do chính đáng khác không thể tiếp tục công việc thì Hội đồng Nhân dân sẽ tiến hành miễn nhiệm chức vụ của người đó ở kỳ họp gần nhất. Trường hợp người giữ chức vụ này có những vi phạm tới mức phải bãi nhiệm thì Hội đồng Nhân dân sẽ tiến hành bãi nhiệm tại kỳ họp gần nhất.

Vị Ủy viên Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết thêm, việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm được thực hiện đồng bộ, nghĩa là kỷ luật cả bên Đảng và kỷ luật bên chính quyền. Với một cán bộ có khuyết điểm, vi phạm sau khi bị kỷ luật bên Đảng, phía chính quyền căn cứ thấy tính chất mức độ thế nào sẽ ra quyết định kỷ luật, có thể mức kỷ luật sẽ tương đương bên Đảng, cũng có thể mức kỷ luật còn cao hơn nếu bên chính quyền thấy cán bộ đó còn những vi phạm khác.

Vẫn theo vị cán bộ này, một cán bộ như trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh, khi đã mất chức Bí thư Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020, thôi Ủy viên Trung ương Đảng thì chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân cũng sẽ bị xử lý. Vấn đề là cần có thời gian để tiến hành theo các quy định của pháp luật.

Chiều 18.9, Ủy ban Kiểm tra T.Ư công bố kết luận kỳ họp thứ 17, liên quan đến vi phạm của lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng, trong đó nêu nhiều khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ, chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền, có biểu hiện thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp; sử dụng bằng cấp không hợp pháp.

Đến kỳ họp thứ 18 (ngày 29.9), Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh theo thẩm quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem