Chủ đề nóng

Bí thư Quảng Ninh nói về vai trò "Người truyền lửa" của Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính

Trần Giang Thứ hai, ngày 05/04/2021 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, cho hay Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là "Người truyền lửa" giúp Quảng Ninh bắt đầu bứt phá và tăng tốc từ giai đoạn 2011-2015. Đây là giai đoạn ông Phạm Minh Chính làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh.
Bình luận 0

Theo chương trình làm việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, hôm nay (5/4), Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ XIV. Theo kết quả bỏ phiếu, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban tổ chức Trung ương đạt được số phiếu bầu là 462/466 đại biểu có mặt tán thành, chiếm 96,25% tổng ĐBQH và giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Xuân Ký nói về vai trò "Người truyền lửa" của Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính

Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính và 3 đột phá chiến lược cho Quảng Ninh

Chia sẻ với Dân Việt về vai trò "Người truyền lửa" của Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Ký cho hay, với cách làm sáng tạo, quyết liệt trong việc thực hiện 3 đột phá chiến lược về hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực và cải cách hành chính, Quảng Ninh đã bắt đầu bứt phá và tăng tốc từ giai đoạn 2011-2015. Đây là thời kỳ ông Phạm Minh Chính làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Bí thư Quảng Ninh cho hay, trong những năm qua, mục tiêu lớn nhất của Quảng Ninh là tập trung vào việc tìm được mô hình phát triển mới mà phù hợp với đường lối của Đảng.

Quảng Ninh có 35 năm đổi mới, nhưng giai đoạn phát triển đột phá tập trung vào gian đoạn trong 10 năm qua, nhất là sau khi có Cương lĩnh sửa đổi bổ sung phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011 đã đặt nền móng cho việc đổi mới với 3 đột phá (Cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ). 

Ông Nguyễn Xuân Ký nói về Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính với vai trò "Người truyền lửa" cho Quảng Ninh bứt phá - Ảnh 2.

Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký (Ảnh: Minh Huệ)

Ông Nguyễn Xuân Ký cho biết Quảng Ninh thành công ở cả 3 đột phá, nhưng nổi bật nhất là đột phá về giao thông với những công trình hạ tầng chiến lược với cách huy động nguồn lực rất đặt biệt - chủ yếu huy động từ thành phần kinh tế khác.

"Quảng Ninh là địa phương hoàn toàn không đi xin tiền Trung ương mà cũng không có cơ chế gì cả, tự xin làm thí điểm hợp tác công tư thành công rồi ra Nghị định 15 và trở thành đầu vào cho Luật hợp tác công tư", ông Nguyễn Xuân Ký cho hay.

Có được kết quả này cần phải nhắc đến giai đoạn khó khăn nhất, tức là thời kỳ Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Bí thư Tỉnh ủy đã đặt nền móng cho kêu gọi đầu tư. Vào thời điểm hơn 10 năm trước, chưa có khung pháp lý cho các mô hình huy động tư nhân cùng nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông. Nếu nguyên Bí thư Quảng Ninh Phạm Minh Chính không quyết liệt, mạnh dạn và cứ trông chờ vào nguồn ngân sách, chờ Trung ương thì Quảng Ninh không có hệ thống hạ tầng giao thông tốt như hôm nay.

"Quảng Ninh thành công về hạ tầng đến bây giờ có thể nói rất đáng tự hào, không phải cho Quảng Ninh. Vì bây giờ sau sân bay, bến cảng, đường cao tốc ra đến Vân Đồn, hết năm nay ra đến Móng Cái, thì toàn bộ khu vực phía Bắc kể cả từ Lào Cai về đây, liên kết vùng được thúc đẩy khi mà có hạ tầng chiến lược", ông Nguyễn Xuân Ký đánh giá.

Bí thư Quảng Ninh cho rằng từ Hà Nội đi Móng Cái 3 tiếng là ước mong bao đời nay, từ Hải Phòng đi Móng Cái là 1 tiếng rưỡi sẽ rút ngắn đi khoảng cách đến với vùng phát triển nhất không phải chỉ Trung Quốc mà của Đông Bắc Á. Đây sẽ là một cửa ngõ của Việt Nam - ASEAN, Trung Quốc và Quảng Ninh có vai trò giữa chính trị, giữa kinh tế tạo nên.

"Chúng tôi làm ra những công trình mang ý nghĩa quốc gia chứ không phải chỉ có công trình cho tỉnh. Đây sẽ là công trình có thể nói là sự thay đổi căn bản cho sự phát triển của Quảng Ninh trong tương lai cùng với các hạ tầng đã có. Lúc bấy giờ toàn bộ khu vực miền Đông nghèo khó sẽ được thúc đẩy, du lịch cũng được phát triển", ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính và nền móng "không tồn tại khái niệm tư duy nhiệm kỳ" ở Quảng Ninh

Nói về vai trò của Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính thời kỳ Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh vai trò nền móng không tồn tại khái niệm tư duy nhiệm kỳ ở Quảng Ninh.

"Gần 10 năm trước, Bí thư Quảng Ninh Phạm Minh Chính đã mời Tập đoàn McKinsey (Mỹ) tư vấn và giúp tỉnh xây dựng 7 quy hoạch chiến lược. Trong đó có: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch vùng tỉnh; quy hoạch phát triển du lịch; quy hoạch phát triển nguồn nhân lực... Tiếp nối thành công này, lãnh đạo tỉnh lại tiếp tục mời tập đoàn này làm tư vấn giai đoạn 2021 -2030, định hướng đến năm 2050. Như vậy, Quảng Ninh sẽ có 40 năm do tập đoàn hàng đầu thế giới McKinsey quy hoạch", ông Nguyễn Xuân Ký cho hay.

Ông Nguyễn Xuân Ký nói về Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính với vai trò "Người truyền lửa" cho Quảng Ninh bứt phá - Ảnh 4.

Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký (Ảnh: Minh Huệ)

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh quy hoạch của Quảng Ninh giai đoạn 2020 – 2030 được công bố công khai tại cung trình diễn quy hoach nhằm thông báo cho nhà đầu tư biết giai đoạn này Quảng Ninh sẽ phát triển thế nào.

"Đây là định hướng chiến lược để các nhà đầu tư lựa chọn quyết định đầu tư vào Quảng Ninh. Quan trọng hơn, việc công khai quy hoạch để nhân dân và doanh nghiệp giám sát và không có tư duy nhiệm kỳ nhằm phá vỡ quy hoạch của Quảng Ninh", ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển đồi kinh tế Quảng Ninh từ "nâu sang xanh" khi làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh. Việc lựa chọn môi trường sạch trước khi phát triển kinh tế của Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là tầm nhìn chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và văn hoá Quảng Ninh.

"Với tỉnh có Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tự Long đều là di sản kì quan thiên nhiên thế giới cộng với áp lực do hàng trăm năm khai thác than để lại đã gây xung đột với môi trường. Về mặt không gian phát triển, về mặt bảo vệ môi trường rõ ràng cần có quy hoạch thì mới lựa chọn được các dự án chuyển đổi từ "nâu sang xanh", ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, với định hướng phát triển Quảng Ninh theo hướng chuyển đổi từ "nâu sang xanh" của Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính khi làm Bí thư Quảng Ninh giai đoạn 2011 – 2015 giúp Quảng Ninh định hướng rõ hơn động lực phát triển của tỉnh.

"Đây là hướng đi đúng và lãnh đạo Quảng Ninh đã công khai, minh bạch định hướng này. Quan trọng hơn, từ trước đến nay ở Quảng Ninh không tồn tại khái niệm tư duy nhiệm kỳ, tức là nay ông này, mai ông khác", Bí thư Quảng Ninh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem