Chủ đề nóng

Ông trùm Wagner âm thầm lên kế hoạch đưa lính đánh thuê rời chiến trường Ukraine để tới khu vực này

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ sáu, ngày 24/03/2023 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Yevgeny Prigozhin, nhà sáng lập Công ty quân sự tư nhân Wagner, đang chuẩn bị kết thúc các hoạt động quân sự của lính đánh thuê của mình ở Ukraine và chuyển sự chú ý sang châu Phi, Bloomberg, trích dẫn những người quen thuộc với tình hình cho biết.
Bình luận 0
Ông trùm Wagner âm thầm lên kế hoạch đưa lính đánh thuê rời chiến trường Ukraine để tới khu vực này - Ảnh 1.

Ông trùm Wagner được cho là đã âm thầm lên kế hoạch đưa lính đánh thuê rời chiến trường Ukraine để tập trung vào châu Phi. Ảnh Pravda.

"Được coi là mối đe dọa ngày càng tăng về mặt an ninh và chính trị, nhà tài phiệt Prigozhin đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực và đạn dược ở Ukraine sau khi ông này bị cấm tuyển dụng lính đánh thuê từ các nhà tù. Theo đó, ông Prigozhin đã mất đi nguồn tuyển dụng chính và cũng bị (Bộ Quốc phòng Nga) bị tước nguồn cung cấp đạn dược, thiết bị", Bloomberg bình luận về những khó khăn mà ông trùm lính đánh thuê Wagner đang phải đối mặt ở chiến trường Ukraine.

Ấn phẩm nhấn mạnh rằng lính đánh thuê của ông trùm Prigozhin vẫn chưa thể chiếm được thành phố Bakhmut ở Donetsk bất chấp nhiều tháng nỗ lực và tổn thất đáng kinh ngạc.

Sau nhiều tuần phàn nàn với công chúng rằng lính đánh thuê Wagner không được cung cấp đạn dược quan trọng và các vật tư khác,  ông Prigozhin thừa nhận rằng Wagner sẽ phải "thiết lập lại và cắt giảm quy mô của nó" sau trận chiến giành Bakhmut.

Các nguồn thông thạo tình hình nói rằng, các hoạt động ở châu Phi có thể sẽ thu hút sự chú ý của ông Prigozhin trong tương lai, vì tình hình ở Ukraine đã trở nên khó khăn hơn đối với lực lượng của ông trùm này.

Bloomberg trích dẫn thực tế là đã có thông báo về việc tuyển dụng lính đánh thuê cho Wagner trong thời gian 6 tháng ở Ukraine và 9-14 tháng ở châu Phi. 

Theo Nhà Trắng, Wagner đã mất hơn 30.000 lính đánh thuê do bị thương và thiệt mạng kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine bắt đầu. Ông Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lực lượng mặt đất Ukraine, nói rằng quân Nga đang mất lực lượng đáng kể ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk. Nga sắp hụt hơi và Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ sớm tận dụng lợi thế này.

  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem