Chủ đề nóng

Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị truy tố ở New York

Lê Phương (Aljazeera) Thứ sáu, ngày 31/03/2023 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 30/3, bồi thẩm đoàn Manhattan, New York, quyết định truy tố ông Donald Trump, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một cựu tổng thống dính cáo buộc hình sự.
Bình luận 0
Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị truy tố ở New York - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị truy tố ở New York

Sau nhiều tuần suy đoán, một bồi thẩm đoàn ở New York đã bỏ phiếu vào hôm 30/3 để truy tố Cựu Tổng thống Donald Trump, tờ New York Times đưa tin, khiến ông trở thành cựu tổng thống đầu tiên phải đối mặt với truy tố hình sự trong lịch sử nước này.

Các cáo buộc cụ thể vẫn chưa được tiết lộ và bản cáo trạng có thể sẽ được công bố trong những ngày tới, tờ Times cho biết.

Trong một tuyên bố được đưa ra thông qua chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2024, ông Trump gọi bản cáo trạng là "cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở mức cao nhất trong lịch sử".

Ông Trump nói rằng vụ án là một phần của cuộc "săn phù thủy" có phối hợp chống lại ông, đồng thời nói thêm rằng ông hoàn toàn vô tội.

Cuộc điều tra ở New York tập trung vào khoản thanh toán 130.000 USD mà Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân và người dàn xếp của ông Trump, đã trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu tổng thống.

Ông Trump cho biết hồi đầu tháng rằng ông dự kiến sẽ bị bắt giữ vì vụ việc này.

Ông kêu gọi những người ủng hộ mình phản đối trong một bài đăng trên mạng xã hội làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra bạo lực – đặc biệt là sau khi một đám đông ủng hộ Trump thực hiện vụ tấn công vào Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Ngôi sao khiêm dâm Stormy Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, cho biết bà có quan hệ tình cảm với ông Trump, người đã có gia đình. Trong khi luật sư Cohen nói rằng ông trả tiền cho bà Daniels theo lệnh của ông Trump.

Cựu tổng thống phủ nhận vụ việc và nói rằng khoản tiền này là để bảo vệ danh tiếng của ông khỏi một cáo buộc sai trái, khẳng định rằng ông không làm gì sai.

Trước bản cáo trạng hôm 30/3, một số hãng truyền thông Mỹ đã đưa tin về một số cáo buộc liên quan đến cách ông Trump thanh toán cho Cohen. Nếu khoản thanh toán được xác định là sử dụng cho chiến dịch tranh cử, thì động thái này cũng có thể đã vi phạm luật bầu cử giới hạn mức đóng góp cho các ứng cử viên chính trị ở mức 2.700 USD cho mỗi cá nhân và yêu cầu chúng phải được công khai.

Trong khi đó, một luật sư của Daniels cho biết "không có lý do gì để vui mừng" với bản cáo trạng này. Ông viết: "Công việc khó nhọc và tận tâm của các đại bồi thẩm viên phải được tôn trọng. Bây giờ hãy để sự thật và công lý lên tiếng".

Về phần mình, con trai của Trump, Eric Trump, gọi bản cáo trạng là "hành vi sai trái của cơ quan công tố thế giới thứ ba". Ông nói: "Đó là mục tiêu cơ hội của một đối thủ chính trị trong một năm vận động tranh cử".

Ông Trump đã công bố kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024. Phóng viên Hanna của Al Jazeera lưu ý rằng một bản cáo trạng sẽ không ngăn cản ông tranh cử.

Hanna nói: "Bất kỳ người nào bị truy tố, hoặc trên thực tế bị kết án, vẫn có thể ứng cử tổng thống ở Mỹ theo hiến pháp".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem