Chủ đề nóng

Nga phản ứng ra sao khi ông Trump bị truy tố?

Lê Phương (Newsweek) Thứ bảy, ngày 01/04/2023 20:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đang giữ im lặng về thông tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố hôm 30/3.
Bình luận 0
Nga phản ứng ra sao khi ông Trump bị truy tố? - Ảnh 1.

Nga phản ứng ra sao khi ông Trump bị truy tố? Ảnh: Getty

Khi được hỏi về bản cáo trạng, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Tôi không nghĩ đây là chủ đề để chúng tôi bình luận... Đây là những quy trình nội bộ của Mỹ mà chúng tôi cho là không cần thiết để bình luận", hãng thông tấn TASS đưa tin.

Hôm 30/3, luật sư của cựu Tổng thống, Joe Tacopina xác nhận rằng ông Trump đã bị bồi thẩm đoàn truy tố vì cáo buộc thanh toán 'tiền bịt miệng' cho cựu ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels. Bản cáo trạng vẫn đang được niêm phong nên các cáo buộc chính xác vẫn chưa được công bố vào thời điểm này. Tuy nhiên, luật sư quận Manhattan Alvin Bragg đã điều tra các khoản thanh toán bị cáo buộc là vi phạm luật tài chính của chiến dịch.

Bản cáo trạng khiến ông Trump trở thành cựu Tổng thống đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự.

Trong một tuyên bố hôm 30/3, văn phòng của ông Bragg cũng xác nhận bản cáo trạng và cho biết: "Tối nay chúng tôi đã liên hệ với luật sư của ông Trump để phối hợp. Bản cáo trạng vẫn đang được niêm phong, hướng dẫn sẽ được cung cấp cụ thể sau".

Ông Trump đã đáp lại bản cáo trạng trong một tuyên bố hôm 30/3, trong đó ông chỉ trích Bragg và các đảng viên Đảng Dân chủ về điều mà ông gọi là "cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở mức cao nhất trong lịch sử".

"Động thái này là chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Đảng Dân chủ đã gian lận vô số lần trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả việc theo dõi chiến dịch tranh cử của tôi, nhưng vũ khí hóa hệ thống tư pháp của chúng ta để trừng phạt một đối thủ chính trị, người tình cờ trở thành Tổng thống Mỹ và cho đến nay là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa cho vị trí Tổng thống, điều chưa từng xảy ra trước đây. Chưa bao giờ!", ông nói.

Ông cũng chỉ trích ông Bragg: "Công tố viên Manhattan Alvin Bragg, người được George Soros tuyển chọn và hỗ trợ, là một nỗi thất vọng. Thay vì ngăn chặn làn sóng tội phạm chưa từng có đang chiếm lấy thành phố New York, ông ấy lại đang phục vụ cho Tổng thống Joe Biden, phớt lờ những vụ giết người, trộm cắp và hành hung mà đáng ra ông ấy nên tập trung vào. Đây là cách Bragg sử dụng thời gian của mình!"

Ông Trump tiếp tục phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào đối với các khoản thanh toán. Luật sư cũ của ông, Michael Cohen, trước đây thừa nhận đã thay mặt ông Trump thực hiện các khoản thanh toán cho Daniels.

Sau báo cáo của Thượng viện Mỹ năm 2020 xác nhận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, mối quan hệ của ông Trump với các quan chức Moscow và Điện Kremlin đã được kiểm tra chặt chẽ. Ông Trump là chủ đề thường xuyên trên truyền hình nhà nước Nga, nhận được cả lời khen ngợi và chỉ trích từ giới truyền thông.

Đầu tháng này, người dẫn chương trình Russia-1 Vladimir Solovyov, biệt danh là "tiếng nói của Tổng thống Putin", nói rằng ông Trump là "người duy nhất ở Mỹ không phát điên".

Hồi tháng 2, ông Trump cho biết ông có thể kết thúc cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra trong "24 giờ".

"Việc đó thực sự phải được thực hiện từ văn phòng của tổng thống. Tôi sẽ mời cả hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đến và nói một số điều với họ, tuy nhiên tôi sẽ không tiết lộ bây giờ. Điều này sẽ đảm bảo rằng xung đột kết thúc ngay lập tức", ông Trump nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem