Chủ đề nóng

Ông Trump thề chấm dứt xung đột Ukraine trong 24 giờ

Tuấn Anh (Theo RT) Chủ nhật, ngày 05/03/2023 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông là ứng cử viên duy nhất có thể ngăn chặn Thế chiến III, theo RT.
Bình luận 0
Trump thề chấm dứt xung đột Ukraine trong 24 giờ - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh CNBC

"Tổng thống Joe Biden đang dẫn dắt Mỹ "đi vào quên lãng", ông Donald Trump đã phát biểu như vậy tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Maryland  ngày 4/3, đồng thời đưa ra lời hứa sẽ ngừng lãng phí tiền đóng thuế của người dân Mỹ vào các cuộc chiến tranh nước ngoài "ngu ngốc". Những tuyên bố của ông Trump được cho nhằm tập hợp sự ủng hộ để trở lại chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2024.

"Tôi là tổng thống duy nhất trong nhiều thập kỷ không có chiến tranh", ông Trump nói trong bài phát biểu dài gần hai giờ tại hội nghị hàng năm của phe bảo thủ  tại Khu nghỉ dưỡng Quốc gia Gaylord. "Ukraine sẽ thịnh vượng, sẽ không có người chết, không có thành phố nào bị phá hủy mà không bao giờ có thể xây dựng lại được", ông Trump tuyên bố.

Tháng trước, ông Trump hứa sẽ ngay lập tức gọi điện cho Nga và Ukraine, nếu tái đắc cử, khẳng định ông biết chính xác phải nói gì với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky để chấm dứt xung đột.

"Tôi biết phải nói gì. Trước khi tôi đến Phòng Bầu dục, tôi sẽ kết thúc cuộc chiến thảm khốc giữa Nga và Ukraine… Tôi sẽ giải quyết vấn đề và tôi sẽ giải quyết nó theo thứ tự nhanh chóng và tôi sẽ không mất quá một ngày", ông Trump nhấn mạnh trong bài phát biểu ngày 4/3.

Đồng thời, ông Trump chỉ trích Tổng thống Mỹ đương nhiệm Biden vì đã lãng phí hàng tỷ đô la tiền đóng thuế của Mỹ thay vì buộc các đồng minh châu Âu của Washington phải cấp vốn cho Kiev.

"Có phải NATO đang đổi đô la với chúng tôi không?", ông Trump nói. "Chúng tôi đã đưa ra 140 tỷ đô la và họ chỉ đưa ra một phần rất nhỏ trong số đó. Và bạn biết đấy, tất cả chúng ta đều muốn nhìn thấy thành công, nhưng điều đó quan trọng đối với họ hơn nhiều so với chúng ta vì vị trí đó", Trump nói thêm.

Ông Trump tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không bao giờ quay trở lại với một đảng muốn cung cấp tiền vô hạn để chống lại các cuộc chiến tranh nước ngoài, những cuộc chiến không có hồi kết, điều đó thật ngu ngốc".

Ngoài ra, ông Trump cảnh báo người Mỹ rằng họ đang đối mặt với "thời điểm nguy hiểm nhất trong lịch sử đất nước và Tổng thống Joe Biden đang khiến chúng ta chìm vào quên lãng", tuyên bố rằng thế giới sẽ sớm lao vào Thế chiến III trừ khi "điều gì đó không xảy ra nhanh chóng".

"Tôi là ứng cử viên duy nhất có thể thực hiện lời hứa này: Tôi sẽ ngăn chặn Thế chiến thứ ba",  ông Trump nói.

Trong những tháng gần đây, cựu Tổng thống Trump đã nhiều lần kêu gọi Mỹ đi đầu trong đàm phán giải quyết hòa bình ở Ukraine, đồng thời chỉ trích cách Tổng thống Biden xử lý xung đột. Ông cũng lên án lời hứa gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine của Mỹ, cho rằng động thái này có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân – trong khi Moscow tiếp tục nhấn mạnh rằng các chuyến hàng vũ khí khiến phương Tây trở thành một bên trực tiếp gây ra chiến sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem