Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Theo Financial Times, ông Trump tin rằng biện pháp áp thuế sẽ mang tính răn đe mạnh mẽ hơn, buộc Trung Quốc và Ấn Độ phải giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga. Lập luận của ông chủ Nhà Trắng dựa trên thực tế rằng nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt đang đóng vai trò huyết mạch tài chính cho Moscow trong cuộc chiến kéo dài hơn 3 năm qua.
Phát biểu qua Bộ Tài chính Mỹ, chính quyền Trump nhấn mạnh: “Nếu các đồng minh châu Âu thực sự muốn chiến tranh sớm kết thúc, họ cần tham gia cùng chúng tôi áp đặt thuế quan đủ mạnh. Và các mức thuế này sẽ được dỡ bỏ ngay khi chiến tranh Ukraine chấm dứt".
Nói cách khác, Washington coi thuế quan không chỉ là công cụ kinh tế, mà còn là đòn bẩy chính trị nhằm buộc các quốc gia “không đứng về phía nào” phải điều chỉnh hành vi theo lợi ích chiến lược của phương Tây.
Trái ngược với sự cứng rắn từ Washington, Liên minh châu Âu tỏ ra dè dặt. Một quan chức EU giấu tên nói với Reuters rằng, khối này tin tưởng vào hiệu quả lâu dài của các gói trừng phạt hơn là biện pháp thuế quan, vốn được coi là rủi ro và dễ phản tác dụng.
Thực tế, EU hiện đang thảo luận gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga, tập trung vào các ngành công nghiệp và hệ thống tài chính thay vì mở rộng đối đầu thương mại với Trung Quốc và Ấn Độ. Brussels cũng nhấn mạnh rằng mọi động thái áp thuế đều cần trải qua “quá trình điều tra pháp lý kéo dài” để tránh khiếu kiện tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Một lý do quan trọng khiến EU thận trọng chính là sự phụ thuộc vào thương mại của khối với Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của EU, còn Ấn Độ được xem là thị trường chiến lược đang phát triển nhanh. Nếu áp thuế 100% như đề xuất của Trump, nền kinh tế châu Âu – vốn đang đối mặt nguy cơ suy thoái nhẹ – có thể hứng chịu đòn phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh và New Delhi.
Kể từ khi Nga bị phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt, Trung Quốc và Ấn Độ đã tận dụng cơ hội để nhập khẩu dầu Nga với giá chiết khấu. Nhờ vậy, hai nền kinh tế này vừa đảm bảo an ninh năng lượng, vừa giảm chi phí nhập khẩu trong bối cảnh giá dầu toàn cầu biến động.
Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Trung Quốc và Ấn Độ hiện chiếm hơn 70% tổng lượng dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga. Nếu G7 áp thuế, đặc biệt là với mức 100% như ông Trump đề xuất, chi phí nhập khẩu của hai quốc gia này sẽ đội lên, nhưng không chắc họ sẽ giảm phụ thuộc vào dầu Nga.
Thay vào đó, Trung Quốc có thể đẩy mạnh thương mại bằng đồng nhân dân tệ để né thuế, còn Ấn Độ có thể tìm cách thương lượng lại giá với Moscow hoặc sử dụng cơ chế thanh toán song phương.
Điều này đặt ra nguy cơ: Biện pháp thuế quan có thể không đạt hiệu quả như kỳ vọng, trong khi lại làm gia tăng căng thẳng thương mại toàn cầu.
Điểm đáng chú ý trong đề xuất của Trump là ông gắn việc Mỹ gia tăng trừng phạt Nga với điều kiện EU phải đồng thuận áp thuế lên Trung Quốc và Ấn Độ. Đây có thể được coi là một “chiêu mặc cả” chính trị, buộc châu Âu phải đứng trước lựa chọn khó khăn: hoặc theo sát Washington, hoặc tự tìm con đường riêng.
Trong khi Mỹ hiện ít phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc hơn so với EU, Brussels lại có nhiều lợi ích cần cân nhắc. Nếu hai bên không đạt được đồng thuận, G7 có nguy cơ xuất hiện rạn nứt trong chiến lược đối phó Nga.
Ngoài ra, EU cũng đang nỗ lực rút ngắn thời hạn loại bỏ hoàn toàn năng lượng Nga, từ năm 2028 xuống 2027. Đây là một bước đi cho thấy châu Âu muốn tập trung vào giảm phụ thuộc trực tiếp, thay vì mở thêm mặt trận thương mại với các nền kinh tế lớn ngoài phương Tây.
Nếu G7 thực sự áp thuế lên Trung Quốc và Ấn Độ, tác động sẽ lan rộng trên nhiều cấp độ:
Thị trường dầu mỏ: Giá dầu có thể tăng mạnh nếu các dòng chảy thương mại bị gián đoạn. Nga có thể buộc phải bán rẻ hơn nữa, nhưng cũng có khả năng cắt giảm sản lượng để gây áp lực ngược lại.
Chuỗi cung ứng toàn cầu: Trung Quốc và Ấn Độ có thể đáp trả bằng cách áp thuế trả đũa hoặc hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng chiến lược như đất hiếm, hóa chất và dược phẩm.
Tăng trưởng kinh tế: Các nền kinh tế châu Âu – vốn phụ thuộc lớn vào thương mại – có thể chịu cú sốc mới, trong khi Mỹ với thị trường nội địa lớn có khả năng chống chịu tốt hơn.
Quan hệ quốc tế: Động thái này có thể đẩy Trung Quốc và Ấn Độ xích lại gần Nga hơn, làm suy yếu nỗ lực cô lập Moscow trên trường quốc tế.
Theo Reuters, đề xuất của Tổng thống Trump phản ánh tư duy quen thuộc trong chính sách đối ngoại Mỹ: sử dụng sức mạnh kinh tế để đạt mục tiêu chính trị. Tuy nhiên, khác với các cuộc đối đầu thương mại trước đây, lần này đối tượng là Trung Quốc và Ấn Độ – hai nền kinh tế khổng lồ với vai trò trung tâm trong thương mại toàn cầu.
Vấn đề đặt ra là: liệu đòn thuế quan có thực sự rút ngắn chiến tranh ở Ukraine, hay sẽ mở ra một cuộc chiến thương mại mới, khiến phương Tây vừa phải đối phó Nga, vừa phải xoay xở trong một môi trường kinh tế bất ổn hơn?
Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3