Chủ đề nóng

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: "Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh rất khiêm nhường"

Nguyệt Tạ Thứ hai, ngày 01/03/2021 17:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc tốt của anh Nguyễn Ngọc Mạnh xuất phát từ một người bình thường, làm nghề bình thường nhưng khiến cho cả xã hội phải trầm trồ. Hành vi ấy đã nhân lên thêm những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Bình luận 0

Lòng tốt, sự may mắn cùng hiện hữu giúp Nguyễn Ngọc Mạnh cứu được cháu bé 

PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) cho rằng, lâu nay bao điều tốt đẹp đã bị khuất lấp giữa bao khó khăn, bộn bề của chuyện cơm áo gạo tiền trong đời sống. Con người dường như ít tin tưởng, ít thấy những điều tốt đẹp. Thậm chí có đôi lúc lòng tốt bị nghi ngờ, việc tốt dần ít đi. Thế nhưng hành động cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tòa nhà cao tầng của anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) như một tấm gương sáng để người dân nhìn vào đó học tập.

PGS. TS Trịnh Hòa Bình: "Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh rất khiêm nhường" - Ảnh 1.

Hình ảnh đời thường của anh Nguyễn Ngọc Mạnh cùng con gái. Ảnh: NV

Điều này càng trở nên ý nghĩa và cao đẹp hơn, khi sự việc xảy ra quá nhanh. Trong khoảng 1 phút, anh Mạnh không đắn đo, hành động theo bản năng với hy vọng có thể cứu sống cháu bé. Anh trèo tường, đứng trên mái tôn để giơ tay hứng cháu bé.

"Thật kỳ diệu, lần này cả lòng tốt và sự may mắn cùng hiện hữu. Chính điều đó đã giúp cháu bé thoát khỏi vòng tay tử thần trong gang tấc", ông Bình chia sẻ.

Lòng tốt, sự đẹp đẽ ấy càng được nhân lên, tỏa sáng khi anh thể hiện sự khiêm nhường, cho đó là "việc bình thường". Bởi vì với anh: "Ai ở trong tình huống đó cũng sẽ làm như tôi".

PGS. TS Trịnh Hòa Bình: "Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh rất khiêm nhường" - Ảnh 3.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho rằng vẻ đẹp từ lòng tốt của anh Nguyễn Ngọc Mạnh càng được nhân lên khi anh tỏ ra khiêm nhường.

Hành động của Nguyễn Ngọc Mạnh cần được tôn vinh, nhân rộng 

TS. Trịnh Hòa Bình cho rằng, nói vậy nhưng thực tế, cuộc sống không phải ai cũng làm được. Chúng ta từng chứng kiến bao câu chuyện buồn trong xã hội: Anh em chém giết nhau vì tấc đất, người dân ra đường sẵn sàng lao nhau chỉ vì va chạm giao thông, cảnh thanh niên chen lấn, giành ghế với cụ già, trẻ nhỏ trên xe bus… Vì thế, chuyện người dân tôn vinh anh trở thành “người hùng" là điều hoàn toàn có thể hiểu được. 

"Đây là một hành vi đẹp, cần phải được tôn vinh, khen thưởng, qua đó giúp nhân rộng điển hình về "người tốt việc tốt" trong cuộc sống. Đặc biệt qua đó giáo dục việc tốt cho thế hệ trẻ", ông Bình nhấn mạnh. 

PGS. TS Trịnh Hòa Bình: "Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh rất khiêm nhường" - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh miêu tả lại phút giơ tay đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ từ tầng 13. Ảnh:PV

Trước đó, chiều 28/2, trong lúc đỗ xe tải bên toà nhà 62 Nguyễn Huy Tưởng, anh Nguyễn Ngọc Mạnh nghe thấy tiếng hô hoán. Anh trèo qua tường bao ngăn cách 2 toà nhà, chạy lên mái tôn khá dốc, kịp thời dang tay đỡ được cháu bé. 

Cháu bé đã được đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện sức khỏe cháu đã ổn định trở lại. 

"Những hành vi tỏa sáng trong đời thường lâu nay vẫn có nhưng không nhiều. Hành vi cứu sống em bé càng đẹp hơn khi anh là một người bình thường, làm một công việc bình thường, có sức khỏe bình thường (thậm chí còn hơi yếu)...", PGS.TS Trịnh Hòa Bình nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem