Đánh bại người Thái và Myanmar, cầu mây Việt Nam giành HCV SEA Games lịch sử
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Phạm Anh Duy đang được chú ý khi là ca sĩ hỗ trợ trong chương trình Rap Việt. Anh góp phần giúp Blacka, Sol7, Free cùng nhiều thí sinh trong chương trình có tiết mục hấp dẫn hơn.

Sau khi tham gia cuộc thi Giọng hát Việt 2015, Anh Duy tiếp tục thử sức ở cuộc thi Khởi đầu ước mơ và giành giải quán quân. Nam ca sĩ phát hành một số sản phẩm âm nhạc như Đường về, Giọt buồn để lại, Ừ thì… và nổi tiếng nhất phải kể đến Phố thị hay Đón bình minh.
Anh Duy nói tự hát thêm phần melody trong quá trình biểu diễn cùng thí sinh Rap Việt. Vì sao có sự thay đổi đó?
- Khi nhận được lời mời tham gia Rap Việt mùa hai, tôi bất ngờ. Vào một ngày đẹp trời, tôi nhận được câu hỏi: “Có tham gia Rap Việt mùa hai không?” từ một người chị từng làm việc với tôi từ thời The Voice và tôi lập tức nhận lời.
Về vấn đề câu từ, các bạn trẻ hiện giờ rất giỏi nhưng chủ yếu các bạn sáng tác phần rap còn melody của ca sĩ khá ít. Tôi nghĩ đó không chỉ là tiết mục của thí sinh mà tôi cũng có vai trò hỗ trợ. Do đó, tôi thấy mình phải làm sao để thể hiện cá tính và biến nó trở thành tiết mục hay, hoàn hảo.
Chẳng hạn bài Loto của Pjpo, đoạn lời melody rất ngắn, nên tôi hát thêm vào câu: “Bà con xung quanh mình ra đây coi/ Không trúng là do mình chưa may thôi/ Duy nhất một đêm nay thôi”.
Tôi có hỏi một số bạn trong ê-kíp việc có nên hát thêm hay không. Họ trả lời không nên vì sợ ảnh hưởng tới phần thi của thí sinh. Và đúng như thế thật, sau một số tiết mục, anh Wowy nhắc nhở tôi không nên hát thêm vì anh ấy tưởng nhầm thí sinh hát từ đó có thể đưa ra quyết định sai.

Phạm Anh Duy là một trong những ca sĩ hát hỗ trợ ở Rap Việt mùa hai. Ảnh: NVCC.
Sau lời nhắc nhở của huấn luyện viên Wowy, anh điều chỉnh như thế nào?
- Tôi không hát thêm nhiều vào tiết mục của thí sinh nữa. Để ảnh hưởng tới phần chấm điểm của anh ấy, tôi thấy rất có lỗi.
Vậy còn các thí sinh, họ phản ứng thế nào với cách xử lý của Anh Duy?
- Ví dụ tiết mục của Sol7. Trước đó, tôi không quen Sol7. Nhưng sau khi biểu diễn, tôi có ra nói với Sol7 việc hát thêm một vài đoạn. Bạn ấy rất thoải mái với vấn đề đó. Cả tôi và Sol7 đều muốn mang đến cho khán giả một tiết mục chất lượng.
Hay với phần thi của Free, tôi cũng xin phép bạn ấy hát bè thêm câu: “Chuyện của mùa đông / Chuyện của những ngón tay đan”. May mắn là ý tưởng của tôi và Free đồng điệu với nhau nên bạn ấy lập tức đồng ý.
Trong quá trình hỗ trợ thí sinh, có khi nào anh mắc lỗi?
- Ở buổi tập đầu tiên, tôi nghĩ mọi người chỉ diễn khoảng 30-50% thôi để giữ sức và cảm xúc cho buổi ghi hình chính thức. Do đó, tôi chỉ hát khoảng 30-50% khả năng, sức lực và mọi người nhận xét tôi không hợp với underground, cần luyện tập thêm. Tôi rất buồn vì anh chị mất công đưa tôi từ Hà Nội vào đây mà tôi lại làm không tốt.
Hôm sau, tôi quyết định làm nghiêm túc, tập trung hết khả năng và được các anh chị khen hát hay gấp một triệu lần so với ngày trước đó.
Hát một show liên tục là chuyện đơn giản nhưng hát rồi nghỉ và chờ đợi rất mệt mỏi. Cả Sofia và Huỳnh Tú cũng vậy, càng về sau càng mệt vì chúng tôi không được nghỉ giữa các tiết mục. Do đó, tôi khá tiếc và phải xin lỗi các bạn thí sinh vì những phần thi cuối cùng, tôi làm chưa tốt như mong muốn. Thời gian quay gấp gáp nên khó tránh khỏi việc ảnh hưởng sức khỏe.
Cụ thể quá trình ghi hình của anh và ê-kíp Rap Việt như thế nào?
- Khá khó để quay một chương trình trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Do đó, các anh chị đã rất cố gắng để đưa các thí sinh từ Hà Nội vào TP.HCM ghi hình rồi chuẩn bị trường quay, máy móc và tuân thủ 5K. Chúng tôi phải khai báo y tế, xét nghiệm thường xuyên và đeo khẩu trang mỗi khi không biểu diễn.
Vào ngày luyện tập và quay hình, tôi dậy lúc 8h, một tiếng sau đó tới trường quay để chuẩn bị. Ngày đầu tiên quay tới 2h sáng hôm sau. 3h tôi trở về nhà, vệ sinh cá nhân, tẩy trang và chỉ ngủ vài tiếng rồi dậy để chuẩn bị buổi ghi hình tiếp theo.
Tính cả ngày tập và quay, chúng tôi diễn liên tục 4 ngày. Mỗi ngày chỉ ngủ khoảng 4 tiếng. Con trai còn đơn giản chứ như Sofia là con gái, phải làm tóc, trang điểm cầu kỳ thời gian nghỉ ngơi càng ít ỏi hơn.
Ở những tập đã phát sóng, khán giả được chứng kiến màn tranh giành thí sinh khá quyết liệt, đặc biệt giữa Rhymastic và Binz khi tung nón vàng thuyết phục Sol7. Anh Duy ở trường quay, trực tiếp chứng kiến, thấy không khí thế nào?
- Sân khấu bị vang tiếng nên tôi rất khó nghe được các huấn luyện viên nói chuyện. Tôi chỉ nhìn biểu cảm các anh và khi thấy sự căng thẳng, tôi cũng hơi lo lắng.
Đứng trên đó, đa phần cảm xúc của tôi là nóng và mỏi. Tôi và các bạn hỗ trợ khác đứng liên tục ở chỗ diễn. Trong các tiết mục không cần hỗ trợ, tôi cũng ngồi ngay vị trí đó để nghỉ ngơi.


Các rapper thường mang phong cách mạnh mẽ, hầm hố và bụi bặm. Khi hát với họ, anh có thấy điểm gì khác biệt so với lúc song ca cùng ca sĩ mainstream?
- Như đã chia sẻ, tôi rất bất ngờ khi nhận được lời mời tham gia Rap Việt mùa hai. Bởi trước đó, tôi chủ yếu hát nhạc ballad, trữ tình. Khi góp mặt ở cuộc thi dành cho các rapper, tôi phải cố gắng hòa nhập vào môi trường của họ.
Tôi theo dõi rap từ lâu, đặc biệt anh LK, JustaTee, Binz, Rhymastic hay BigDaddy. Khi xem được Rap Việt, tôi thấy chương trình có nội dung mới và thú vị. Nhưng tôi vẫn phải nghe thêm nhiều sản phẩm để nhanh chóng hòa nhập.
Tôi may mắn được ở cùng nhà với những rapper từ Hà Nội vào, nên có nhiều cơ hội tiếp xúc. Tôi nhận ra bên ngoài họ gai góc, mạnh mẽ nhưng mỗi người có câu chuyện riêng. Tôi rất tôn trọng các thí sinh.
Nhiều khán giả nhận xét ở vai trò hỗ trợ thí sinh, Anh Duy chưa thể vượt qua cái bóng của Anh Tú trong mùa một. Anh phản hồi sao?
- Khi nhận lời tham gia chương trình, tôi áp lực. Nhưng tôi yên tâm khi được ê-kíp tin tưởng. Tôi đọc nhiều bình luận so sánh nhưng chỉ để tham khảo. Tôi và Anh Tú có những màu sắc, cá tính riêng. Tôi nghĩ nếu cứ so sánh mình với người khác thì rất thất bại.
Tiết mục nào khiến anh khó xử lý nhất?
- Đáng lẽ tôi là người hỗ trợ Seachains nhưng thời gian tập luyện không đủ, âm vực của bài khá cao khi hát live. Nếu tôi hạ tông giọng thì không phù hợp với phong cách mạnh mẽ của Seachains. Do đó, để đảm bảo chất lượng tiết mục, chương trình quyết định hủy phần ca sĩ hỗ trợ. Đó là tiết mục tôi rất tiếc.
Với bài của Blacka, ban đầu chỉ có mình tôi hỗ trợ. Nhưng giọng của Blacka rất khỏe, tông của bài lại khá thấp so với giọng của tôi. Thành ra, ca sĩ Huỳnh Tú phải hỗ trợ thêm.

Anh Duy tiếc nuối vì không thể biểu diễn trong tiết mục của Seachains. Ảnh: NVCC.
Ai là người tạo cho Anh Duy ấn tượng khó quên nhất trong các rapper anh hát cùng?
- Phải nói các bạn rapper rất giỏi, có sức hút lớn và mỗi người một màu sắc riêng, kể cả những người tôi không hát cùng. Nhưng để nói về tiết mục khiến tôi đồng cảm nhiều nhất, chắc là Sol7. Bạn ấy cũng là một tên tuổi trong giới rapper và hoạt động lâu năm.
Khi tiếp xúc, bạn ấy hiền lành, khiêm tốn nên tạo cho tôi ấn tượng tốt.
- Sol7 hoạt động âm nhạc nhiều năm, thậm chí làm thầy của các rapper khác nhưng thừa nhận bản thân chưa thành công. Phạm Anh Duy cũng chưa bứt phá dù đi hát nhiều năm. Hoàn cảnh khá giống nhau khiến hai người đồng cảm?
- Trước đó, tôi không nghĩ đến vấn đề này nhưng hiện giờ nghĩ lại, đúng là chúng tôi có nhiều điểm giống nhau. Tôi luôn chỉ nghĩ làm thế nào để mang đến một bài hát hay cho khán giả chứ không mạnh về PR, truyền thông. Do đó, sản phẩm của tôi chưa đến được với khán giả.
Thời gian qua, tôi hoạt động ở Hà Nội và cũng ít giao tiếp với các anh chị trong nghề. Đó cũng là một hạn chế.
Công việc của anh trong 6 năm qua gặp những trở ngại như thế nào?
- Tôi có một bài hát để được mời đi show khá nhiều, đó là Đón bình minh do nhạc sĩ Khắc Hưng sáng tác. Nhờ đó, tôi cũng chiến thắng một cuộc thi âm nhạc. Tôi nghĩ nhiều khán giả đã nghe bài hát đó nhưng về phần hình ảnh ca sĩ thể hiện, mọi người không biết nhiều.
Nhân đây, tôi cũng phải cảm ơn Khắc Hưng khi đã sáng tác cho tôi một ca khúc hay đủ để trang trải cuộc sống. Về phần đầu tư âm nhạc, tôi vẫn gặp nhiều khó khăn. Tôi đang cố gắng hơn nữa và hy vọng sau Rap Việt, khán giả yêu thương để tôi có show, thêm thu nhập và đầu tư cho sản phẩm âm nhạc tốt hơn.
Hiện tại, anh thấy cuộc sống thay đổi gì chưa?
- Tôi chỉ thấy mọi người biết đến và mong chờ sản phẩm âm nhạc của tôi nhiều hơn.
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
ĐT futsal nữ Việt Nam đánh bại Indonesia 5-0 trong trận chung kết để lên ngôi vô địch SEA Games 33. Đây là lần đầu tiên futsal Việt Nam lên ngôi ở một kỳ SEA Games.
Theo tử vi ngày mai, tháng 1/2026, 4 con giáp sẽ gặp gỡ nhiều đối tác cùng chí hướng và khách hàng quan trọng, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh doanh.
"Chúng tôi không thể sống bằng kéo co, nên tất cả thành viên trong đội đều phải có một công việc khác" - VĐV Trần Ngọc Thanh, thành viên đội tuyển kéo co nữ Việt Nam tại SEA Games 33 chia sẻ với Dân Việt.
Ghi nhận của Phóng viên Báo điện tử Dân Việt các ngày 16 và 18/12, hai xưởng dệt trên đường Ỷ La, phường Dương Nội, TP. Hà Nội đang xả khói có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT602, lực lượng CSGT Đà Nẵng đã kịp thời sử dụng xe đặc chủng mở đường đưa một học sinh lớp 1 bị rắn cắn trong tình trạng nguy kịch đến bệnh viện cấp cứu an toàn.
Quân đội Ukraine thông báo thành lập Harpies, một đơn vị dùng drone và robot chiến đấu nơi các nữ quân nhân sẽ toàn quyền thực hiện các cuộc tấn công gây sát thương nhắm vào lực lượng Nga, trong bối cảnh Ukraine triển khai hơn 70.000 phụ nữ trong lực lượng vũ trang, tăng 40% kể từ năm 2021.
Thời gian qua, phường Trà Lý, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình trước thời điểm sáp nhập, hợp nhất) đang có bước chuyển rõ nét nhờ tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông và dân sinh. Hàng loạt công trình trọng điểm được triển khai không chỉ cải thiện diện mạo đô thị mà còn mở ra cơ hội thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân.
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa vừa nối thành công cổ tay đứt lìa cho bệnh nhân (31 tuổi, xã Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).
Mẹ rapper Low G viết thư dài hơn 1.000 chữ gửi con trai và con dâu tương lai sau màn cầu hôn gây sốt mạng.
Nông nghiệp Quảng Trị đang có bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, thay vì chạy theo sản lượng, ngành nông nghiệp và nông dân địa phương đang hướng đến làm “tinh”, làm có giá trị gia tăng cao, gắn sản xuất với khoa học công nghệ, liên kết chuỗi và thị trường tiêu thụ bền vững.
ĐT futsal nữ Việt Nam đã có màn trình diễn áp đảo trước Indonesia trong trận chung kết, giành chiến thắng đậm đà với tỷ số 5-0 để lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch tại SEA Games.
Trước đây, nông dân xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, thu nhập thấp và bấp bênh. Thế nhưng vài năm trở lại đây, nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm và mạnh dạn áp dụng mô hình sản xuất kinh doanh, nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu, với thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế địa phương.
Từ tình huống đá phạt ở khoảng cách hơn 20m, Yotsakorn Burapha đã găm trái bóng vào góc xa, đánh bại thủ môn Trần Trung Kiên, mở tỷ số trận đấu.
Kết phiên 18/12, nhóm cổ phiếu bất động sản diễn biến giằng co với sắc đỏ chiếm ưu thế. Các mã trụ phân hóa rõ nét khiến chỉ số ngành giảm nhẹ, trong khi một số cổ phiếu midcap vẫn ghi nhận nhịp hồi tích cực.
Ông Nguyễn Văn Truyền, Tổ nhân dân tự quản số 7, ấp Tân Hòa Trong, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (nay là tỉnh Vĩnh Long) gắn bó công việc nuôi rắn ri (rắn ri cá, rắn ri voi-rắn ri tượng) hơn 5 năm, tạo thu nhập tốt cho gia đình. Hiện ông Truyền không còn nuôi rắn ri cá do giá bán của rắn ri voi gấp đôi rắn ri cá (con rắn ri cá giống và rắn ri cá thương phẩm)...
Dù Hòa Thân có là sủng thần hàng đầu của Càn Long thì khi đứng trước Lưu Dung cũng phải lùi một bước vì tài trí hơn người của vị nguyên lão hai triều này.
Qua mỗi trận đấu ở SEA Games 33, U22 Việt Nam càng thi đấu tốt hơn, chắc chắn và hiệu quả hơn. Liệu trước U22 Thái Lan, các học trò của HLV Kim Sang-sik có tiếp tục thể hiện bản lĩnh?
Ở trận chung kết môn futsal nữ SEA Games 33, ĐT futsal nữ Việt Nam thi đấu lấn lướt và dễ dàng giành chiến thắng 5-0 trước ĐT futsal nữ Indonesia để đoạt HCV.
UBND xã Mỹ Thiện, tỉnh Đồng Tháp (địa phận huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang trước đây) đang rất đắn đo về giá sầu riêng. Cụ thể, trước đây khoảng hơn 10 ngày, giá sầu riêng Monthong Thái loại 1 từ 100.000-110.000 đồng/kg, sau khi người dân ký một số hợp đồng tiêu thụ với thương lái. Tới thời điểm này, sầu riêng đang mùa thu hoạch rộ, với giá sầu riêng giảm xuống chỉ còn 70.000-75.000 đồng/kg, thương lái chậm cắt trái sầu riêng...
Xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên hôm nay đã khác nhiều so với vài năm trước. Những quả đồi từng chỉ trồng ngô, sắn nay phủ xanh bằng mắc ca, cà phê. Dưới chân đồi, chuồng trại chăn nuôi được dựng lên gọn gàng; trâu, bò, dê, lợn sinh sản phát triển ổn định. Cuộc sống của người dân từng bước khấm khá hơn, dù điểm xuất phát của Chiềng Sinh là một xã còn nhiều khó khăn.
Ngày 17/12, ông Michael Peter - Tổng Giám đốc Toàn cầu của Siemens Mobility đã đích thân đến Hà Nội để ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và chuyển giao công nghệ với VinSpeed (Tập đoàn Vingroup). Dưới sự chứng kiến của bà Helga Margarete Barth, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, hai bên đã mở ra một bước ngoặt cho sự phát triển của đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam.
Bóng bàn Việt Nam đang "xây kim tự tháp", Singapore thì đã “mua đỉnh kim tự tháp”, còn Trung Quốc thì có cả dãy núi.
Sở GDĐT TP.HCM khẳng định các hoạt động liên kết phải dựa trên tinh thần tự nguyện, trường học không phải đơn vị kinh doanh để ép buộc phụ huynh đóng tiền.
Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" gây rúng động trên địa bàn. “Tuấn chợ Gốc” – kẻ cầm đầu đường dây lô đề nghìn tỷ ở địa bàn Thái Bình (cũ) bị tuyên phạt 6 năm tù.
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2025, UBND xã Cẩm Trung vừa phối hợp với Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Duy Tân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bàn giao dự án “Mô hình chăn nuôi bò” cho các hộ dân tham gia mô hình phát triển sinh kế giảm nghèo trên địa bàn xã.
Việc cố gắng đẩy nhanh tiến trình Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nằm trong khuôn khổ các nỗ lực do Mỹ bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh với Nga. Nhưng có hai rào cản lớn khiến điều này khó xảy ra vào năm 2027: Ukraine chưa sẵn sàng, và không phải tất cả các thành viên EU đều ủng hộ. Câu hỏi đặt ra là vì sao Mỹ vẫn "treo mồi"? - theo Responsiblestatecraft.
Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 125km kết nối 2 trung tâm kinh tế của tỉnh Gia Lai mới (Bình Định và Gia Lai cũ) với tổng vốn đầu tư 43.734 tỷ đồng sẽ khởi công sáng mai (ngày 19/12). Đây là một trong những dự án khởi công chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Khi ăn mừng bàn thắng nâng tỷ số lên 4-1 trong trận đấu giữa Thép xanh Nam Định và Bangkok United tối qua, Nguyễn Xuân Son đã cởi áo ăn mừng, khoe thân hình "6 múi" khiến NHM phải trầm trồ.
Trong lúc vận chuyển thiết bị để lắp đặt thang nâng hàng tại Nhà thi đấu Phú Thọ, nhóm công nhân gặp sự cố khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.