Con số may mắn hôm nay 26/12: Sửu hoàn hảo, Ngọ bình an, Dần có rủi ro, Hợi dễ xung đột
Với con số may mắn hôm nay 26/12, con giáp Sửu, Thân, Dậu làm gì cũng thuận lợi, Dần, Hợi, Tỵ gặp khó khăn trong công việc, tài lộc làng nhàng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thay đổi cách nghĩ, cách làm
Sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải loạt bài: "Trục trặc" chuyển đổi số nông nghiệp", lãnh đạo một cơ quan thuộc Bộ NNPTNT đã lên tiếng cảm ơn phóng viên và Báo điện tử Dân Việt đã thông tin kịp thời về các hạn chế trong các mô hình, dự án chuyển đổi số ở các địa phương.
Đáng chú ý hơn, đơn vị đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn ở các địa phương gặp vấn đề trong việc thực hiện chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phần mềm số cho nông dân như báo đã phản ánh phải giải trình về vụ việc và rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại công tác chuyên môn giúp nông dân áp dụng phần mềm (App), thiết bị mới vào sản xuất đúng hướng và hiệu quả hơn.
Về thông tin liên quan đến hệ thống cảm biến ao cá... nằm bờ vì mạng chập chờn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện việc rà soát lại các mô hình và thay đổi cách làm, lựa chọn đối tượng tham gia mô hình sát với thực tế hơn.
Ông Dương Văn Phương - Trưởng phòng Thông tin, Tuyên truyền (Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc) cho biết, ông rất cảm ơn các thông tin, phản hồi từ các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài...
"Thông qua thông tin từ các bài báo, đã giúp chúng tôi có cách tiếp cận, triển khai các mô hình, dự án về chuyển đổi số mang lại hiệu quả hơn với người dân", ông Dương nói.

Ông Trần Ngọc Thanh ở xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) sử dụng máy tính bảng điều khiển hệ thống cảm biến kiểm soát môi trường nước và cho cá ăn tự động hiệu quả hơn trước.
Ông Phương cho biết thêm, sau gần 3 năm triển khai "Mô hình ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá nước ngọt thâm canh", đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 18 nông dân tham gia mô hình giúp cho công việc chăn nuôi cá hiệu quả có thu nhập cao hơn.
"Bên cạnh những hiệu quả, qua mấy năm triển khai, chúng tôi nhận thấy mô hình này vẫn còn một số hạn chế cần phải điều chỉnh lại cho hợp lý hơn. Trong đó, việc lựa chọn đối tượng tham gia mô hình cần phải điều chỉnh theo hướng chọn các nông dân có trình độ tiếp cận công nghệ mới nhanh hơn, có diện tích, vị trí, điều kiện sản xuất cao hơn để áp dụng phần mềm mới đạt hiệu quả cao và bền vững hơn", ông Phương khẳng định.
Ngày đầu tháng 11/2023, đến thăm lại mô hình chăn nuôi cá áp dụng hệ thống cảm biến kiểm soát môi trường nước ở các xã, huyện của Vĩnh Phúc, chúng tôi cảm nhận thấy bà con đã vận hành phần mềm mới thuận lợi hơn trước.
Nếu như trước đây, ông Trần Ngọc Thanh ở xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thường dùng tay để bật hệ thống cảm biến thì nay ông đã được cán bộ khuyến nông kèm cặp, hướng dẫn sử dụng máy tỉnh bảng điều khiển hệ thống cảm biến kiểm soát môi trường nước và cho cá ăn tự động hiệu quả hơn.

Ông Trần Ngọc Thanh ở xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) điều khiển hệ thống quạt nước tạo oxy điều hòa nước ao giúp cá nuôi khỏe mạnh hơn.
"Dù đã có tuổi nên mắt mờ dần, tay lướt mạng chậm hơn nhưng tôi vẫn cố gắng tập trung học hỏi và giờ đã điều khiển thiết bị mới nhanh hơn", ông Thanh nói và cho biết, do mình hay chủ quan, ngại tiếp cận kỹ thuật mới nhưng khi đã sử dụng các phần mềm mới thấy rất hiệu quả, việc chăm sóc cá nhàn hơn, tránh được nhiều rủi ro hơn so với cách chăm sóc truyền thống trước đây.
Dù tham gia "Mô hình ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá nước ngọt thâm canh" muộn hơn ông Thanh nhưng ông Đào Duy Thảo (sinh năm 1974), chủ trại nuôi cá ở Yên Lạc ( Vĩnh Phúc) lại sử dụng thiết bị mới chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
Hôm chúng tôi đến thăm trại cá, đón tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, vừa pha trà mời khách thưởng thức, ông Thảo vừa lấy điện thoại smartphone đăng nhập vào ứng dụng mới, các thao tác đều rất nhanh và thuần thục.
"Hệ thống cảm biến có 4 chỉ số như độ pH, nhiệt độ, ORP (chỉ số tổng hợp), oxy hòa toan đều được cài đặt tự động. Đơn cử như chỉ số về độ pH tôi luôn để ở mức từ 6-8, nếu pH và các chỉ số khác trong nước vượt ngưỡng này hệ thống sẽ tự động báo về điện thoại và tự động chạy quạt nước cung cấp thêm oxy điều hòa nước giúp cá nuôi lớn nhanh hơn"- ông Thảo tiết lộ và cho hay:
Nếu như trước đây ông phải thường xuyên đi thăm ao và dùng biện pháp thủ công để đo môi trường nước thì nay ông chỉ cần ngồi trong nhà hoặc đi xa cũng có thể kiểm soát được chất lượng nước và cài đặt hệ thống tự động cho cá ăn hiệu quả hơn.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại thông minh chăm sóc cá.
Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu, phun hạt giống, bón phân cho cây trồng rất hiệu quả, giảm chi phí
Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Lâm Trọng Nghĩa (33 tuổi), một kỹ sư nông nghiệp, tổ trưởng tổ phun xịt thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) cho biết, hiện các máy bay không người lái của tôi mua hàng qua doanh nghiệp (hàng nhập khẩu hàng từ Trung Quốc) của vẫn hoạt động bằng sóng 4G và vẫn bay bình thường. Chúng tôi có dùng nhiều dòng máy, trong đó có loại 40 lít có thể phun thuốc cho 20-30ha lúa/ngày.

Ông Đào Duy Thảo (sinh năm 1974), chủ trại nuôi cá ở Yên Lạc ( Vĩnh Phúc) chia sẻ thông tin về các chỉ số môi trường được kiểm soát thông qua hệ thống cảm biến hiện đại tại gia đình.
"Đến nay chúng tôi lấy chi phí phun thuốc khoảng 15.000 đồng/ha. Nhờ hiệu quả phun xịt tốt nên phun bằng máy bay sẽ giảm được khoảng 30% chi phí thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) so với phun xịt bằng tay. Dù năng suất lúa không có nhiều thay đổi nhưng nhờ tiết kiệm được chi phí thuốc BVTV nên so với cách phun xịt thuốc truyền thống, ứng dụng máy bay công nghệ có thể giúp nông dân tiết kiệm khoảng 2 triệu đồng/ha”, anh Nghĩa nói.
Cũng theo anh Nghĩa, dù thiết bị không người lái đang mang lại hiệu quả cao cho sản xuất nông nghiệp nhưng thiết bị này vẫn còn rất mới với nông dân nên đội bay của anh thường xuyên phải thay đổi cách tuyên truyền và vận động bà con áp dụng công nghệ mới vào sản xuất.
"Nhiều nông dân còn e ngại dùng máy bay nhưng sau khi chúng tôi hướng dẫn tận tình giúp bà con vận hành hiệu quả các máy bay thì bà con rất hào hứng và yên tâm đưa thêm nhiều thiết bị mới áp dụng vào sản xuất", anh Nghĩa chia sẻ thêm.

Sử dụng máy bay không người lái giúp người dân phun thuốc trừ sâu, phun hạt giống, bón phân cho cây trồng hiệu quả hơn.
Là địa phương đi đầu trong việc đưa, áp dụng nhiều máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu, bón phân phục vụ người dân trên địa bàn, ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã thống kê trên địa bàn tỉnh đã có khoảng hơn 40 máy bay không người lái.
Trong đó hơn 10 máy được hưởng chính sách hỗ trợ của địa phương. Khoảng hơn 30 máy bay do người dân chủ động mua, đầu tư với đủ các loại từ vài trăm triệu đồng đến 600 triệu đồng/máy để phục vụ công việc sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, còn rất nhiều máy bay được người dân ở các địa phương khác đưa sang để phun, bón phân thuê cho bà con trong tỉnh.
"Sau quá trình sử dụng, đánh giá, chúng tôi nhận thấy máy bay không người lái hoạt động, phụ sản xuất rất hiệu quả nhưng trung tâm cũng sẽ hướng dẫn, chuyển giao thiết bị mới này cho người dân theo từng giai đoạn và từng bước một để bà con sử dụng hiệu quả hơn, tránh rủi ro", ông Tân nói và cho rằng:
Bên cạnh việc đưa máy bay vào phục vụ sản xuất, sắp tới, Trung tâm cũng sẽ nghiên cứu và phối hợp với các doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn để đưa thêm các thiết bị, công nghệ mới khác vào phục vụ nông dân sản xuất hàng hóa tạo ra các sản phẩm chất lượng cao vừa phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Theo Bộ NNPTNT: Chuyển đổi số là yêu cầu thực tiễn khách quan của sự phát triển đối với mọi thành phần kinh tế, trong đó có khu vực kinh tế tập thể. Do đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chương trình, chỉ đạo về chuyển đổi số quốc gia (Quyết định số 749/QĐ-TTg về phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" xác định nông nghiệp là 1 trong 8 lĩnh vực được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu "Mỗi người nông dân đều có khả năng truy cập, khai thác, sử dụng hiệu quả nền tảng dữ liệu số về nông nghiệp, nền tảng truy xuất nguồn gốc, giảm sự phụ thuộc vào các khâu trung gian từ sản xuất, phân phối đến người tiêu dùng".
Trong bối cảnh hiện nay, tiến trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng, nhưng phần lớn nông dân, HTX quy mô sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, thiếu nguồn lực để đầu tư công nghệ, hạ tầng số, công nghệ thông tin phục vụ sản xuất. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 03/6/2023 về việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Chỉ thị của Thủ tướng xác định 6 quan điểm chỉ đạo, 9 nhiệm vụ giải pháp cụ thể cho các Bộ/ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương, quyết liệt tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi số khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Với con số may mắn hôm nay 26/12, con giáp Sửu, Thân, Dậu làm gì cũng thuận lợi, Dần, Hợi, Tỵ gặp khó khăn trong công việc, tài lộc làng nhàng.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.