Chủ đề nóng

Pháp cân nhắc hủy hợp đồng bán tàu chiến cho Nga

Thứ sáu, ngày 21/03/2014 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một động thái được nhìn nhận là nhằm gây sức ép đối với Moskva liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Pháp để ngỏ khả năng hủy hợp đồng bán 2 tàu chiến lớp Mistral cho Nga theo đơn đặt hàng trước đó.
Bình luận 0
Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 20.3, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết kế hoạch bàn giao tàu đầu tiên là vào tháng 10 tới, vì vậy Paris sẽ đợi tới thời điểm đó mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Quan chức Paris cũng tái khẳng định quan điểm rằng việc hủy hợp đồng khí tài quân sự trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương với 1,4 tỷ USD) này sẽ có thể là một phần trong gói trừng phạt kinh tế mà Liên minh châu Âu (EU) dự định áp đặt đối với Nga.

Tàu đổ bộ lớp Mistral của hải quân Pháp. (Nguồn: RIANovosti) Trong một động thái được nhìn nhận là nhằm gây sức ép đối với Moskva liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Pháp để ngỏ khả năng hủy hợp đồng bán 2 tàu chiến lớp Mistral cho Nga theo đơn đặt hàng trước đó.  Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 20/3, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết kế hoạch bàn giao tàu đầu tiên là vào tháng 10 tới,
Tàu đổ bộ lớp Mistral của hải quân Pháp. (Nguồn: RIANovosti)

Trước những cảnh báo này từ Paris, cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu bồi thường nếu Pháp hủy thỏa thuận bán tàu sân bay lớp Mistral cho nước này để trừng phạt việc Moskva đồng ý sáp nhập Crimea.

Hãng thông tấn nhà nước RIA dẫn lời Thứ trưởng Borisov khẳng định Nga chắc chắn sẽ bảo vệ quyền lợi của mình và đòi Pháp bồi thường tổn thất nếu hủy hợp đồng.

Theo hợp đồng được ký kết từ năm 2011, Pháp sẽ bán 2 tàu lớp Mistral cho Nga và Moskva có thể mua thêm 2 chiếc loại này. Hợp đồng trên đã tạo ra khoảng 1.000 việc làm tại Pháp.

Hiện Pháp không phải nước duy nhất tại châu Âu gây sức ép với Nga liên quan việc Moskva tiếp nhận Crimea vào lãnh thổ mình.

Trong tuần này, Anh và Đức đã đình chỉ các hoạt động hợp tác quân sự với Nga.
Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem