Chủ đề nóng

Phát hiện cổ vật 900 năm tuổi dưới đáy đại dương

Thứ năm, ngày 21/10/2021 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh kiếm có niên đại gần một thiên niên kỷ được cho là của một hiệp sĩ trong Thập tự chinh đã được tìm thấy dưới đáy đại dương.
Bình luận 0
Phát hiện cổ vật 900 năm tuổi dưới đáy đại dương - Ảnh 1.

Thanh kiếm 900 năm tuổi được cho là thuộc về một hiệp sĩ Thập tự chinh. Ảnh: Reuters

Hôm 16/10, một thợ lặn nghiệp dư tên Shlomi Katzin đã tìm thấy một thanh kiếm 900 năm tuổi ngoài khơi bờ biển Israel, gần Haifa. Thanh kiếm này được cho là của một hiệp sĩ của Thập tự chinh, lưỡi kiếm dài 130 cm, vẫn còn nguyên vẹn.

Katzin đã giao thanh kiếm cho Cơ quan quản lý cổ vật Israel, nơi nó sẽ được phục hồi và đem đi trưng bày. Nir Distelfeld, thanh tra của Cục Bảo vệ Tài sản thuộc Cơ quan Cổ vật Israel, cho biết thanh kiếm được làm bằng sắt và có tuổi đời khoảng 900 năm. Distelfeld nói: "Thanh kiếm được bảo quản trong tình trạng hoàn hảo, đây là một thanh kiếm vô cùng hiếm và có khả năng thuộc về một hiệp sĩ Thập tự chinh. Thật thú vị khi tìm thấy một cổ vật đặc biệt như vậy!"

Phát hiện cổ vật 900 năm tuổi dưới đáy đại dương - Ảnh 2.

Thợ lặn nghiệp dư Shlomi Katzin đã phát hiện ra thanh kiếm thời Trung cổ khi đi lặn ngoài khơi bờ biển Israel. Ảnh: Reuters

Thập tự chinh là một chuỗi những cuộc chiến tranh đẫm máu và tàn bạo giữa lực lượng theo đạo Thiên chúa và người Hồi giáo, bắt đầu từ năm 1096 và kéo dài hàng thế kỷ.

Cũng trong chuyến lặn đó, Katzin còn phát hiện thêm một số đồ tạo tác cổ đại khác bao gồm mỏ neo bằng đá và các mảnh gốm sứ.

Kobi Sharvit, giám đốc đơn vị khảo cổ học biển của chính quyền, cho biết: "Việc những thợ lặn nghiệp dư phát hiện ra các cổ vật đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây". Ông nói thêm: "Chúng tôi rất trân trọng những nỗ lực này và luôn cố gắng để sưu tầm được càng nhiều dữ liệu khảo cổ học càng tốt".

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem