Chủ đề nóng

Phát hiện loài thực vật mới của thế giới tại Thừa Thiên Huế, đó là cây gì?

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 31/03/2023 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một loài thực vật mới của thế giới thuộc chi tỏi rừng vừa được các nhà khoa học phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế).
Bình luận 0

Ngày 31/3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, một loài thực vật mới của thế giới thuộc chi tỏi rừng vừa được các nhà khoa học phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế).

Phát hiện loài thực vật mới của thế giới tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Loài thực vật mới của thế giới thuộc chi tỏi rừng vừa được các nhà khoa học phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Ảnh: K.L.

Trước đó, trong quá trình đặt máy bẫy ảnh đợt 2 năm 2022 tại tiểu khu 71 Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, cán bộ bảo vệ rừng bắt gặp loài tỏi lạ có hoa mọc ở vách đá của đỉnh Thác Bảy Nàng Tiên.

Nhân viên khu bảo tồn đã tiến hành thu thập mẫu, phối hợp với các chuyên gia của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và một số trường đại học để xác định nguồn gốc. Qua đó, các nhà khoa học đã xác định đây là một loài mới của thế giới.

Vào ngày 30/3, sau 6 tháng kể từ ngày bắt gặp và thu mẫu, loài tỏi này được công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa.

Phát hiện loài thực vật mới của thế giới tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Cây tỏi rừng mọc hoang tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền. Ảnh: K.L.

Loài thực vật mới này được đặt tên là tỏi đá Phong Điền (tên khoa học là Asparagaceae, thuộc họ măng tây). Loài tỏi rừng này có hình thái tương tự như loại tỏi A.khangii nhưng khác ở phiến lá rộng hơn, mặt ngoài bao hoa màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác biệt.

Đây là lần thứ 2 Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền tìm thấy một loài thực vật mới cho khoa học. Trước đó, vào năm 2022, tại đây đã phát hiện một loài mới có tên là mỹ nhụy răng cưa. Loài thực vật này được phát hiện mọc trên vách đá ẩm ướt gần sông Rào Trăng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem