Chủ đề nóng

Phát hiện mới về tỉ lệ tử vong ở Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 bùng phát

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 25/02/2021 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, tỉ lệ tử vong ở Trung Quốc không tăng vọt trong giai đoạn đầu bùng phát dịch Covid-19 vào năm ngoái, ngoại trừ vùng tâm dịch Vũ Hán.
Bình luận 0

Trung Quốc phong tỏa toàn diện thành phố Vũ Hán trong 76 ngày.

Báo cáo cho thấy Trung Quốc đã thành công trong việc kiểm soát mức độ lây lan của đại dịch Covid-19, theo nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc và Đại học Oxford, tờ SCMP cho biết.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa BMJ ngày 24.2, cho thấy tỉ lệ tử vong tại 3 quận ở thành phố Vũ Hán trong 3 tháng đầu năm 2020 là 1.147/100.000 người.

Con số này tăng 56% so với thống kê tỉ lệ tử vong trung bình trong giai đoạn từ năm 2015-2019. Số ca tử vong liên quan đến viêm phổi tăng gấp 8 lần so với bình thường.

Ngược lại, nghiên cứu không phát hiện tỉ lệ tử vong tăng vọt tại các khu vực khác ở Trung Quốc. Tỉ lệ tử vong liên quan đến viêm phổi thấp hơn dự đoán. Các nhà nghiên cứu cho rằng biện pháp phong tỏa, siết chặt vùng tâm dịch Vũ Hán, đã giúp kiểm soát mức độ lây lan của virus.

Nhà chức trách Trung Quốc đã phong tỏa toàn diện thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân vào ngày 23.11, khoảng 2 tuần sau khi bệnh dịch lây lan không kiểm soát.

Lệnh phong tỏa sau đó được mở rộng ra các khu vực khác ở tỉnh Hồ Bắc và nhiều thành phố khác trên khắp Trung Quốc. Lệnh phong tỏa ở Vũ Hán kéo dài trong 76 ngày.

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu tử vong dựa trên số liệu chính thức từ một hệ thống giám sát của Trung Quốc. Hệ thống này có dữ liệu của hơn 300 triệu người, tương đương 1/5 dân số Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu kết luận, tỉ lệ tử vong ở Trung Quốc, ngoại trừ Vũ Hán, trong 3 tháng đầu năm 2020, còn thấp hơn dự đoán nhờ lệnh phong tỏa.

“Lệnh phong tỏa và các biện pháp phòng ngừa khác như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, đã đem lại lợi ích, giúp giảm mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu nói phát hiện trên cung cấp hướng dẫn về các biện pháp phối hợp trong trường hợp có đại dịch mới bùng phát.

Nghiên cứu chỉ sử dụng dữ liệu thống kê chính thức, không đề cập đến khả năng Trung Quốc không thống kê đầy đủ số người tử vong vì liên quan đến dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem