Xem phim, tôi hốt hoảng nhận ra lý do con trai mình lầm đường, ngay hôm sau liền đề nghị ly hôn chồng
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2021 - 2025 đặt mục tiêu hoàn thành khoảng 428.000 căn nhà ở xã hội, giai đoạn 2025 - 2030 là 634.200 căn. Tuy nhiên, số liệu của Bộ Xây dựng, hết năm 2024 mới có 644 dự án nhà ở xã hội được triển khai trên cả nước với quy mô hơn 580.100 căn, trong đó chỉ có hơn 57.600 căn hoàn thành.
Với số liệu trên, nhiều chuyên gia cho rằng việc đăng ký chỉ tiêu và khởi công dự án mới chỉ là bước đầu thực hiện. Ông Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý bất động sản, cho biết đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đã đi qua 40% chặng đường nhưng với tốc độ rất chậm. Tính cả năm 2025 là chỉ còn 6 năm để hoàn thành, song kết quả hiện tại không mấy khả quan. 3 nút thắt chính của phát triển nhà ở xã hội là từ quỹ đất, pháp lý và nguồn vốn.

3 nút thắt chính của phát triển nhà ở xã hội là từ quỹ đất, pháp lý và nguồn vốn. Ảnh: Thái Nguyễn
Ông Đỉnh cho biết, nguyên nhân đầu tiên vẫn đến từ nguồn vốn. Dù có chính sách hỗ trợ vay ưu đãi, nhưng thực tế, đối tượng chính của nhà ở xã hội là người thu nhập thấp, công nhân lao động lại không dễ dàng tiếp cận các khoản vay ngân hàng.
Người lao động muốn vay để mua nhà phải chứng minh thu nhập, có hợp đồng lao động dài hạn và đáp ứng nhiều điều kiện khác. Trong khi đó, lãi suất ưu đãi thường chỉ áp dụng trong thời gian đầu, sau đó thả nổi.
Về phía doanh nghiệp, họ cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển nhà ở xã hội. Các gói tín dụng hỗ trợ thường bị gián đoạn hoặc giải ngân chậm, gây khó khăn trong quá trình triển khai dự án.

Nhiều chuyên gia đề xuất rằng Nhà nước cần hỗ trợ lãi suất vay mua nhà ở mức thấp hơn và kéo dài thời hạn vay lâu hơn để người dân chủ động tài chính trong khoảng thời gian nhất định. Ảnh: CTV
Cụ thể, theo số liệu của Bộ Xây dựng, sau hơn 1 năm được triển khai, gói tín dụng trên có tỷ lệ giải ngân rất thấp vì mức lãi vay, điều kiện vay chưa thực sự ưu đãi với người thu nhập thấp ở đô thị, công nhân khu công nghiệp. Đối với người mua nhà, tính tới kết thúc quý 3/2024, nguồn vốn 120.000 tỷ đã giải ngân khoảng 150 tỷ đồng cho người mua nhà tại 12 dự án...
Chính vì vậy, nhiều chuyên gia đã từng đề xuất Nhà nước cần hỗ trợ lãi suất vay ở mức thấp hơn, khoảng 4 - 5% nhưng cần kéo dài thời hạn vay (từ 10 - 15 năm) để người dân không còn e ngại gánh nặng tài chính. Đồng thời cần cải thiện thủ tục vay để khuyến khích doanh nghiệp tham gia.
Quỹ đất được cho là trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp khi thực hiện xây dựng nhà ở xã hội. Mặc dù nhà ở xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động bố trí quỹ đất nhưng trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp vẫn phải "đơn phương độc mã" thực hiện từ trích quỹ đất đến giải phóng mặt bằng đã gây ra nhiều khó khăn, vừa tốn thời gian, vừa tốn chi phí nên doanh nghiệp nào cũng "ngại".
Mới đây, khi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng yêu cầu giao trách nhiệm phát triển nhà ở xã hội cho từng địa phương đã giúp xác định rõ trách nhiệm của từng nơi dựa trên số liệu cụ thể. Điều này tránh được tình trạng "cha chung không ai khóc" liên tục diễn ra từ nhiều năm trước, ông Đỉnh cho hay.

Để thực hiện Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội cần có sự chung tay từ "4 nhà" (Nhà nước, nhà băng, nhà đầu tư và nhà dân). Ảnh: Thái Nguyễn
Để giải nút thắt này, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, nhấn mạnh rằng cần có sự chung tay từ "4 nhà" (Nhà nước, nhà băng, nhà đầu tư và nhà dân). Theo đó, nhà nước cần đứng vai trò "cầm trịch", thực hiện việc thu hồi đất và giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án. Doanh nghiệp sẽ chịu trách nghiệm về kinh phí để đảm bảo nghĩa vụ tài chính.
Bên cạnh bài toán về quỹ đất thì vấn đề pháp lý vẫn không ít vướng mắc. Trong báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết: Hiện nay, quy trình thủ tục liên quan đến đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội đang tương đương với dự án nhà ở thương mại, thậm chí có nhiều bước soát xét kỹ hơn. Điều này, vô hình chung khiến doanh nghiệp vất vả hơn, mất nhiều thời gian hơn để thực hiện, khiến cho thời gian triển khai dự án bị kéo dài, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện mục tiêu của Đề án.
Nếu xác định nhà ở xã hội thuộc diện "ưu tiên", thì cần đảm bảo và quán triệt sự nhất quán. Theo đó, mọi vấn đề liên quan đến đầu tư phát triển nhà ở xã hội đều cần có sự ưu ái hơn. Có như vậy, doanh nghiệp mới "mặn mà" với phân khúc này, qua đó, nguồn cung phân khúc này mới có cơ hội cải thiện rõ rệt.
Mới đây, trong Hội nghị toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhà ở xã hội do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, đại diện các tập đoàn lớn như Vingroup, Becamex, Hoàng Quân,... đã kiến nghị Thủ tướng cho phép các địa phương được chỉ định thầu, chỉ định nhà đầu tư, cho phép các địa phương rút ngắn thủ tục hoặc cho làm song song. Đồng thời, các doanh nghiệp đề nghị giao thẳng cho đơn vị nào đủ năng lực để triển khai nhanh và xem xét rút ngắn các trình tự thủ tục, thời gian thực hiện các trình tự thủ tục...
Góp phần truyền tải thông điệp của Chính phủ cũng như thúc đẩy giải quyết nỗi niềm đau đáu của Thủ tướng Phạm Minh Chính là tập trung đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt chuẩn bị tổ chức buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề: GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO CÓ ÍT NHẤT 1 TRIỆU CĂN NHÀ Ở XÃ HỘI vào ngày 1/4 tới đây.
Tại tọa đàm, người làm chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp sẽ cùng nhau đánh giá, nhận diễn rõ các khó khăn, đề xuất ý kiến giải quyết những nút thắt để thúc đẩy sự phát triển và thực hiện Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030.
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Khi gặp lại Hoàng hậu Tiền Thị, Chu Kỳ Trấn gần như không nhận ra người vợ năm xưa. Dẫu thân thể nàng đã tàn tật, nhưng tấm lòng hy sinh và tình nghĩa sâu nặng ấy khiến ông vô cùng xúc động và trân trọng.
Trần Hữu Lượng tử trận trong trận quyết chiến Hồ Bà Dương trước đại quân của Chu Nguyên Chương. Con trai ông - Trần Thiện, người được phong làm thái tử, bị bắt giết. Người con còn lại là Trần Lý được đưa lên ngôi hoàng đế nhưng sau này phải lưu lạc sang Cao Ly.
Đêm hội hòa âm cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025 được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng đã tôn vinh các giá trị đặc sắc của di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các nước trong khu vực Đông Nam Á có văn hóa cồng chiêng.
Lễ bế mạc SEA Games 33 tại Thái Lan gây chú ý khi video tổng kết những khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng tuyệt nhiên chủ nhà lại "quên" chiến thắng đầy cảm xúc của U22 Việt Nam.
Song song với hỗ trợ sinh kế, Chương trình “Tiếp sức nhà nông” còn trao học bổng cho con của các hộ tham gia, qua đó nhằm nuôi dưỡng tinh thần hiếu học và tiếp thêm động lực đến trường cho các em.
Châu Âu đang đứng trước một trong những lựa chọn quan trọng nhất kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, theo Middle East Monitor.
Khoảng 15h ngày 18/12/2025, nhận được tin từ quần chúng nhân dân, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng triệt xóa một sới bạc, bắt quả tang 15 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa.
Không lâu sau khi ký hợp đồng chuyên nghiệp với CLB MVV Maastricht, hậu vệ Việt kiều Bỉ Lenn-Minh Trần đã tăng giá khá mạnh.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối tượng Trương Văn Tú (SN 2001; thường trú tại xã Nam Dương, tỉnh Bắc Ninh - trước là xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).
Lễ bế mạc SEA Games vừa diễn ra trên sân vận động Rajamangala (Bangkok Thái Lan) trong không khí đầm ấm, gắn kết, khép lại Đại hội thể thao Đông Nam Á với những dấu ấn đậm nét của đoàn thể thao Việt Nam.
Thủ tướng cho rằng, phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, thẩm quyền mà phải bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm, để phát triển kinh tế tư nhân thực sự là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.
Ngày 20/12, hàng chục cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện tỉnh Lai Châu đã đồng loạt xuống đường, “gõ cửa” từng hộ dân để tuyên truyền về BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là đợt ra quân cao điểm nhằm đưa chính sách an sinh xã hội lan tỏa sâu rộng trong đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương tại Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên vẫn còn đối mặt với vô vàn khó khăn. Không chỉ ruộng vườn, tài sản bị hư hại, mà nhiều gia đình còn mất đi mái nhà – chỗ dựa cuối cùng để an tâm sống qua ngày. Trong hoàn cảnh ấy, chương trình “Phân Bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ” đã kịp thời có mặt, đến tận nơi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, có mái ấm an toàn trước Tết Bính Ngọ 2026.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine tiếp tục tiến hành các đòn tấn công nhằm vào nhiều tài sản quân sự chiến lược của Nga tại các khu vực khác nhau bao gồm ở Crimea và biển Caspi, với mục tiêu làm suy yếu tiềm lực quân sự và kinh tế của đối phương.
Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Toả sáng ở U22 Việt Nam, Phạm Lý Đức 1m82 trở lại “giải cứu” HAGL?; U23 Việt Nam sắp hội quân trở lại; Ronaldo sở hữu biệt thự đắt nhất Bồ Đào Nha; HLV Klopp sẵn sàng cân nhắc dẫn dắt Real; HLV Arteta muốn gắn bó lâu dài với Arsenal.
Sau thành công của "Nụ hôn bạc tỷ" dịp Tết 2025, Thu Trang xác nhận không tham gia đường đua phim Tết 2026 để tập trung toàn lực cho dự án điện ảnh "Ai thương ai mến". Nữ đạo diễn cho biết đây là lựa chọn chiến lược nhằm đảm bảo chất lượng cho dự án được xem là lớn nhất sự nghiệp của cô.
Những ngày gần đây, giá sầu riêng ngịch vụ (quả sầu riêng trồng nghịch vụ) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp mới (chủ yếu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước đây) giảm mạnh khiến nhà vườn trồng sầu riêng “đứng ngồi không yên”.
Sau quyết định của EU về việc cấp cho Kiev một khoản vay được bảo đảm bằng ngân sách của Liên minh, thay vì tài sản của Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rằng nếu Nga kiện về việc tịch thu các khoản tiền bị đóng băng của mình, EU sẽ phải hoàn trả gấp đôi số đó.
Trên những triền núi ở xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai (địa phận huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định trước đây), đồng bào dân tộc Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương, trong đó có giống lúa Đá Đỏ. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Hưng Yên thống nhất quan điểm triển khai dự án phục dựng, tái hiện, hồi sinh Phố Hiến không nhằm lợi nhuận kinh tế trước mắt mà hướng tới mục tiêu lâu dài, bền vững, kết nối giá trị văn hóa của quá khứ - hiện tại - tương lai.
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ cuối năm nay, 3 con giáp sẽ trải qua một thời kỳ thịnh vượng hiếm có trong cả thập kỷ, không còn phải chịu cảnh nghèo đói.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái xuất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
Truyền thông Hàn Quốc không tiếc lời ca ngợi chiến tích của U22 Việt Nam và HLV Kim Sang-sik trước U22 Thái Lan ở chung kết SEA Games 33.
KS Nguyễn Thị Nguyệt và cộng sự, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM vừa thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất hàng loạt lan Kiếm từ giống nuôi cấy mô. Lan Kiếm là một trong những loài lan được ưa chuộng trên thị trường bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc hoa phong phú và có mùi thơm…
Thông qua buổi thảo luận sẽ giúp người dân Khánh Hòa có thêm nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất, giảm thiểu rủi ro và ổn định sinh kế sau mưa lũ.
Bình luận bị cho là kém duyên của tỷ phú Elon Musk về hình thể nữ diễn viên Sydney Sweeney đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Người dân xung quanh hoảng loạn khi chứng kiến cảnh con vật trồi lên mặt nước với thi thể đứa trẻ bị kẹp chặt trong hàm.
4