Chủ đề nóng

Phi, quy là con gì mà dân ra đầm Đề Gi bắt, kiếm 1,5 triệu/ngày?

Thứ bảy, ngày 15/02/2020 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, nghề khai thác các loại thủy sản như: Vẹm đất, quy, phi… dùng làm thức ăn cho tôm hùm, ốc hương mang lại thu nhập khá cao cho người dân ở ven đầm Đề Gi (tỉnh Bình Định).
Bình luận 0

Nhiều ngư dân ở 2 xã Cát Khánh, Cát Minh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) cho hay, chưa năm nào thượng nguồn đầm Đề Gi lại xuất hiện nhiều vẹm đất đến vậy.

Từ cuối năm 2019 đến nay, nhiều người tranh thủ ra đầm bắt các loại thủy sản thân mềm như vẹm đất, con quy, con phi để bán cho thương lái.

Tới mùa, người dân ra đầm Đề Gi (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) mò, lặn vẹm xanh bán kiếm tiền. Ảnh: Báo Bình Định.

Ông Lê Văn Năm, ở xã Cát Minh, cho biết: Vẹm đất sinh sôi rất nhanh và nhiều nhưng hồi giờ không ai khai thác vì thịt ít, giá trị thấp. Mấy năm gần đây, loài này đột nhiên có giá vì làm thức ăn cho tôm, cá, cua… rất tốt. Với giá 6.000 đồng/kg, nếu cả hai vợ chồng cùng làm thì mỗi con nước có thể kiếm đến 1,5 triệu đồng.

Được dùng làm thức ăn cho các loài thủy sản, ngoài vẹm đất còn có một vài loài khác như: con phi, con quy. Việc lặn bắt vẹm đất thường chỉ phù hợp với những người có sức khỏe tốt, có ghe thuyền; những người lớn tuổi cũng có thể đi đào vẹm đất, con phi, con quy… ở bờ đầm.

Con phi là loài động vật thân mềm vừa sống được ở nước mặn, vừa sống được ở nước lợ, chúng có nhiều ở nơi cửa sông, cửa biển. Con phi có hình dáng giống con trai biển nhưng vỏ mỏng hơn, kích thước lớn nhất có thể dài cả gang tay. Bắt phi là một công việc khó nhọc và vất vả, phải dựa vào con nước. Ảnh: VOV.

Bà Nguyễn Thị Hội, ở xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ chia sẻ: “Tôi đi đào bắt vẹm đất, con phi, con quy ở bờ đầm, mỗi ngày cũng được vài trăm nghìn đồng. Những người trẻ, khỏe hơn thì thu nhập cao hơn nhiều”.

Ước tính ở khu vực bãi triều và mặt đầm Đề Gi mỗi ngày có hàng trăm người đào con quy, con phi, lặn vẹm về bán. Hầu hết vẹm đất, con quy, con phi đều được đưa vào TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa bán cho các hộ nuôi thủy sản trong lồng bè.

Văn Thý (Báo Bình Định)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem