Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng: Báo chí cổ vũ người dân yên tâm, tin tưởng vượt qua khó khăn

Quỳnh Nguyễn Chủ nhật, ngày 19/03/2023 17:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, sự đồng hành, sát cánh của báo chí đã cổ vũ người dân yên tâm, tin tưởng và vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Bình luận 0

Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 17/3 - 19/3) đón tiếp công chúng và những người làm báo, chiều 19.3, tại Hà Nội, Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã bế mạc.

Tham dự lễ bế mạc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng.

Phó Thủ tướng: Báo chí cổ vũ người dân yên tâm, tin tưởng vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại lễ bế mạc. Ảnh: Phạm Hưng

Phát biểu tổng kết Hội báo, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023 cho biết, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, hội báo đã thu hút 87 gian trưng bày các tác phẩm báo chí tiêu biểu, báo xuân.

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, thông qua các gian trưng bày, Hội báo đã vẽ lên bức tranh về những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, đồng thời nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam; quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động, lao động sáng tạo của các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước.

Phó Thủ tướng: Báo chí cổ vũ người dân yên tâm, tin tưởng vượt qua khó khăn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Phạm Hưng

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, trong thời gian qua, báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, đưa đến đến độc giả những tin tức mang hơi thở, nhịp đập của cuộc sống, khơi nguồn cảm hứng đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của toàn dân tộc.

Báo chí đã tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán, đấu tranh với cái xấu, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực.

Báo chí cũng đã đóng vai trò tiên phong trong bồi đắp, làm giàu nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với hệ giá trị dân tộc, dân chủ, nhân văn và khoa học.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, báo chí đã kịp thời phản ánh các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống dịch; thực hiện sự chỉ đạo thường xuyên, liên tục, nhất quán và hiệu quả về công tác này.

Sự đồng hành, sát cánh của báo chí đã cổ vũ người dân yên tâm, tin tưởng và vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Phó Thủ tướng: Báo chí cổ vũ người dân yên tâm, tin tưởng vượt qua khó khăn - Ảnh 3.

Các đại biểu dự lễ bế mạc. Ảnh: Phạm Hưng

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây minh chứng rõ nét cho sự dấn thân, ý chí, bản lĩnh, sự sắc sảo, tìm tòi, sáng tạo của người làm báo trong điều kiện tác nghiệp khó khăn, thậm chí nguy hiểm.

Sau 3 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, đầy ắp các sự kiện, Hội báo năm 2023 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các nhà báo và công chúng báo chí trong cả nước.

Thông điệp "đoàn kết, chuyên nghiệp, văn hóa và sáng tạo" được thể hiện rõ nét qua hầu hết sự kiện thiết thực, hấp dẫn, vừa góp phần củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các hội nhà báo địa phương, vừa tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí và công chúng.

Phó Thủ tướng cho rằng, mỗi tác phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo đồng thuận trong toàn xã hội; quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam.

Hệ thống báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đồng thời báo chí phải là phương tiện giám sát, phản biện xã hội có hiệu quả. Các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất cung cấp thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa nguồn thu.

Phó Thủ tướng: Báo chí cổ vũ người dân yên tâm, tin tưởng vượt qua khó khăn - Ảnh 4.

Đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp tại Hội báo toàn quốc 2023. Ảnh: Phạm Hưng

Phó Thủ tướng cho biết, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí. Ngay trong tháng 3 này, Chính phủ sẽ ban hành Đề án về chuyển đổi số trong báo chí.

Các bộ, ngành phải gắn bó hơn nữa với báo chí, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp đúng chuyên môn, nghiệp vụ.

Phó Thủ tướng: Báo chí cổ vũ người dân yên tâm, tin tưởng vượt qua khó khăn - Ảnh 5.

Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức đã chấm và quyết định trao giải Phát thanh – Truyền hình Tết ấn tượng, giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng, giải Bìa báo Tết ấn tượng, giải Gian trưng bày ấn tượng, Giải ấn tượng Hội báo 2023. Ảnh: Phạm Hưng

Tại Hội Báo toàn quốc năm 2023, ban tổ chức đã quyết định trao 62 giải khuyến khích, 27 giải C, 15 giải B và 6 giải A. Ban tổ chức cũng tiến hành trao giải ấn tượng Hội Báo toàn quốc năm 2023 cho các gian trưng bày và nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc trong hội báo. Trong đó, Chi hội Nhà báo Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã đạt giải C gian trưng bày ấn tượng; Giải Khuyến khích Bìa báo Tết ấn tượng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem