Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Điều hành giá là nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển"

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 08/06/2023 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phần trả lời chất vấn về điều hành giá, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh điều hành giá cần có sự quản lý của nhà nước; nguyên tắc của điều hành giá phải quan tâm tới đời sống của người dân vùng sâu, vùng xa.
Bình luận 0

Tại phần chất vấn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, đại biểu Triệu Thị Huyền (đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định về tăng lương cơ sở từ ngày 01/07/2023. Theo đó, giá của một số loại mặt hàng dịch vụ thiết yếu như điện, y tế, giáo dục, bảo hiểm trong thời gian tới có thể xem xét tăng theo lộ trình giá thị trường.

"Đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết các giải pháp tổng thể về điều hành giá để đảm bảo kiểm soát lạm phát và tránh được hiệu ứng tâm lý tăng lương, tăng giá?", đại biểu Triệu Thị Huyền chất vấn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Điều hành giá là nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển" - Ảnh 1.

Đại biểu Triệu Thị Huyền đặt câu hỏi chất vấn (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Trả lời chất vấn, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết điều hành giá là nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển. Theo kinh tế thị trường cần có sự quản lý của nhà nước, nguyên tắc của điều hành giá cũng phải tính đến đời sống người dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Do đó, điều hành giá cần hết sức uyển chuyển.

Về giải pháp điều hành giá, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, thứ nhất phải căn cứ vào thị trường, mà thị trường thay đổi hàng ngày.

"Ví dụ, xăng dầu 10 tháng đầu năm ngoái thì tăng nhưng tới giữa tháng 9 có xu hướng giảm cho nên phải nắm bắt thị trường để có giải pháp, kịch bản để điều hành cho uyển chuyển đáp ứng yêu cầu. Mục tiêu Quốc hội giao năm 2022 là CPI tăng 4% và 2023 tăng khoảng 4,5%. Đây là mục tiêu đầu tiên phải tuân thủ", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phân tích.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Điều hành giá là nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển" - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng trả lời chất vấn về vấn đề điều hành giá (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Thứ 2, Phó Thủ tướng cho biết, nguyên tắc đặt ra là phải đáp ứng được quan hệ cung cầu, nhu cầu đặt ra cung phải đáp ứng. Việc này Thủ tướng và Chính phủ rất quan tâm đặc biệt là với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm… Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết cần thực hiện quy định pháp luật về giá.

"Giải pháp này có nghĩa là kiểm soát giá, đối với mặt hàng nhà nước định giá, chúng ta quyết định còn mặt hàng không định giá thì thực hiện quy chế theo quy định pháp luật ví dụ niêm yết, kê khai, kiểm tra hình thành yếu tố hình thành giá để có chấn chỉnh kịp thời", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết giải pháp cuối cùng hết sức quan trọng, là phải tuyên truyền để đông đảo nhân dân hiểu được, ủng hộ việc điều hành giá của Chính phủ, tránh trường hợp tăng giá theo kỳ vọng mà chúng ta không kiểm soát được. Đặc biệt, trong thời điểm ngày 1/7 tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng.

"Chúng tôi tính toán rất kỹ rồi, ảnh hưởng không lớn lắm nhưng cũng phải quan tâm làm sao kiểm soát được giá đến cuối năm 2023 này đạt mức Quốc hội cho phép là CPI không vượt quá 4,5%", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem