Chủ đề nóng

Phụ nữ công giáo ở Đức Hợp thi đua "Nhà sạch, ngõ đẹp", "Nhà sạch, ngõ sạch" (Bài cuối)

Hải Đăng - Phương Trang Thứ bảy, ngày 17/09/2022 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình thi đua "Nhà sạch, ngõ đẹp", "Nhà sạch, ngõ sạch" tại giáo xứ Đức Ninh đang đi vào chiều sâu, được hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng, có nhiều mô hình hay, cách làm mới đạt hiệu quả cao vừa giúp bảo vệ môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, vừa giúp bà con tăng thu nhập bền vững.
Bình luận 0

CLIP: Phụ nữ công giáo ở Đức Hợp thi đua "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (Bài cuối)

Phụ nữ công giáo cùng nhau bảo vệ môi trường

Trao đổi với PV Tâm hồn làng Việt, bà Lê Thị Thành - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đức Ninh, xã Đức Hợp, huyện Kim Động (Hưng Yên) cho biết, tháng 7/2022, Đức Ninh được xã chọn làm điểm xây dựng mô hình "Nhà sạch, ngõ sạch" và "Nhà sạch, vườn đẹp" góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động " xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp).

Mô hình này nhằm giúp thay đổi nếp nghĩ, cách làm, hành động của mỗi gia đình hội viên, phụ nữ tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, vệ sinh tạo môi trường sạch, bảo vệ sức khỏe.

Cụ thể, việc chỉnh trang, duy trì nhà cửa sạch, đẹp, gọn gàng, khoa học; bố trí khu chăn nuôi (nếu có) hợp lý đảm bảo vệ sinh môi trường; tạo khuôn viên sân vườn xanh có thể là vườn hoa, vườn rau sạch, cây ăn quả…

Phụ nữ công giáo ở Đức Hợp thi đua "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (Bài cuối) - Ảnh 2.

Gia đình bà Trần Thị Lự, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Đức Ninh được gắn biển "Nhà sạch, ngõ sạch".

Đồng thời, vận động các hộ tự trang bị thùng rác 2 ngăn phân loại, xử lý rác thải tại nguồn. Giải pháp cụ thể, rác hữu cơ ủ để làm phân bón; còn rác vô cơ vận chuyển mang đi xử lý tập trung hoặc xử lý bằng đào hố rác, xây lò đốt rác mini xa nhà để đốt rác.

Bà Thành cho biết, khi triển khai, thôn đã ưu tiên tập trung triển khai xây dựng mô hình tại các hộ hội viên trong ngõ, xóm xa ở xa trung tâm, nơi chưa được thu gom rác thải vận chuyển đi xử lý. Tuy nhiên, khi mới khảo sát, lựa chọn một số hộ hội viên triển khai mô hình điểm cũng gặp khó khăn do hội viên chưa hiểu rõ mục đích, lợi ích mang lại. 

Để các hộ hội viên thông suốt, chung tay thực hiện, Chi hội Phụ nữ thôn đã tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cán bộ thôn đến từng hộ để tuyên truyền, giải thích rõ, hướng dẫn, gợi ý cách làm phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi hộ. Đồng thời, xây dựng các mô hình điểm để các chi hội, hội viên khác đến học tập, nhân rộng.

Phụ nữ công giáo ở Đức Hợp thi đua "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (Bài cuối) - Ảnh 3.

Cổng vào nhà bà Trần Thị Lự được trang trí các bức tranh bằng gạch men rất đẹp.

Bên cạnh đó, Chi hội Phụ nữ thôn đã thành lập nhóm zalo để gửi, nhận những thông tin, hình ảnh liên quan đến xây dựng mô hình; đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội để tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của cán bộ hội viên.

"Mới sau 2 tháng thực hiện, đến giờ chi hội đã chọn và gắn biển 50 mô hình ""Nhà sạch, ngõ sạch" và "Nhà sạch, vườn đẹp" đối với 50 gia đình hội viên. Các mô hình này đều rất tiêu biểu và đạt được các tiêu chí đề ra như nhà cửa sạch, đẹp, gọn gàng, khoa học; bố trí khu chăn nuôi (nếu có) hợp lý đảm bảo vệ sinh môi trường; tạo khuôn viên sân vườn xanh có thể là vườn hoa, vườn rau sạch, cây ăn quả…và có khu thu gom, phân loại rác rất hiệu quả", bà Thành khẳng định.

Phụ nữ công giáo ở Đức Hợp thi đua "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (Bài cuối) - Ảnh 4.

Trong không gian nhà bà Trần Thị Lự cũng rất gon gàng, sạch, đẹp.

Tiếp tục nhân rộng mô hình

Theo bà Thành, khi triển khai mô hình được bà con giáo dân hưởng ứng nhiệt tình nhờ Chi hội Phụ nữ thôn làm theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng. Các tiêu chí khá cụ thể chỉ rõ nội dung cần làm, quan trọng mô hình hòa cùng xu hướng chung mỗi người, mỗi gia đình đều mong muốn có môi trường sống trong lành, an toàn. 

Từ đó, mỗi người có ý thức hơn giữ gìn sạch nhà, sạch bếp gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm; đầu tư cải tạo sân vườn, hàng rào, trồng thêm cây xanh quanh nhà. Một số gia đình phát huy vườn rộng chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc các vườn cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao như: bưởi Diễn, nhãn đặc sản... 

Phụ nữ công giáo ở Đức Hợp thi đua "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (Bài cuối) - Ảnh 5.

Theo bà Thành, đến nay toàn thôn đã có 50 gia đình hội viên được gắn biển mô hình"Nhà sạch, ngõ sạch" và "Nhà sạch, vườn đẹp"

"Điều đáng mừng chúng tôi ghi nhận được khi đến thăm các mô hình là các hộ đều rất vui, tự hào về những thành quả gia đình mình được ghi nhận tấm biển treo trang trọng ở nơi dễ nhìn. Các hộ cũng là những “hạt nhân” chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ khác và tích cực tham gia vệ sinh đường, ngõ xóm ở khu dân cư vào những ngày cuối tuần", bà Thành chia sẻ thêm.

Cũng theo bà Thành, từ nay đến cưới năm 2022, Chi hội Phụ nữ thôn Đức Ninh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, vận động thực hiện theo từng nhóm hộ cùng ngõ xóm tập trung ở những nơi ở xa trung tâm. Hội chủ động phối hợp với các đoàn thể, cán bộ chuyên môn tại thôn để tuyên truyền, vận động hướng dẫn chị em tu sửa, chỉnh trang nhà cửa, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, hợp lý; thu gom, phân loại rác tại nguồn... Đồng thời, rà soát, thẩm định gắn biển cho các hộ mới để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ của mô hình tới toàn thôn.

Phụ nữ công giáo ở Đức Hợp thi đua "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (Bài cuối) - Ảnh 6.

Đường ngõ, xóm có trồng cây ăn quả, hoa đẹp.

Là gia đình hội viên được gắn biển mô hình "Nhà sạch, ngõ sạch", bà Trần Thị Lự, giáo dân ở thôn Đức Ninh cho hay: Từ khi Chi hội Phụ nữ thôn triển khai mô hình "Nhà sạch, ngõ sạch", "Nhà sạch, vườn đẹp", các hội viên là giáo dân đều đoàn kết và cố gắng cùng nhau chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, chuồng trại gọn gàng, sạch đẹp hơn.

Dù là hộ chăn nuôi hàng trăm con lợn nhưng vợ chồng bà Lự đã sớm chủ động xây dựng chuồng trại khép kín, hợp vệ sinh, các chất thải của vật nuôi đều được xử lý và đưa về hầm bioga tạo thành chất đốt phục vụ sinh hoạt. Hôm chúng tôi đến thăm nhà, dù trại lợn ở ngay trước cửa nhà nhưng không hề có mùi hôi thối.

Bên cạnh căn nhà mái bằng khang trang, vợ chồng bà Lự còn trang trí nhiều chậu cây cảnh, bể non bộ... rất xanh, đẹp. "Khi được gắn biển "Nhà sạch, ngõ sạch", vợ chồng tôi cảm thấy rất tự hào và thấy trách nhiệm của mình càng phải cố gắng hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường trong sinh hoạt, và chăn nuôi", bà Lự nói.

Phụ nữ công giáo ở Đức Hợp thi đua "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (Bài cuối) - Ảnh 7.

Gia đình bà Trần Thị Lai, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ thôn Đức Ninh có không gian nhà vườn xanh - sạch - đẹp cũng được gắn biển "Nhà sạch, vườn đẹp".

Phụ nữ công giáo ở Đức Hợp thi đua "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (Bài cuối) - Ảnh 8.

Nhà ông Bùi Văn Đào trồng nhãn, mít đặc sản và nuôi gà đẻ được gắn biển mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp".

Bà Lê Thị Thành - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đức Ninh cho hay: Cùng với việc xây dựng các mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp", "Nhà sạch, ngõ sạch" đạt hiệu quả cao, chi hội còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo, nuôi dạy con ngoan, thành đạt.

Bà Phạm Thị Thúy Quỳnh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Hợp khẳng định: Dù là thôn có đông đồng bào công giáo sinh sống nhưng từ khi được chọn làm điểm xây dựng mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp", "Nhà sạch, ngõ sạch" tháng 7/2022, Chi hội Phụ nữ thôn Đức Ninh đã hiệu triệu được mọi người cùng vào cuộc thay đổi tư duy, cải tạo cảnh quan môi trường trong sinh hoạt cũng như trong chăn nuôi. Kết quả Đức Ninh đã xây dựng thành công nhiều mô hình tiêu biểu, tạo sức lan tỏa lớn.

Các gia đình hội viên được chọn gắn biển mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp", "Nhà sạch, ngõ sạch" đều cảm thấy vui và phấn khởi. Qua đó góp phần sớm đưa thôn Đức Ninh cán đích nông thôn mới kiểu mẫu.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem