Trong đêm tân hôn, khi biết lý do chồng đồng ý kết hôn, tôi quyết định để lại hết tiền mừng cưới rồi rời đi
Nếu biết trước thì tôi đã không cố cưới anh làm chồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bệnh nhân bi viêm tủy thị thần kinh là bà N.T.H (44 tuổi, quê Hải Hòa, Hải Hậu, Nam Định) nhập viện với lý do yếu tái phát 2 chi dưới, rối loạn đại tiểu tiện, mắt nhìn mờ...
Theo người nhà của người bệnh, căn bệnh khởi phát cách 6 tháng với những biểu hiện tê hai chân lên đến rốn, tê kiểu châm châm, yếu dần hai chân, người bệnh được đưa đi cấp cứu và điều trị ở bệnh viện tuyến huyện nhưng không đỡ.
Sau đó, người bệnh chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị tiếp. Khoảng 2 tuần sau, người bệnh bắt đầu xuất hiện triệu chứng liệt hai chân không cử động được, nhìn mờ, bí tiểu... và được chuyển lên Bệnh viện E.

Bệnh nhân viêm tủy thị thần kinh nhập viện với nhiều di chứng mắt mờ, chân yếu. Ảnh BVCC
Tại Bệnh viện E, người bệnh được chuyển vào khoa Phẫu thuật thần kinh, các bác sĩ chỉ định các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết. Sau khi loại trừ các nguyên nhân do mắc khối u hoặc do chấn thương, các bác sĩ nghĩ đến người bệnh mắc một loại bệnh tự miễn nào đó gây nên tổn thương này.
Do đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ của khoa Dị ứng miễn dịch và da liễu, xác định, người bệnh mắc căn bệnh viêm tủy thị thần kinh trên nền bệnh lý lupus ban đỏ hệ thống. Người bệnh được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực và chống độc để lọc máu và điều trị corticoid liều cao.
Sau 1 tuần, người bệnh cải thiện, được chuyển xuống khoa Dị ứng Miễn dịch và Da liễu tiếp tục điều trị theo phác đồ của căn bệnh viêm tủy thị thần kinh và tiến hành phục hồi chức năng.
Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh được chẩn đoán mắc lupus ban đỏ và viêm tủy thị thần kinh cách đây 10 năm nhưng không điều trị thường xuyên, khiến bệnh tái phát nhiều lần.
Điển hình, căn bệnh đã từng gây ra các biến chứng nguy hiểm như tràn dịch màng phổi. Người bệnh đã điều trị thuốc lao trong 8 tháng mà không thấy đỡ. Người bệnh tiếp tục khám ở nhiều bệnh viện lớn và được chẩn đoán mắc lupus ban đỏ hệ thống.

Nhân viên y tế Bệnh viện E giúp bệnh nhân luyện tập sau điều trị. Ảnh BVCC
Sau đó, người bệnh bị giảm thị lực 2 mắt và nhìn mờ thấy bóng bàn tay, đôi lúc không còn nhìn thấy vật xung quanh. Khám ở Bệnh viện Mắt trung ương, người bệnh được chẩn đoán mắc teo gai thần kinh thị giác và được điều trị ổn định.
Gần đây, bệnh tái phát với triệu chứng đột ngột tê hai chân đến rốn, cảm giác dị cảm. Yếu dần hai chân, lúc đi lại cần người dìu, sau đó chỉ cử động được đầu ngón chân và thị lực mờ… Người bệnh mới đến khám và nhập viện điều trị tại nhiều cơ sở y tế.
Sau 1 thời gian điều trị tại khoa Dị ứng miễn dịch và da liễu và khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện E, từ người liệt 2 chi dưới, mắt mờ do biến chứng của căn bệnh quái ác viêm tủy thị thần kinh gây nên, người bệnh đã có thể đi lại được, mắt nhìn thấy được và tự chăm sóc bản thân.
Bác sĩ Nguyễn Lê Hà, Khoa Dị ứng miễn dịch và da liễu (Bệnh viện E) giải thích, viêm tủy thị thần kinh hay các rối loạn phổ viêm tủy thị thần kinh là bệnh tự miễn gây viêm hủy myelin của hệ thần kinh trung ương, thường tổn thương dây thần kinh thị giác và tủy sống.

Bệnh nhân viêm tủy thị thần kinh thường có triệu chứng gây đau nhức trong mắt, đau tăng khi cử động mắt. (Khám cho bệnh nhân N.T.H. Ảnh BVCC)
Bệnh tiến triển từng đợt với nhiều di chứng nặng nề về cảm giác, vận động, thị lực, rối loạn đại tiểu tiện tích lũy theo thời gian, gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống và có thể gây suy hô hấp, tử vong.
Trong đợt cấp triệu chứng tiến triển nhanh đạt đỉnh trong vài ngày, sau đó chỉ có 1/3 bệnh nhân phục hồi hoàn toàn. Bệnh nhân này còn được chẩn đoán lupus ban đỏ hệ thống. Sự phối hợp 2 bệnh lý viêm tủy thị thần kinh và lupus trên cùng một bệnh nhân rất hiếm gặp (tỷ lệ khoảng 1/5 triệu người).
Triệu chứng đặc trưng của viêm tủy thị thần kinh là viêm thị thần kinh hoặc viêm tủy. Viêm thị thần kinh là viêm dây thần kinh thị giác, gây đau nhức trong mắt, đau tăng khi cử động mắt và thường tiến triển nhanh tới giảm thị lực hoặc mù lòa.
Triệu chứng thông thường khởi phát từ 1 mắt, tuy nhiên cũng có thể xảy ra đồng thời cả 2 mắt hoặc tiến triển từ một bên sang 2 bên. Rất khó để phân biệt viêm thị thần kinh trong bệnh viêm tủy thị thần kinh với viêm thị thần kinh trong bệnh xơ cứng rải rác, hoặc viêm thị thần kinh vô căn.
Viêm tủy thường gây ra triệu chứng về vận động, cảm giác hoặc triệu chứng thần kinh tự động ở phần cơ thể dưới mức tổn thương.
Người bệnh có thể đau lưng, liệt 2 chân hoặc liệt tứ chi, kèm tê bì giảm cảm giác hoặc đau các chi, bí tiểu, bí đại tiện. Buồn nôn, nôn hoặc nấc, có thể kéo dài, đôi khi là những triệu chứng đầu tiên của bệnh.
“Do đó, để việc điều trị đạt được hiệu quả, thời gian phát hiện bệnh sớm rất quan trọng. Điều quan trọng nữa là bệnh lý này có thể tái phát ở một số bệnh nhân nên việc điều trị dự phòng là rất cần thiết” - ThS.BS Hà nhấn mạnh.
TS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E nhận định, việc chẩn đoán và điều trị thành công ca bệnh này cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa: thần kinh, hồi sức tích cực và chống độc, dị ứng miễn dịch và da liễu, phục hồi chức năng…
Nếu biết trước thì tôi đã không cố cưới anh làm chồng.
“Kì Hoạt quân” được coi là đội quân nông dân mạnh nhất thời cổ đại trong lịch sử Trung Hoa. Đúng như tên gọi, họ là những lưu dân vùng loạn thế chỉ cầu sống sót. Tính từ năm 306 đến 419, lực lượng này đã tồn tại suốt 113 năm – một minh chứng hiếm có về sức sống bền bỉ của một tập đoàn lưu dân trong lịch sử.
Ôtô Mercedes GLK 250 va chạm với hai xe máy trong khu đô thị ở phường Vĩnh Tuy tối 14/4, khiến một phụ nữ bị thương, phải nhập viện.
Nắng nóng không chỉ làm cây mất nước mà còn dễ khiến lá vàng, rụng hàng loạt. Muốn cây xanh khỏe suốt mùa hè, cần tránh ngay 3 sai lầm phổ biến dưới đây.
Với dung mạo xuất chúng hơn người, Triệu Kim La và Triệu Phúc Kim được mệnh danh là những nàng công chúa xinh đẹp nhất của nhà Tống. Thế nhưng, cuộc đời của 2 nàng lại là những bi kịch khi bị người Kim bắt làm tù binh, rồi chết trong tủi nhục.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hai nước, bên cạnh việc phát huy các lĩnh vực hợp tác truyền thống như thương mại, đầu tư, cùng nỗ lực tạo ra những điểm sáng trong các lĩnh vực mới như xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhất là đường sắt; đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số, công nghệ chiến lược.
Israel và Lebanon dự kiến sẽ tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp tại Washington hôm nay, đây sẽ là cuộc gặp công khai đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của hai nước trong hơn 40 năm.
Chiều ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo “Hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ THPT” nhằm ươm mầm, nuôi dưỡng, khơi dậy khát vọng, niểm đam mê khởi nghiệp ngay từ THPT cho các em học sinh. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) và trực tuyến đến các trường THPT trên địa bàn.
Sau khi chia tay PVF-CAND vì không gây được nhiều ấn tượng, Marco Antonio đã tạm trở về quê nhà Brazil nghỉ ngơi trong thời gian chờ tìm kiếm CLB mới.
Ngày 14/4/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.
Chiều 14/4, Báo Điện tử Dân Việt/Nông thôn Ngày nay phối hợp cùng doanh nhân Nguyễn Hà Thụy (Hà Nội) tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà và nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hà Tĩnh với tổng kinh phí 76 triệu đồng.
Chiều 14/4, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Huân chương Lao động cho Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam.
Một tàu chở dầu liên quan đến Trung Quốc, đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, vừa vượt qua eo biển Hormuz - trở thành một trong những tàu đầu tiên đi qua “yết hầu năng lượng” này sau khi quân đội Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran. Sự việc nhanh chóng được Tehran tận dụng để thách thức Washington và Tổng thống Donald Trump.
Nguyễn Nhật Minh chia tay Hải Phòng FC, gia nhập CLB Công an TP.HCM?; HLV Quieroz dẫn dắt ĐT Ghana; Thầy cũ hé lộ lối sống của Ronaldinho; Real sắp bán Gonzalo Garcia; Declan Rice vắng mặt ở trận gặp Sporting?
Phát biểu chính sách tại Đại học Thanh Hoa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chia sẻ mong muốn rằng trong thời gian tới, hợp tác Việt Nam - Trung Quốc sẽ không chỉ mạnh hơn về thương mại và đầu tư, mà còn mạnh hơn về tri thức, công nghệ, sáng tạo và năng lực kiến tạo tương lai.
Thông tin mới nhất từ Sở ATTP TP.HCM cho biết, chưa phát hiện sai phạm tại cơ sở cung cấp suất ăn liên quan đến vụ ngộ độc ở Trường Tiểu học Bình Quới Tây.
Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, địa phương này đang tìm nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội cao 15 tầng trị giá hơn 750 tỷ đồng.
Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh (IFV) của Nga hiện hiếm khi tiếp cận được chiến tuyến, do bị chặn đứng bởi một “vùng tiêu diệt” hay "vùng tử thần" rộng tới 20km do Ukraine thiết lập, người phát ngôn lực lượng Ukraine tuyên bố.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp nắm bắt các cơ hội đầu tư nhạy bén, thu được lợi nhuận tốt với số vốn đầu tư nhỏ từ cuối tháng 2 Âm lịch.
Niên đại cách nay khoảng 5.000 đến 2.500 năm, lớp cư dân cổ xưa từ vùng cao Đông Nam bộ đã định cư tại vùng đất cao Đức Hòa, Đức Huệ và gò đất vùng rìa Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An (nay là tỉnh Tây Ninh). Các địa điểm người cổ xưa sinh sống còn lưu lại nhiều dấu tích, di vật, hiện vật mộ táng trong lòng đất.
Tôi từng tự ti về hoàn cảnh gia đình mình, có lẽ thêm phần ngại ngùng về công việc của bố mẹ, dù tôi biết họ đã làm tất cả những gì có thể để mang lại cuộc sống đủ đầy cho chúng tôi. Nhưng rồi tôi hiểu rằng: “Điều làm mình nhỏ bé không phải là hoàn cảnh, mà là cách mình nhìn nhận nó”...
Sau 3 năm nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn về thanh khoản, Tập đoàn Novaland đã công bố những kết quả khả quan và lộ trình phát triển bền vững cho giai đoạn tiếp theo.
Với mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030, Hà Tĩnh đã ra hàng loạt giải pháp mạnh tay, đặc biệt cơ chế “luồng xanh” giúp rút ngắn đáng kể thời gian xử lý thủ tục cho các dự án.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến kiến nghị tỉnh Đồng Nai cùng với Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương xây dựng chương trình hành động cụ thể để hiện thực hóa việc Đồng Nai trở thành TP trực thuộc Trung ương theo đúng định hướng của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Tờ trình của Chính phủ.
Dự án "Giang sơn đại đồng" đang đối mặt với vô số sóng gió ngay khi vừa khai máy. Người hâm mộ Dương Mịch liên tục bày tỏ sự bất mãn về vấn đề tạo hình cùng thời lượng lên hình của nữ diễn viên.
Trong nhiều tình huống “ý kiến đa số” chưa chắc đúng, và không thể quyết định theo ý kiến đa số được, mà phải căn cứ vào lợi ích của tất cả.
Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.
Hàng vạn con lươn được nuôi trên tầng thượng rộng chưa đầy 74m² giữa khu dân cư ở tỉnh Bắc Ninh, ví như "nuôi lươn trên trời" – chủ mô hình nuôi con đặc dản bình dân ham nghịch nước này từng bị cho là “điên rồ” nay cầm về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Tehran vẫn sẵn sàng đàm phán một cách thiện chí, Tổng lãnh sự Iran tại Mumbai Saeid Reza Mosayeb Motlagh cho biết. Ông cho rằng việc Mỹ phá vỡ lòng tin đã dẫn tới sự sụp đổ của các cuộc đàm phán tại Islamabad nhằm chấm dứt xung đột
Về việc sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố 2026, Bí thư kiêm Trưởng ấp Định Khánh B, xã Trường Thành, TP Cần Thơ cho rằng, đây là chủ trương lớn được lãnh đạo cấp xã, thành phố chủ động triển khai thời gian tới theo các bước. Tại ấp Định Khánh B, cán bộ, người hoạt động không chuyên trách tâm tư, đề xuất có chế độ chính sách hỗ trợ phù hợp...