Chủ đề nóng

Phú Thọ: Chủ đầu tư xây dựng nhà máy rộng hàng nghìn m2 trên đất rừng sản xuất nhận sai

Ngô Hùng Thứ bảy, ngày 16/01/2021 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công nhận có sai sót khi xây dựng trái phép nhà máy rộng hàng nghìn m2 trên đất rừng sản xuất ở khu Đa Nghệ, xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Bình luận 0

Theo ông Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công, Cụm công nghiệp (CCN) Thắng Sơn được huyện mời gọi doanh nghiệp vào làm.

Sau đó, doanh nghiệp đã xin chủ trương của HĐND tỉnh, UBND tỉnh Phú Thọ, và đã bồi thường được 13ha, xây dựng trạm điện, hạ tầng hết mấy chục tỷ.

Khi doanh nghiệp đang làm thủ tục giấy chứng nhận đầu tư, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản yêu cầu xác định ranh giới để thực hiện dự án du lịch sinh thái, nên đến nay doanh nghiệp vẫn chưa có giấy chứng nhận đầu tư.

Vụ xây nhà máy "khủng" trên đất rừng ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nhận sai - Ảnh 1.

Lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công thừa nhận sai khi việc xây dựng xưởng trên đất rừng chưa được chuyển đổi.

"Tuy chưa đầy đủ thủ tục, mình xây dựng là mình sai, không đúng, nhưng trước việc nhiều nhà đầu tư đã xin rút và bắt đền nên doanh nghiệp vẫn quyết định bỏ tiền ra làm xưởng", Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công thừa nhận.

Trước đó, Dân Việt thông tin, ngày 25/9/2018, UBND huyện Thanh Sơn có Quyết định số 3490/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 CNN Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn.

Theo đó, CCN Thắng Sơn có diện tích khoảng 20ha, tại khu Đa Nghệ, Giếng Ống, xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Ngày 16/1/2019, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản số 233/UBND-KTN về việc xác định ranh giới và giao lập quy hoạch Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp tại huyện Thanh Thủy Phú Thọ.

Vụ xây nhà máy "khủng" trên đất rừng ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nhận sai - Ảnh 2.

Văn bản của UBND tỉnh Phú Thọ về việc chưa xem xét chủ trương dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

UBND tỉnh đang xem xét phạm vi, ranh giới khu vực lập quy hoạch Dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp (trong đó có liên quan đến khu vực quy hoạch CCN Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn).

Do đó chưa xem xét chủ trương dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo như vậy, tuy nhiên, giữa năm 2020, trong khu đất được quy hoạch thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Thắng Sơn bỗng "mọc" lên một một nhà máy với quy mô hàng nghìn mét vuông.

Vụ xây nhà máy "khủng" trên đất rừng ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nhận sai - Ảnh 3.

Nhưng nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 vẫn được "mọc" lên

Theo thông tin của đoàn kiểm tra huyện Thanh Sơn, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công đã tự ý thực hiện san gạt mặt bằng và xây dựng một số công trình trên khu đất rộng hơn 4.800m2.

Đây là khu đất nằm trong thửa đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Thành Công và bà Vũ Thị Liên (cùng trú tại xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Mục đích sử dụng đất là đất rừng sản xuất, thời hạn sử dụng đến năm 2049, địa chỉ thửa đất là khu Đa Nghệ, xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn.

Cũng theo báo cáo này, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công cho Công ty cổ phần công nghiệp phụ trợ Tân Phong thuê nhà xưởng và đã lắp đặt máy móc, trang thiết bị khác để thực hiện sản xuất cơ khí.

Căn cứ kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Nguyễn Thành Công – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công dừng việc xây dựng và sản xuất kinh doanh cho đến khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Liên quan đến vi phạm về đất đai và đầu tư, đoàn kiểm tra đã báo cáo, kiến nghị UBND huyện Thanh Sơn xử phạt hành chính Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công với số tiền 90 triệu đồng. Ngoài ra, buộc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm, trả lại nguyên trạng đất ban đầu.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem