Phú Thọ có thêm 99 sản phẩm OCOP mới, 3 sản phẩm nào được trình để nâng hạng lên 5 sao?
Phú Thọ có thêm 99 sản phẩm OCOP mới, 3 sản phẩm nào được trình để nâng hạng lên 5 sao?
Hoan Nguyễn
Thứ năm, ngày 26/12/2024 05:32 AM (GMT+7)
Phú Thọ thêm mới 99 sản phẩm OCOP, nâng lũy kế lên 306 sản phẩm OCOP từ 3-5 sao. Đặc biệt có 3 huyện Yên Lập, Thanh Thủy và Lâm Thao đạt 100% xã có sản phẩm OCOP.
Thông tin từ Sở NNPTNT Phú Thọ cho biết, nhờ chú trọng phát triển sản phẩm OCOP, năm 2024 toàn tỉnh có thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp mới được công nhân đạt chuẩn và nhiều sản phẩm được thăng hạng sao OCOP. Đặc biệt, không ít huyện có 100% số xã có sản phẩm OCOP.
Tính riêng năm 2024, Phú Thọ thêm 99 sản phẩm OCOP mới. Trong đó có 94 sản phẩm hạng 3 sao; 5 sản phẩm OCOP hạng 4 sao. Đồng thời,tỉnh Phú Thọ cũng đã trình lên Bộ NNPTNT, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia thẩm định, xếp hạng, công nhận sản phẩm OCOP 5 sao cho 3 sản phẩm là Chè búp tím Thanh Ba (của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Trà UT ở xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba); sản phẩm Mì gạo sạch sinh ra từ làng Hùng Lô (của Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô, ở xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì) và sản phẩm sét quà Con Cui của Công ty Cổ phần Lita Foods ở thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn.
Qua hơn 10 năm triển khai, Chương trình OCOP đã lan tỏa rộng khắp đến các địa phương trong toàn tỉnh, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi và trở thành điểm nhấn quan trọng để nâng cao chất và lượng của chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.
Đến nay, lũy kế tỉnh Phú Thọ đã có 306 sản phẩm, nhóm sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên; trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao; 49 sản phẩm hạng 4 sao; 256 sản phẩm hạng 3 sao. Thanh Sơn là huyện có nhiều sản phẩm OCOP nhất với 33 sản phẩm, đồng thời cũng là huyện có nhiều sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao nhất với 17 sản phẩm.
Chương trình OCOP đã thu hút được 220 chủ thể, gồm hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, hộ, cơ sở sản xuất thuộc 152/225 xã, phường tham gia. Trong số đó đã có 3 huyện đạt 100% số xã có sản phẩm OCOP là huyện Yên Lập, huyện Thanh Thủy và huyện Lâm Thao.
Các sản phẩm OCOP đã đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng, thân thiện với môi trường, phù hợp yêu cầu của thị trường. Nhờ đó, góp phần gia tăng giá trị, giúp các chủ thể tăng quy mô sản xuất và doanh thu.
Đến nay các sản phẩm được công nhân OCOP đã góp phần gia tăng giá trị, giúp các chủ thể tăng quy mô sản xuất và doanh thu: đã có 55% các chủ thể OCOP gia tăng về quy mô sản xuất hoặc gia tăng sản lượng sản phẩm sau khi được công nhận OCOP. Cùng với đó, tỷ lệ sản phẩm OCOP tăng giá bán sau khi được công nhận 50,53%, mức tăng bình quân về giá 15,7%, doanh thu bán hàng tăng bình quân 29%...
Để khích lệ, động viên các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng các sản phẩm OCOP, Ban chỉ đạo OCOP và các địa phương đã và đang thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời.
Nhiều chủ thể có doanh thu tăng cao như hợp tác xã Mỳ gạo Hùng Lô doanh thu tăng 35%, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Trường Foods doanh thu tăng 30%, Hợp tác xã Thịt chua Thanh Sơn doanh thu tăng 25%, Hợp tác xã Sản xuất Chè an toàn Long Cốc doanh thu tăng 15%; Công ty TNHH chè Hoài Trung doanh thu tăng 20%... góp phần giải quyết việc làm ổn định cho hàng lao động tại vùng nông thôn, đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Trong đó ưu tiên hỗ trợ đối với các chủ thể sau khi được công nhận OCOP đạt hạng 3 sao trở lên có quy mô sản xuất nhỏ, khó đáp ứng thị trường tiếp tục duy trì, cải tiến, nâng cao năng lực sản xuất, đảm bảo số lượng, chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Đồng thời tích cực hướng dẫn các chủ thể nâng hạng sản phẩm. Để nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao, các chủ thể cần đầu tư, cải tiến dây chuyền, quy trình sản xuất, đóng gói, nâng cấp bao bì… Trong trường hợp nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao, cần phải xây dựng được nguồn nguyên liệu ổn định, sản xuất chuyên nghiệp, có hệ thống phân phối sản phẩm trên quy mô toàn quốc và có sản phẩm được thị trường thế giới chấp nhận.
Song hành cùng với đó, tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm đến hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cho sản phẩm OCOP.
Không chỉ dừng lại ở việc xúc tiến thương mại, công tác quản lý, giám sát chất lượng các sản phẩm OCOP cũng luôn được các ngành chức năng quan tâm. Hàng năm tỉnh Phú Thọ đều tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP để rà soát các sản phẩm không đảm bảo chất lượng; đồng thời khích lệ các chủ thể cải tiến sản phẩm hàng hóa theo đúng tiêu chuẩn, có kiểu dáng bao bì đẹp, hiện đại, dễ dàng truy xuất nguồn gốc…
Theo ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Phú Thọ, tiếp tục xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP bằng nhiều hình thức, hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử trong việc giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.
Phấn đấu năm 2025, toàn tỉnh Phú Thọ sẽ phát triển, tiêu chuẩn hóa thêm 62 sản phẩm, nhóm sản phẩm cho 45-50 chủ thể mới có sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên; trong đó, có 57 sản phẩm mới hạng 3 sao; 5 sản phẩm mới hạng 4 sao; 4 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao; 1 sản phẩm nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao. Lũy kế hết năm 2025 toàn tỉnh sẽ có 368 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ hạng 3 sao trở lên.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.