Chủ đề nóng

Cá lồng trên sông Bưởi tiếp tục chết, tiêu hủy gần nửa tấn cá

Hồng Đức Chủ nhật, ngày 15/05/2016 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai ngày qua, cá lồng bè được nuôi trên sông Bưởi, đoạn qua xã Thạch Định, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) tiếp tục chết. Chính quyền địa phương và người dân đã phải tiêu hủy gần nửa tấn cá.
Bình luận 0

Biết cá sẽ chết mà không thể cứu

Chiều nay (15.5), ông Phạm Lâm Đồng - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Định (Thạch Thành) cho biết: Trong hai ngày qua, hiện tượng cá lồng bè của bà nuôi ở sông Bưởi đã bị chết do nguồn nước ô nhiễm nặng. Tổng số cá lồng bè bị chết là 487 kg, của 3 hộ dân.

Sau khi nhận được tin báo của các hộ dân, chính quyền xã đã báo cáo lên UBND huyện và các ngành chức năng. UBND huyện cũng đã cử cán bộ các phòng ban liên quan về phối hợp với chính quyền xã Thạch Định kiểm tra, lập biên bản số lượng cá bị chết và đưa đi tiêu hủy đúng quy định.

Cá lồng của bà con xã Thạch Định bị chết, đưa đi tiêu hủy sáng 15.5.

Cũng theo ông Đồng, hiện tượng cá chết trong những ngày qua ở trên sông Bưởi, thì chính quyền xã và người dân đều nắm bắt được. “Ai cũng dự đoán được là cá lồng của bà con đang nuôi trên sông Bưởi  sẽ bị chết, nhưng không thể cứu. Bởi lẽ, dòng nước sông Bưởi đang bị ô nhiễm nặng nề. Do đó, không thể di chuyển lồng bè đi nơi khác được. Trong khi đó, ở thời điểm những ngày qua, người dân nuôi cá có đánh, bắt lên để bán thì cũng chẳng có ai mua, mà di chuyển cá vào ao thì chúng cũng không sống được. Vì thế, chúng tôi và người dân biết là cá lồng sẽ chết, nhưng không thể cứu chữa”- ông Đồng nói.

Theo thống kê của UBND xã Thạch Định, trên địa bàn xã có tất cả 16 hộ nuôi cá lồng bè và sinh sống bằng nghề đánh bắt cá trên sông Bưởi. “Hiện nay, nguồn nước sông Bưởi đang bị ô nhiễm nặng nề, nên cuộc sống của 16 hộ dân (67 nhân khẩu) đã 10 ngày nay gặp khó khăn vô cùng. Cá lồng bè không bán được, mà cá trên sông cũng không còn để đánh bắt, vì thế bà con rất khó khăn. Trước tình hình đó, chiều nay (15.5), thường trực đảng ủy xã vừa họp bàn và thống nhất, tạm thời trích nguồn ngân sách xã để hỗ trợ cho 67 khẩu nêu trên mỗi khẩu 10 kg gạo”- ông Vũ Trọng Hùng - Chủ tịch UBND xã Thạch Định cho biết.

 Mong mỏi chờ kết luận mẫu nước ô nhiễm

Chuyện con cá trên dòng sông Bưởi bị chết cả loạt trong những ngày qua do Nhà máy đường Hòa Bình xả thải là một việc đã đành. Thế nhưng, hiện nay không phải chỉ đơn thuần chuyện người dân Thạch Thành bị thất thiệt vì cá chết, mà điều nguy nan nhất hiện nay là dòng nước sông Bưởi đã bị “đầu độc”, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân 15 xã dọc con sông này.

Diện tích lúa và hoa màu của người dân Thạch Thành đang thiếu nước tưới do dòng sông Bưởi bị ô nhiễm.

“Điều chúng tôi lo lắng nhất hiện nay, là 117 ha lúa Xuân muộn (chiếm 60% diện tích lúa) của xã đang vào thời kỳ trổ bông. Nếu trời không mưa, thì diện tích lúa này sẽ có nguy cơ mất trắng. Bởi lẽ, hiện nay dòng sông Bưởi bị ô nhiễm, nên không thể bơm nước lên tưới cho cây lúa và hoa màu được”- ông Phạm Lâm Đồng lo lắng.

Cũng trong chiều nay (15.5), ông Phạm Trọng Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy Thạch Thành, cho biết: Theo nhận định, thì cá trên sông Bưởi vẫn sẽ chết vì dòng nước ô nhiễm vẫn chưa trôi hết, nên không thể tránh được. Hiện nay, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan theo dõi, nắm bắt tình hình về tình trạng cá lồng bè của bà con bị chết, lập biên bản, thống kê số lượng và tổ chức tiêu hủy đúng quy định… để huyện báo cáo về tỉnh.

“Tuy nhiên, điều lo lắng nhất của chính quyền địa phương và người dân Thạch Thành là, chưa biết được nguồn nước bị ô nhiễm loại độc tố gì. Điều căn bản và đáng ngại nhất hiện nay là dòng sông Bưởi bị ô nhiễm kéo dài 15 xã, thị trấn của huyện. Toàn bộ diện tích lúa, hoa màu của bà con hiện nay đang rất cần nước để tưới.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức về dòng nước sông Bưởi bị nhiễm loại độc tố gì. Vì vậy, người dân không dám dùng nước sinh hoạt từ sông Bưởi và 22 trạm bơm tưới cho cây trồng của huyện cũng không được lấy nước từ sông vào. Người dân thị trấn Thạch Thành từ trước tới nay đang dùng nước sinh hoạt được lấy từ sông Bưởi. Nhưng, hiện nay phải lấy nước từ hồ Đồng Ngư, ở xã Thành An (cách thị trấn 7km) về để sinh hoạt”- ông Dũng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem