Chủ đề nóng

Phú Thọ: Vụ lúa mùa thành công chưa từng thấy, ruộng nào cũng tốt bời bời, "ăn chắc" 7 tấn/ha

Thu Trang Thứ bảy, ngày 19/09/2020 20:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là khẳng định của bà con nông dân vùng đất tổ Hùng Vương tại mô hình đánh giá chất lượng giống lúa VNR20 với diện tích hơn 10ha ở xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
Bình luận 0

Một mùa vụ thành công

Theo đánh giá kết quả mô hình giống lúa VNR20 tại huyện Lâm Thao của Chi cục Phát triển nông thôn Phú Thọ cho thấy, giống lúa VNR 20 có thời gian sinh trưởng khoảng 100 ngày, đã chứng tỏ được khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt. Đây là giống lúa thuộc nhóm ngắn ngày, phù hợp với chân đất 3 vụ/năm để gieo trồng cây vụ đông.

Giống lúa thuần VNR20 cho năng suất 2,5 tạ/sào ở vụ Mùa - Ảnh 1.

VNR20 được bà con nông dân đánh giá là giống thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt, lúa có thời gian sinh trưởng 100 ngày.

VNR20 là giống lúa thuần, cảm ôn, chống chịu sâu bệnh tốt. Ngoài ra, chiều cao cây trung bình 96cm, dáng cây khá gọn, đây là một lợi thế trong việc chống đổ và đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng.

Nhìn 5 sào ruộng cấy giống lúa VNR20 của nhà mình, bông nào bông đó nặng trĩu, hạt xếp khin khít, tỷ lệ hạt chắc cao, bà Phan Thị Kim Lan (xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao) mừng lắm vì trước đó bà cấy giống lúa khác năng suất thấp do nhiễm nhiều sâu bệnh, thậm chí nhiều có vụ chỉ thu được mấy chục kg/sào do tỷ lệ hạt lép quá cao.

Bà Lan vui vẻ cho biết: Tôi đưa vào gieo cấy giống lúa VNR20 từ vụ chiêm 2020, so với giống lúa khác mà gia đình đã từng sản xuất thì giống lúa này chịu rét, chống sâu bệnh rất tốt. Đặc biệt tôi đã thử cấy giống lúa này ở tất cả các chân đất đều cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon, được giá.

"Vì vậy, để tiếp tục đánh giá chất lượng của giống lúa, vụ mùa này tôi đã mở rộng diện tích gieo cấy lên 6 sào, đến giờ chỉ còn 2 ngày nữa là bắt đầu gặt nhưng ruộng lúa VNR20 của gia đình tôi rất sạch bệnh và năng suất dự kiến phải đạt 2,5 tạ/sào, cao nhất từ trước tới nay." – Bà Lan khẳng định.

Bà Phan Thị Kim Lan (xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao) đánh giá về chất lượng giống lúa VNR20

Qua quá trình theo dõi từ khi xuống giống tới giờ, cho thấy đây là giống lúa sinh trưởng rất tốt, đẻ nhánh khoẻ, không bị nhiễm bệnh bạc lá. Riêng giống VNR20 thì thấp cây nên rất cứng cây, hạt xếp kít, còn VNR88 thì lại có ưu điểm bông to, cả 2 giống này đều có tỷ lệ hạt chắc cao, năng suất dự kiến trên 7 tấn/ha.

Đây là vụ mùa thành công chưa từng thấy trong những năm gần đây của HTX chúng tôi.

Ông Hoàng Chiến Khanh, Giám đốc HTX NN Thạch Vĩ (xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao)

Đặc biệt tại mô hình giống lúa VNR20 ở huyện Lâm Thao được sản xuất áp dụng biện pháp canh tác lúa theo SRI và quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) như cấy mạ non, cấy thưa, bón phân cân đối, bón tập trung đúng thời điểm nên các đối tượng sâu bệnh hại trong mô hình ít hơn so với các ruộng đối chứng. 

Dự kiến năng suất đạt đến đến 8 tấn/ha, cao hơn phương pháp sản xuất theo tập quán 8 tạ/ha.

Vừa đi kiểm tra mô hình để chuẩn bị cho thu hoạch, ông Hoàng Chiến Khanh - Giám đốc HTX NN Thạch Vĩ (xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao) vừa chia sẻ với phóng viên báo NTNN/ Dân Việt: HTX chúng tôi có 190ha diện tích sản xuất nông nghiệp, trong đó 20ha sản xuất rau còn lại 170ha là sản xuất lúa 2 vụ/năm. Bên cạnh diện tích 7ha sản xuất theo mô hình thì bà con xã viên còn mua thêm giống để đưa vào sản xuất, hiện 2 giống lúa VNR20 và VNR88 đang chiếm khoảng 50% tổng diện tích lúa của HTX.

Khi được hỏi vụ tới HTX có ý định mở rộng sản xuất giống lúa VNR20, VNR88 nữa không? Ông Khanh khẳng định luôn: "Giống lúa tốt như vậy thì cần được nhân rộng chứ. Theo kế hoạch vụ tới chúng tôi sẽ đưa vào sản xuất toàn bộ diện tích của mình để dần thay thế các giống cho năng suất thấp và chống chịu sâu bệnh kém, nâng cao thu nhập cho bà con xã viên".

Góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Giống lúa VNR20 là giống cảm ôn đã được Vinaseed triển khai trồng thử nghiệm trên hầu hết các vùng từ Tây Nguyên, miền Trung trở ra phía Bắc đều cho kết quả tốt, được bà con nông dân đáng giá cao, có thể đưa vào cơ cấu sản xuất của cả 2 vụ trong năm.

Ông Hoàng Chiến Khanh - Giám đốc HTX NN Thạch Vĩ (xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) nhện xét về các giống lúa của Vinaseed.

Theo Ông Phan Văn Đạo - Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Phú Thọ: Vụ mùa năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại như: Sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đốm sọc vi khuẩn, khô vằn, sâu đục thân và rầy các loại. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại mô hình cho thấy giống VNR20 kết hợp với biện pháp canh tác lúa theo SRI nên kháng sâu bệnh khá tốt, nhất là đối với bệnh đốm sọc vi khuẩn.

"VNR20 là giống lúa có nhiều ưu điểm nổi trội, được bà con nông dân đánh giá cao. Vì vậy để góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích, trong thời gian tới chúng tôi sẽ đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tiếp tục cho mở rộng diện tích các mô hình để đánh giá thêm những ưu điểm nổi bật của giống lúa này và sẽ đề xuất đưa vào cơ cấu" – ông Đạo cho biết thêm.

Giống lúa thuần VNR20 cho năng suất 2,5 tạ/sào ở vụ Mùa - Ảnh 5.

VNR88 cũng là một trong những giống cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt được bà con nông dân đánh giá rất cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đánh giá mô hình giống lúa VNR20, ông Trần Tú Anh – Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ cho biết: Hiện nay sản xuất nông nghiệp của chúng ta vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, sản xuất kinh tế hộ vẫn là chủ yếu nên trong xu thế hội nhập và hướng tới phát triển sản xuất hàng hóa thì việc tổ chức các mô hình liên kết là rất cần thiết.

Việc ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, cấy cùng 1 giống, cùng 1 trà sẽ đảm bảo được độ đồng đều và hạn chế rất nhiều sâu bệnh, giảm rất nhiều công sức chăm sóc lúa, từ đó góp phần nâng cao giá trị cây lúa cho bà con nông dân" – ông Tú Anh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem