Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Nuôi loài cá có cái tên nghe mắc cười, đã mập vạm vỡ lại đen trũi, bán đắt tiền

Nguyễn Văn Thành (TTKN tỉnh Lâm Đồng) Thứ bảy, ngày 19/09/2020 19:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện mô hình “Nuôi thử nghiệm cá ét mọi thương phẩm” với tổng quy mô 0,2ha/2 hộ và được triển khai trên địa bàn xã Tà Nung, TP Đà Lạt. Loài cá ét nuôi thương phẩm có giá bán cao.
Bình luận 0

Loài cá ét mọi hay còn gọi là cá ét là loài cá nước ngọt thuộc họ cá chép. Cá ét mọi có đặc điểm thân thon dài, dẹp bên, đầu nhỏ, mõm tù, thân màu đen xám ở mặt lưng, trắng xám ở mặt bụng, các vây có màu đen. 

Thịt loài cá ét mềm, ngọt, không dai, đặc biệt là cá ét nướng mọi thịt rất ngọt, béo và mùi vị thơm ngon không thua các loài cá có giá trị khác, do đó giá trị thương phẩm đối tượng này ngày càng tăng cao.

Lâm Đồng: Nuôi loài cá có cái tên nghe mắc cười, đã mập vạm vỡ lại đen thùi lùi, bán đắt tiền - Ảnh 1.

Loài cá ét mọi nuôi thương phẩm có giá bán cao trên thị trường bởi thịt cá thơm ngon...

Với mục đích tạo thêm đối tượng nuôi mới giúp người dân có thêm lựa chọn đối tượng nuôi, đáp ứng  nhu cầu của thị trường về sản phẩm thủy sản ngon, chất lượng, năm 2017, từ nguồn vốn địa phương, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã thực hiện mô hình “Nuôi thử nghiệm cá ét mọi thương phẩm” với tổng quy mô 0,2ha/2 hộ và được triển khai trên địa bàn xã Tà Nung, TP Đà Lạt.

Các hộ tham gia mô hình nuôi loài cá ét mọi được Nhà nước hỗ trợ 100% con giống, 50% thức ăn, thuốc và hóa chất. Thời gian triển khai từ 9/2017 - 12/2018, sau 15 tháng triển khai thực hiện, nhìn chung mô hình đạt kết quả tốt, tỷ lệ cá ét sống đạt 73%. 

Cá ét mọi thích nghi với điều kiện môi trường, sinh trưởng và phát triển tốt, nguồn nước và các chỉ tiêu môi trường phù hợp với sự sinh trưởng của cá. Các hộ đều thực hiện đúng theo quy trình và sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. 

Trong quá trình triển khai, mô hình nuôi cá ét mọi đã được hội thảo và tham quan, qua đó giúp nông hộ và người dân trên địa bàn triển khai hiểu và nắm rõ được quy trình nuôi cá ét mọi từ thực tế.

Qua hội thảo và tham quan hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao hiệu quả kinh tế mô hình nuôi cá ét và cho rằng việc đưa cá ét mọi vào nuôi là hoàn toàn phù hợp với điều kiện của địa phương cũng như nhu cầu của người dân trong việc tìm các đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế. 

Sau thời gian nuôi 15 tháng, trọng lượng bình quân của cá ét mọi đạt 1kg/con. Hiện nay giá bán cá ét mọi thương phẩm trên thị trường là 110.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, tổng lợi nhuận thu được từ mô hình là 188.850.000 đồng, lợi nhuận bình quân mỗi hộ thu được là 94.425.000 đồng/hộ.

Với những kết quả mà mô hình loài nuôi cá ét mọi đạt được đã cho thấy xã Tà Nung là địa phương có điều kiện phù hợp cho việc phát triển nuôi cá ét mọi thương phẩm. 

Đây cũng là cơ sở để nhân rộng mô hình nuôi cá ét mọi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nơi có điều kiện thích hợp cho việc phát triển nuôi cá ét mọi. 

Mô hình nuôi cá ét mọi đã giúp người dân có được lựa chọn đối tượng nuôi nhằm thay thế các đối tượng nuôi truyền thống, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản, đáp ứng nhu cầu thị trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đồng thời giúp cải thiện kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem