Nửa đêm xem phim, tôi ám ảnh, giá như biết câu này sớm hơn thì đời tôi đã không có 10 năm đen tối!
Sự tò mò, thiếu hiểu biết đã khiến cuộc đời tôi rẽ sang hướng khác.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chuột cống - nỗi kinh hãi của người dân thành phố
Từ lâu, chuột cống đã trở thành nỗi khiếp sợ, nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân nội thành Hà Nội. Ở thành phố không có thóc lúa, ngô khoai… nhưng lại có một nguồn thức ăn béo bở dành cho lũ chuột cống từ các nhà hàng, quán ăn. Nhờ đó, chúng sinh sôi nảy nở, béo ú và dần "chiếm lĩnh" thành phố khi về đêm.
Lũ chuột cống ngày một táo tợn hơn, gặp người chúng còn chẳng sợ. Không chỉ hoạt động mạnh về đêm, giữa ban ngày lũ chuột cống còn ngang nhiên chạy đi chạy lại để kiếm ăn trên đường phố.
Nhiều người dân ở Hà Nội phải thốt lên rằng "chuột bây giờ đến người nó còn chẳng sợ huống chi là mấy con mèo cảnh". Thậm chí khi bắt gặp chuột cống, có người còn dậm chân hù dọa nhưng chúng nào đâu có sợ.

Ông Thú với chiếc đèn pin đeo trên đầu, tay cầm gậy đi lùng bắt chuột cống.
Trong số hàng triệu người dân Hà Nội sợ loài sinh vật kinh dị này lại có một người đàn ông năm nay gần 60 tuổi, quê ở một huyện ngoại thành Hà Nội "yêu" chúng. Ông tên Thú, bất kể trời nắng hay mưa, cứ chiều đến là ông lại lên chiếc xe cà tàng đi 15 km vào trung tâm thành phố để bắt chuột cống.
Có nhiều luồng tin cho rằng, người đi bắt chuột cống ở Hà Nội để tuồn vào nhà hàng thay cho chuột đồng, làm mồi nhậu cho dân sành ăn. Tuy nhiên, theo tiết lộ của ông Thú thì bản thân ông bắt chuột để bán cho những người chăn nuôi rắn.
Lục tung thành phố săn chuột cống trong đêm
Một đêm mưa lạnh đầu tháng tư, người dân Hà Nội co ro trong cái rét nàng Bân. Trên một con phố nhỏ gần hồ Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), ông Thú cùng đứa cháu họ trong bộ quần áo lùng thùng, tay gậy tay vợt lùng sục trong một nhà hàng rộng lớn để bắt chuột cống theo đơn đặt hàng của chủ nhà hàng.
Thời gian vừa rồi nhiều nhà hàng phải tạm đóng cửa để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhân viên được cho về nên cửa hàng thành nơi hoang hoá. Đây lại là môi trường tốt để lũ chuột cống tung hoành, sinh sôi nảy nở. Sau khi mở cửa trở lại, nhiều cửa hàng "phát điên" vì lũ chuột cống lộng hành nên phải tìm cách tiêu diệt.

Hai bác cháu ông Thú bắt chuột cống ở một khu chung cư.
Trong không gian tĩnh mịch của màn đêm, lũ chuột cống bị bắt và nhốt trong một chiếc lồng sắt cắn nhau kêu chí choé. Hai bác cháu bước ra khỏi một nhà hàng sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ. Ông Thú đầu đeo chiếc đèn pin, tay cầm gậy dài khoảng 2 m, còn người cháu tay cầm chiếc vợt, bên hông đeo một lồng sắt chứa hàng chục con chuột cống to, xù xì.
Người cháu bước nhanh đến chiếc xe máy dựng ở bên ngoài cửa quán, trên yên xe có một chiếc lồng sắt cỡ lớn được chằng buộc cẩn thận. Chỉ trong chốc lát, hàng chục con chuột cống được người cháu lôi ra từ chiếc lồng sắt nhỏ đeo bên hông cho vào chiếc lồng lớn.
"Khoảng 3 ngày nay tôi mới trở lại công việc bắt chuột, thời gian rồi gia đình có nhiều biến cố lớn nên tôi tạm nghỉ ở nhà. Bây giờ mọi chuyện đã xong xuôi, mấy chủ nhà hàng này gọi nhiều quá nên hai bắc cháu thu xếp thời gian đến giúp họ bắt chuột", ông Thú chia sẻ.

Một con chuột cống bị bắt và nhốt vào lồng sắt.
Ông Thú cho biết, một năm có 12 tháng thì 9 tháng đi bắt chuột cống, 3 tháng bắt còn lại bắt chuột đồng khi vào vụ. Ông chỉ nghỉ ở nhà khi gia đình có việc, lễ Tết lớn hoặc ốm đau bệnh tật không đi nổi.
Mọi người cứ nghĩ ai cũng có thể bắt được chuột cống, nhìn thì đơn giản nhưng thực tế lại không phải như vậy. Ai không chịu được khổ, được bẩn, mùi hôi thối của cống rãnh, của rác thải để lâu ngày… và không coi lũ chuột cống là một loài sinh vật ghê tởm thì mới có thể bắt được chúng.
Một ngày đi săn chuột cống của hai bác cháu bắt đầu từ khoảng 14h chiều và kéo dài đến khoảng 2h sáng. Mất khoảng hơn 30 phút đồng hồ để đi từ nhà vào trung tâm Hà Nội, tất nhiên khi đi hai bác cháu đã xác định điểm đến. Khi đến nơi, hai bác cháu tiến hành đặt bẫy. Địa điểm đặt bẫy phải là những nơi chuột cống hay đi kiếm ăn, lối đi lại của chúng.
Chỉ vào chiếc đèn pin đeo trên trán và cây gậy đang cầm trên tay, ông Thú cho biết đó là "vũ khí" dùng để bắt chuột cống: "Anh thấy đấy, dụng cụ tôi dùng để bắt chuột cống không có gì đặc biệt".

Chiếc lồng sắt lúc nhúc chuột.
Chiếc gậy dài khoảng 2m được dùng để đập, chọc vào những chỗ bẩn, bụi rậm mà tay tôi không không thể đưa vào. Tiếp theo là một chiếc vợt lưới, kích cỡ có thể điều chỉnh để phù hợp với từng loại mặt phẳng. Vợt lưới được dùng để úp chuột, chặn đầu lối chuột hay chạy qua. Trên vợt lưới có một miếng sắt nhọn dùng để bẻ răng chuột ngay sau khi bắt được chúng, tránh bị chuột cắn.
Đèn pin là vật dụng không thể thiếu dùng để soi sáng, ánh đèn sáng rọi trực tiếp vào mắt lũ chuột, chúng sẽ bị mất phương hướng mà đứng im, người cầm vợt chỉ việc úp nhẹ nhàng, con chuột sẽ chui vào vợt.
"Bẫy chuột là vũ khí quan trọng nhất, loại bẫy tôi hay dùng là bẫy chuột hình móng ngựa chứ không phải bẫy bán nguyệt như mọi người vẫn hay thấy. Bẫy móng ngựa có ưu điểm nhỏ hơn có hình dáng giống với móng của con ngựa. Loại bẫy này dễ dùng, mồi là miếng khoai lang hay hạt ngô, chuột chỉ cần mò vào bẫy là bị dính", ông Thú tiết lộ...
Sự tò mò, thiếu hiểu biết đã khiến cuộc đời tôi rẽ sang hướng khác.
Lưu Bang cả ngày chỉ ăn không ngồi rồi, công việc thì không muốn làm. Lăn lộn cả một đời mà chẳng làm nên trò trống gì, lại còn thêm thói ham rượu, thế nhưng tại sao đến cuối cùng Lưu Bang lại có thể phản kích một đòn thắng lợi như vậy?
Lưu Anh là hoàng đế nhà Tây Hán hai lần lên ngôi nhưng cả hai lần đều chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và hoàn toàn không có thực quyền. Cuối cùng, ông chịu cái kết bi thảm.
Trên mạng xã hội lan truyền thông tin một tài xế BE đạt doanh thu "khủng" hơn 1,6 tỷ đồng trong năm 2025. Hãng BE Group cũng đã lên tiếng.
Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ Nguyễn Tường Thi, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản với giá trị hàng chục tỷ đồng, sau thời gian dài lẩn trốn.
Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), các lực lượng du kích Ukraine đã phóng hỏa một tiêm kích Su-30 và một tiêm kích Su-27 của Nga trong một chiến dịch diễn ra vào đêm 21/12 tại tỉnh Lipetsk, trên lãnh thổ Nga.
CLB PVF-CAND đang thử việc tiền đạo Noel Mbo! Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Noel Mbo sẽ được đăng ký cho 1 suất ngoại binh của đội bóng ngành công an trong giai đoạn 2 của mùa giải.
LĐBĐ Malaysia họp khẩn, chấp nhận bị xử thua 0-3 ĐT Việt Nam?; HLV Guardiola doạ loại cầu thủ Man City tăng cân nhanh; Ronaldo chúc mừng Mbappe; Minamino vắng mặt ở World Cup 2026; Mainoo hết tương lai ở M.U.
Phát hiện con cá sấu dài hơn 1 mét, nặng hơn 10 kg ngoài đầm hoang, người dân ở phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau đã dùng cá sống làm mồi dẫn dụ con vật này vào bẫy để bắt.
Vào chiều ngày 20/12, tức là chỉ ít ngày sau khi cùng ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam giành HCB tại SEA Games 33, Vi Thị Như Quỳnh đã có mặt tại Indonesia để chuẩn bị khoác áo CLB Medan Falcons. Cô sẽ mang áo số 16 tại đội bóng này.
Trong niềm tự hào chung của thể thao nước nhà trước những dấu ấn tích cực tại SEA Games 33, T&T Golf và Vietravel Airlines đã chính thức công bố chương trình đồng hành, tài trợ nhằm vinh danh và tiếp thêm động lực cho Đội tuyển Golf Quốc gia Việt Nam – tập thể vận động viên đã thi đấu nỗ lực, bản lĩnh và mang về những tấm huy chương quý giá cho đoàn thể thao Việt Nam.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte mới đây trình bày ba cấp độ bảo đảm an ninh cho Ukraine trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Bild của Đức. Mục tiêu cốt lõi là đảm bảo Ukraine sẽ không bao giờ bị tấn công lần nữa sau một lệnh ngừng bắn hoặc một thỏa thuận hòa bình, theo Ukrinform.
Tài xế Nguyễn Trọng Nhân (37 tuổi, ngụ TP.HCM) điều khiển xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ mooc bị đứt dây chằng làm hàng hóa rơi chắn hết đường giao thông.
Theo tử vi ngày mai, trước Tết Dương lịch 2026, ba con giáp sẽ đón bước ngoặt sự nghiệp, mọi lo toan tan biến, tiền bạc đầy tay.
Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng Sinh “Trao Gửi Yêu Thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Sau nhiều cuộc đàm phán nghẹt thở tại Brussels, Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận phát hành 90 tỷ Euro trái phiếu chung để "tiếp máu" cho Ukraine. Tuy nhiên, khi xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tốc độ chi tiêu của Kiev ngày càng lớn, câu hỏi ngày càng rõ ràng hơn: sau 90 tỷ euro này, EU sẽ còn có thể - hoặc sẵn sàng - bơm thêm bao nhiêu nữa?
Negav cho biết anh ngay lập tức trở về với ba mẹ sau khi giành ngôi vị Quán quân tại chương trình Anh trai "say hi" 2025.
Mới đây, cộng đồng mạng đã dấy lên tin đồn về việc thủ môn Trần Trung Kiên hẹn gò với hot girl Nguyễn Ngọc Thiên Thanh.
Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp nuôi trồng thủy sản Chiến Thắng, thôn Kiều Lương, xã Phù Lãng, tỉnh Bắc Ninh (địa phận Quế Võ trước đây) đang đưa vào thử nghiệm 15 lồng nuôi giống cá tầm, mở ra hướng phát triển loài đặc sản mang lại giá trị kinh tế lớn. Mỗi năm, sản lượng cá đạt khoảng 800-1.000 tấn các loại.
Chiều 22/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2025.
Nếu có một nơi nào mà chỉ cần bước ra ngõ là chạm mặt di sản, đi vài bước là thấy nhà hát, bảo tàng, thì đó chính là phường Cửa Nam. Sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, dù mang danh là "phường nhỏ nhất" Thủ đô với diện tích khiêm tốn (khoảng 1,68 km²), nhưng Cửa Nam lại là nơi tập trung nhiều công trình văn hóa - giáo dục.
Làn sóng khởi kiện công ty quản lý của hàng loạt ngôi sao hạng A như Cúc Tịnh Y hay Triệu Lộ Tư đang phơi bày những góc khuất tàn khốc về lợi ích kinh tế và sự chèn ép quyền lực trong làng giải trí Hoa ngữ.
Nằm cách thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình (nay là tỉnh Hưng Yên) hơn 10 cây số, làng dệt đũi Nam Cao (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương trước đây) những năm gần đây thu hút du khách trong nước và quốc tế tới tìm hiểu, trải nghiệm một nghề thủ công truyền thống lâu đời, còn bảo lưu những nét văn hóa riêng có của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Hồ Thành Được cùng 19 đồng phạm bị khởi tố với cáo buộc lập các công ty mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản, quay clip bôi nhọ con nợ trên mạng xã hội.
Theo Nghị quyết vừa được Chủ tịch Quốc hội ký ban hành, Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết nghị cả nước có tổng số 182 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XVI.
Ngày 22/12 tại Ấn Độ– VinFast liên tiếp được vinh danh tại 3 giải thưởng uy tín của Ấn Độ, bao gồm ACKO Drive Awards 2026, Motorscribes Auto Awards 2025, và GaadiWaadi Editors’ Choice Awards 2026, đánh dấu sự ghi nhận của giới chuyên môn đối với chất lượng và thiết kế sản phẩm, năng lực công nghệ, và chiến lược đầu tư bài bản, đồng thời khẳng định uy tín ngày càng lớn của thương hiệu trên thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Một vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng (thuộc địa phận phường Tứ Minh, TP. Hải Phòng) khiến 2 người chết, 1 người bị thương, 7 phương tiện hư hỏng nặng.
Ngày 22/12, HLV Kim Sang-sik đã công bố danh sách Đội tuyển U23 Việt Nam tập trung chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2026. Không bất ngờ khi nòng cốt của đội là 23 cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch môn bóng đá nam SEA Games 33.
Khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, ông V.N.T (51 tuổi, ở Hà Nội) tình cờ được phát hiện mắc GIST dạ dày - một dạng u hiếm gặp của đường tiêu hóa.
Hơn 800 năm, giữa thảo nguyên mênh mông, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn vẫn là dấu hỏi lớn nhất của lịch sử nhân loại. Nhiều đoàn thám hiểm đến rồi đi trong im lặng, giữa những lời đồn về lời nguyền hủy diệt, kho báu khổng lồ và di nguyện bất khả xâm phạm của vị Đại Hãn từng chinh phục nửa thế giới. Điều gì đã che giấu ngôi mộ ấy suốt 8 thế kỷ?