Chủ đề nóng

"Phù thuỷ già" nghề săn chuột cống tung tuyệt chiêu, một đêm bắt 30 kg chuột cống

Nhật Minh Thứ năm, ngày 07/04/2022 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau lần nhấc vợt, "phù thuỷ già" tóm gọn gần chục con chuột cống. Ông cười sảng khoái rồi nâng chiếc vợt lưới lên, lũ chuột lúc nhúc dưới đáy lưới hoảng sợ kêu khịt khịt như "đàn lợn con".
Bình luận 0

Cất một mẻ lưới hốt cả đàn chuột cống

"Hai chiếc lồng sắt lớn tôi chằng cố định trên xe máy nếu chứa đầy chuột sẽ được khoảng trên 30 kg. Tầm này chắc cũng phải được 26, 27 kg rồi. Đi thêm một hai nhà chứa rác nữa với thu lại bẫy móng ngựa được đặt từ chập tối chắc chắn sẽ thừa 30 kg chuột", ông Thú khẳng định.

Ông Thú cho biết thêm, hiếm khi nào rời thành phố về nhà mà hai chiếc lồng sắt lớn không đầy chuột. Có hôm bắt được quá nhiều chuột, hai chiếc lồng sắt lớn đựng chuột chặt như nêm, về đến nhà nhiều con đã chết vì bị ngạt thở.

Theo lời kể của ông Thú, để bắt được chuột cống, người bắt phải nắm được những đặc điểm của loài sinh vật này. Chúng trú ngụ ở cống rãnh và thường ra ngoài kiếm ăn nhiều nhất vào khoảng thời gian từ 22h trở đi, thời điểm nhiều gia đình đã tắt bớt đèn chuẩn bị đi ngủ.

Trên chiếc xe máy cà tàng không nhìn rõ biển số, hai bác cháu đỗ lại trước cửa nhà chứa rác của một khu tái định cư thuộc (quận Hoàng Mai). Bên trong nhà, rác thải đã được mang đi nhưng vẫn còn sót lại nhiều thức ăn thừa vương vãi trên nền nhà ẩm ướt, bốc mùi xú uế.

Kỳ 2: "Phù thuỷ" tung tuyệt chiêu, một đêm bắt 30 kg chuột cống   - Ảnh 1.

Người cháu dùng tay không bắt chuột từ chiếc lồng nhỏ rồi bỏ vào lồng lớn.

Ông Thú cầm chiếc vợt lưới đi đến mép tường của nhà rác, lối mòn mà lũ chuột hay tháo chạy ra ngoài, ông cẩn thận đặt vợt sao cho mép vợt nằm sát với mặt đất. Người cháu tay cầm chiếc gậy dài khom mình tiến vào bên trong rồi đứng ngay mép cửa. Nó bước đi rón rén sao cho không phát ra tiếng động, nếu lũ chuột phát hiện ra có người chúng sẽ bỏ chạy toán loạn.

Xong xuôi, người cháu ra tín hiệu cho bác bằng cách tắt bật đèn pin đang đeo trên trán. Ông Thú nhận tín hiệu và sẵn sàng vợt chuột nếu chúng chạy ra ngoài theo lối mòn. Khớp lệnh, người cháu ở bên trong nhà chứa rác bắt đầu hành động, nó dùng chiếc gậy đập tới tấp xuống nền nhà, lũ chuột thấy động liền bỏ chạy theo lối mòn để thoát thân.

Nhưng không ngờ, lối mòn mà lũ chuột thường xuyên ra vào nhà rác đã bị hai bác cháu giăng "thiên la địa võng". Chỉ mất vài phút, ông Thú đã kịp cất mẻ lưới tóm gọn gần chục con chuột cống to như bắp tay người lớn. Khi nhấc chiếc vợt lưới lên, lũ chuột lúc nhúc dưới đáy lưới hoảng sợ kêu khịt khịt như lũ "lợn con".

Kỳ 2: "Phù thuỷ" tung tuyệt chiêu, một đêm bắt 30 kg chuột cống   - Ảnh 2.

Nhiều con chuột to kêu khìn khịt như lợn con.

Người cháu rút khỏi nhà chứa rác thải, nó tiến lại gần bác rồi nhanh chóng cầm chiếc que sắt được thửa sẵn tóm từng con chuột đưa lên bẻ răng. Hành động này được người cháu thực hiện một cách nhanh chóng và thuần thục. Bẻ răng được con nào nó liền bỏ vào chiếc lồng sắt nhỏ đeo bên hông.

Chuột cống nhiều vô kể, có con nặng gần 1 kg

Ông Thú kể, có những thời điểm Hà Nội bị ùn ứ rác thải nhiều ngày do bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) đóng cửa. Lũ chuột cống như được dịp để tung hoành, sinh sôi nẩy nỏ. Chúng đi kiếm ăn thành đàn, lúc có động là bỏ chạy ào ào như "mưa rào mùa hạ".

"Có mẻ lưới tôi hốt được cả đàn, bắt thả vào lồng sắt đeo bên hông mà gần đầy lồng. Có lần tôi bắt một con to đem cân thử rồi giật mình khi thấy nó nặng gần 1 kg, đuôi dài cả gang tay, lông xù xì ", ông Thú chia sẻ.

Sau khi gần chục con chuột ở nhà rác này được nhốt vào chiếc lồng sắt lớn trên yên xe máy, hai bác cháu ông Thú tiến tới một nhà rác khác nằm cùng khu chung cư. Vẫn theo kế hoạch cũ, ông Thú luồn mình qua mấy bụi cây rồi đặt lưới trước cửa miệng cống thoát nước. Người cháu mang theo chiếc gậy tiến thẳng vào bên trong, nó đợi vài giây cho bác chuẩn bị rồi ra tín hiệu bằng đèn pin.

Kỳ 2: "Phù thuỷ" tung tuyệt chiêu, một đêm bắt 30 kg chuột cống   - Ảnh 3.

Người cháu lùng sục trong một nhà rác để bắt chuột.

Khớp lệnh, người cháu liền chọc gậy vào mấy chiếc sofa cũ vứt ngổn ngang trong nhà rác, chân giậm mạnh xuống đất để hù dọa cho lũ chuột. Ngay lập tức vài ba con chuột tháo chạy khỏi nhà rác nhưng lại phi thẳng vào chiếc vợt của ông Thú đón lõng bên ngoài.

Chưa dừng lại ở đó, người cháu tiến lại gần chiếc ghế sofa cũ nát rồi dùng tay lật ngửa chiếc sofa lên, vừa làm vừa nói: "Nhiều con chuột lì lợm lắm anh ạ, mình chọc gậy như vậy chưa chắc nó đã bỏ chạy đâu mà thường nằm ém mình im thít một chỗ để lừa mình đấy".

Quả đúng thật như lời người cháu nói, một con chuột cống to bằng cổ tay đang nấp bên trong mép tường. Thấy vậy, người cháu dùng đèn pin rọi thẳng vào mắt con chuột làm nó bị lóa, mất phương hướng. Con chuột cống run lẩy bẩy rồi liều mình nhảy thẳng ra ngoài thoát thân.

Sau khi người cháu hoàn thành việc bẻ răng rồi bắt thả vào chiếc lồng sắt nhỏ đeo bên hông, ông Thú bảo nó đi kiểm tra mấy chiếc bẫy mà hai bác cháu đặt ban chiều xem có chuột dính bẫy không. Nghe lời bác, người cháu cầm theo chiếc vợt rồi tiến lại phía bụi cây. Thấy ánh đèn và bước chân người, con chuột dính bẫy hoảng loạn bỏ chạy nhưng không thể, chiếc bẫy hình móng ngựa đã kẹp cổ nó.

Kỳ 2: "Phù thuỷ" tung tuyệt chiêu, một đêm bắt 30 kg chuột cống   - Ảnh 4.

Có con chuột cống nặng tới gần 1 kg.

Ông Thú đưa cho người cháu cái lồng đeo bên hông, nó đặt xuống đất rồi dùng tay không bắt từng con chuột thả vào lồng lớn. Hai chiếc lồng lớn chồng lên nhau yên vị trên yên xe máy, chiếc lồng phía dưới đã đầy chuột cống, còn lồng phía trên vẫn còn khoảng chống. Ông Thú động viện người cháu: "Thôi, hai bác cháu mình cố bắt thêm ít nữa cho đầy lồng rồi vể"...

Bạn đọc đang đọc phần 2 bài: "Phù thuỷ già" hơn 30 năm kiếm sống bằng nghề săn chuột cống ở Hà Nội. Mời quý độc giả đón đọc phần 3: "Săn chuột cống ở Hà Nội, tháng bỏ túi không dưới 30 triệu đồng" vào sáng 8/4/2022 trên Báo điện tử Dân Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem