Chủ đề nóng

Phú Yên: Phu thê về làng dưỡng già, trồng bưởi da xanh chơi chơi, ai ngờ ra nhiều trái, bà con chòm xóm trồng theo

Minh Nhật (Cổng TTĐT TTKN tỉnh Phú Yên) Thứ năm, ngày 10/12/2020 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong dịp về công tác tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) chúng tôi được hướng dẫn đến tham quan mô hình trồng cây ăn quả, trong đó có trồng bưởi da xanh tại gia đình anh Nguyễn Thành Cang. Anh là hộ nông dân rất thành công với việc trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây bưởi da xanh.
Bình luận 0
Hồ hởi đón chúng tôi, anh Nguyễn Thành Cang khoe trong vườn cây ăn quả của gia đình anh đã trồng  20 gốc bưởi da xanh cách đây khoảng 7 năm. Những cây bưởi da xanh này đang cho trái năm thứ 2. 

Năm 2019, ngoài số bưởi gia đình dùng, mang biếu, tặng thì 20 cây bưởi da xanh cho anh Cang thu nhập được 9 triệu đồng. Năm nay khá hơn, vườn bưởi da xanh cho lãi được hơn 30 triệu đồng.

 

 

Phú Yên: Bỏ phố về làng dưỡng già, trồng bưởi da xanh chơi chơi, ai ngờ ra nhiều trái, bà con chòm xóm trồng theo - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Trung Cang, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) bên vườn bưởi da xanh đang cho trái

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyên Trung Cang cho biết, trước đây vợ chồng anh buôn bán hàng tạp hóa.

Sau khi dựng vợ, gả chồng cho các con (2 trai, 1 gái) xong, anh chị chuyển về quê sinh sống trên đất thừa kế của cha mẹ để coi nhà, thờ cúng ông bà và bắt đầu làm vườn với diện tích khoảng 4.000 m2.

Ban đầu lập vườn, anh tập tành trồng đủ loại cây, do chưa có kinh nghiệm nên anh gặp nhiều lần thất bại. Sau này được cậu con trai học Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang làm tại Sở NNPTNT tỉnh Long An động viên, hướng dẫn anh trồng vườn cây ăn quả.

Thế nên anh Cang bắt đầu tìm hiểu và du nhập các giống cây ăn quả như bưởi da xanh, cam sành, quýt, mít Thái, dừa xiêm lùn, ổi, xoài…

Trong số cây ăn trái anh đã trồng thì đạt hiệu quả nhất là cây bưởi da xanh. Ngoài bưởi da xanh trong vườn hiện trồng các giống cây khác như cam đường, xoài ghép, dừa xiêm lùn, mít Thái…

Ngoài ra anh chị còn tranh thủ trồng rau xanh, rau gia vị ngắn ngày, nuôi gà, vịt dưới tán cây ăn quả, đào ao trồng sen, nuôi cá để có sản phẩm bán chợ, thu nhập hàng ngày, lấy ngắn nuôi dài. 

Anh Cang chủ trương sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Anh tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi các phương pháp phòng trừ sâu bệnh thủ công, sinh học. 

Làm nông nghiệp hữu cơ là để anh Cang hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến chất lượng trái cây và ảnh hưởng đến gà, vịt… nuôi dưới tán.

Dùng thử quả bưởi da xanh vườn nhà anh Cang, cảm nhận của chúng tôi là vị thanh, ngọt của bưởi da xanh trồng trên đất Hòa Thịnh hơn hẳn bưởi trồng tại các địa phương khác.

Tuy nhiên trái bưởi da xanh vườn nhà anh không đẹp như bưởi trồng tại các nơi khác do anh hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên bề ngoài có vẻ thô ráp, kém xanh, bóng. 

Một trái bưởi tại vườn nhà anh Cang có trọng lượng bình quân khoảng từ 1 ký rưỡi đến 2 ký/trái, anh bán với giá từ 45.000 đến 50.000 đồng/kg. 

Để bán được bưởi da xanh hữu cơ, anh đã nhờ các cháu dưới TP Tuy Hòa gửi, giới thiệu bạn bè để ăn thử và bán hàng online, do chất lượng đạt, đảm bảo được mọi người tin dùng nên bưởi vườn nhà anh thu hoạch đến đâu bán hết đến đó và bán tận các thành phố Đà Nẵng, Hồ Chí Minh…

Hiện gia đình anh Cang đang đầu tư, mở rộng diện tích vườn bưởi da xanh. Anh đã trồng thêm trên 100 gốc bưởi da xanh mới và cải tạo lại vườn cây ăn quả đã trồng trong thời gian qua.

 

 

Phú Yên: Bỏ phố về làng dưỡng già, trồng bưởi da xanh chơi chơi, ai ngờ ra nhiều trái, bà con chòm xóm trồng theo - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Trung Cang, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) hướng dẫn cách làm và lắp miệng cống để lấy nước và bắt cá tự nhiên

Theo anh Cang, để thành công trong việc làm vườn cây ăn quả thì trước hết cần có vốn, đất đai, sau đó cần phải chuyên cần, ham học hỏi các kiến thức mới. 

Người trồng cây ăn trái phải siêng năng, luôn tìm tòi học hỏi để thành công. Ví dụ như xử lý ruồi đục trái bưởi, trái ổi, trái cam thì không cần phun thuốc bảo vệ thực vật, chỉ cần pha vôi bột, ngâm trong nước lạnh với tỉ lệ vừa phải, phun lên trái non rất hiệu quả. 

Khi bưởi da xanh ra hoa phải siêng, sáng nào cũng dậy sớm đi rung bông giúp hoa thụ phấn và rụng bớt tai hoa để khỏi bị sâu tơ cuốn lại làm hư bông. Khi bưởi đậu quả đạt rồi bắt đầu đi tỉa quả để chùm bưởi còn lại 3 quả.

Tùy theo sức khỏe của cây bưởi da xanh mà để lại quả cho hợp lý. Nếu cây bưởi da xanh yếu sức mà để trái nhiều thì sẽ làm hư cây, chết cây. 

Để hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong vườn cây ăn quả, xung quanh vườn, quanh tán cây có thể trồng hoa màu, rau, củ, quả…để vừa làm đẹp cảnh quan, vừa có thu nhập hàng ngày và mục đích chính là dẫn dụ ong ruồi đến và hạn chế chích phá quả non. 

Sau khi thấy được hiệu quả của vườn bưởi da xanh của gia đình anh Cang, bà con nông dân địa phương cũng học tập làm theo.

Nhiều gia đình cũng bắt đầu xây dựng vườn, trồng bưởi da xanh. UBND xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) đã xây dựng chương trình khuyến nông với việc hỗ trợ 308 cây bưởi da xanh giống cho 3 hộ nông dân tại địa phương trên diện tích 6.500 m2 và số bưởi này cũng bắt đầu ra trái chiến.

 

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp và thị hiếu người tiêu dùng đang phát triển và chuyển qua hướng hữu cơ, thực phẩm sạch và an toàn thì kinh nghiệm trồng bưởi da xanh và kỹ thuật trồng vườn cây ăn quả theo hướng an toàn, bền vững của gia đình anh Nguyễn Trung Cang là một điển hình tiên tiến cần học tập, nhân rộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem