Chủ đề nóng

Ông nông dân tỉnh Phú Yên nuôi 40 vạn con ốc gì mà vớt 1 rổ lên khách đến xem trầm trồ thán phục?

Thứ ba, ngày 01/12/2020 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Ea Bar, huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả cao. Trong các mô hình chuyển đổi nổi bật là mô hình nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thịt thương phẩm.
Bình luận 0

Ông Trần Văn Hoan, hội viên nông dân thôn Chư Blôi (Ea Bar, huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) là người đưa con ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu đen) về nuôi đầu tiên tại xã Ea Bar. 

Năm 2019, được tham quan các mô hình phát triển kinh tế tại tỉnh Đắk Lắk, thấy việc nuôi ốc nhồi đặc sản phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, ông Hoan mua con ốc nhồi giống về nuôi thử nghiệm.

 

Phú Yên: Nuôi 400.000 con ốc nhồi đặc sản trong ao đất, thử vớt 1 rổ lên bao nhiêu người đến xem - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Hoan (đứng giữa), xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi đặc sản với các hộ dân trong xã. Ảnh: Y BÔNG

Bắt đầu từ những cặp ốc nhồi bố mẹ, ông vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật nuôi ốc nhồi qua mạng internet, sách, báo. 

Sau 6 tháng, đàn ốc nhồi phát triển nhanh, trừ chi phí trung bình 1.000m2 ao nuôi ốc nhồi cho lãi từ 70-80 triệu đồng. 

Từ thành công bước đầu, ông Hoan đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi với các hộ nông dân trong thôn, xã Ea Bar.

Ông Hoan làm việc này với mong muốn nhân rộng mô hình nuôi ốc đặc sản để cùng nhau làm giàu. Hiện gia đình ông đang nuôi 40 vạn con ốc nhồi bố mẹ trên diện tích ao 2.000m².

 Theo ông Hoan, nuôi ốc nhồi vốn đầu tư ít, đầu ra ổn định, dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trong ao, hồ tự nhiên. 

Ao nuôi ốc nhồi đặc sản cần đắp đất, trồng cỏ kín xung quanh ao, mặt nước thả bèo. Đến giai đoạn sinh sản, ốc nhồi chọn các điểm nhiều bèo để đẻ trứng. Thời gian sinh trưởng của ốc nhồi khoảng 2 tháng. Đầu ra hiện tại cho ốc nhồi của ông Hoan là thị trường Đà Nẵng và Hà Nội.

 Ngoài nuôi ốc nhồi thương phẩm, ông Hoan còn cho ấp trứng ốc nhồi để tạo nguồn ốc giống nhân ra diện tích ao nuôi ốc nhồi của gia đình.

 Trước khi tiến hành thả ốc nhồi giống, ao hồ nuôi cần được nạo vét sạch. “Ốc nhồi có sức đề kháng tốt, dễ chăm sóc, chỉ cần nguồn nước tự nhiên sạch là có thể nuôi tốt. Thức ăn của ốc nhồi hoàn toàn là bèo tấm, lá cây, các loại rau, củ, quả dễ tìm. Chính vì vậy, nuôi ốc nhồi có chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao”, ông Hoan nói.

 Ông Ksor Y Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Bar, huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) cho biết: “Mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình ông Trần Văn Hoan là một mô hình kinh tế mới, rất có triển vọng ở địa phương, được nhiều bà con trong và ngoài xã đến tham quan và học hỏi”.

Hiện đã có một số hộ nông dân có diện tích đất ruộng, diện tích ao canh tác kém hiệu quả đã liên kết với nhau nuôi ốc trên diện tích khoảng 30.000m2. Dự kiến mô hình liên kết nuôi ốc nhồi đặc sản ở xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên sẽ cho thu nhập cao và ổn định sản xuất trong thời gian tới.

Y Bông (Báo Phú Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem