Cô gái trẻ đột ngột qua đời vì “bệnh của người cao tuổi”: Bác sĩ cảnh báo
Đây là trường hợp nữ nhân viên y tế 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim đặc biệt đáng chú ý. Mặc dù được xử trí theo đúng phác đồ nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tân Thuận Tây - vùng chuyên trồng xoài đặc sản đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp, từng đối mặt với nhiều khó khăn do canh tác theo kiểu truyền thống.

Tuy nhiên, chỉ trong vài năm, nơi đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu về ứng dụng công nghệ và tư duy đổi mới trong nông nghiệp và đời sống.
Ngày nay, khi đến Tân Thuận Tây, du khách sẽ được trải nghiệm những vườn xoài bạt ngàn, đặc biệt là giống xoài cát chu nức tiếng.
Ông Lê Hoàng Tùng, Giám đốc Hợp tác xã Xoài Tân Thuận Tây tự hào cho biết: “Tân Thuận Tây bây giờ, ngoài 500 ha xoài trồng theo hướng rải vụ, VietGAP, hữu cơ… để vừa ứng biến với thị trường vừa liên kết sản xuất nâng cao giá trị, người dân còn chủ động làm du lịch cộng đồng, phát huy tài nguyên bản địa và ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống”.


Toàn bộ những thành tựu đó được khởi nguồn từ mô hình Hội quán Nông dân - một đặc trưng riêng có của tỉnh Đồng Tháp.
Đây là nơi mọi người ngồi lại với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và tìm giải pháp cho những vấn đề chung. Chính từ nền tảng của các Hội quán, Đề án Xây dựng “Làng thông minh” đã được Trung ương và tỉnh Đồng Tháp chọn Tân Thuận Tây để triển khai thí điểm.
Tâm Quê Hội quán thành lập vào năm 2017, là Hội quán đầu tiên ở Tân Thuận Tây. Ban đầu, việc vận động bà con tham gia không hề dễ dàng, bởi thói quen cặm cụi sản xuất riêng lẻ đã ăn sâu.
Tuy nhiên, nhờ sự tích cực vận động, hỗ trợ và đồng hành của chính quyền, cùng với nỗ lực thay đổi của bà con, mọi thứ dần đi vào nền nếp.
Hội quán hiện có 45 thành viên, sinh hoạt định kỳ vào ngày 20 hằng tháng với sự tham gia của lãnh đạo xã, hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà khoa học.
Những buổi sinh hoạt này không chỉ là nơi trao đổi về khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất, thị trường hay nông nghiệp tử tế mà còn là không gian để gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Từ hiệu quả của Tâm Quê Hội quán, xã Tân Thuận Tây cũ đã phát triển thêm 2 Hội quán là Thuận Tân và Nhân Tân, tạo thành nền tảng vững chắc cho sự ra đời của “Làng thông minh”.
Theo đó, Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình “Làng thông minh” phát triển từ Hội quán Nông dân tại tỉnh Đồng Tháp” (Đề tài nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cấp quốc gia) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ quản; Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh chủ trì; Đề tài triển khai tại Thuận Tân Hội quán và Tâm Quê Hội quán của xã Tân Thuận Tây (TP Cao Lãnh trước đây), từ tháng 11-2020.
Theo ông Đặng Văn Những (Bảy Những), mô hình “Làng thông minh” ở Tân Thuận Tây được đúc kết kinh nghiệm từ nhiều quốc gia như: Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ và phát triển dựa trên nền tảng vững chắc của các Hội quán Nông dân Đồng Tháp.


Mô hình triển khai một loạt hệ thống công nghệ thông minh, mang lại lợi ích thiết thực như: Hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự trên các tuyến đường liên ấp; hệ thống quan trắc môi trường; hệ thống tưới tự động phục vụ sản xuất nông nghiệp; hệ thống đèn chiếu sáng công cộng thông minh.
Tất cả các hệ thống này đã đi vào hoạt động, hỗ trợ đắc lực cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt hằng ngày.
Ông Lê Hoàng Tùng, Giám đốc Hợp tác xã Xoài Tân Thuận Tây chia sẻ: “Làng thông minh” Tân Thuận Tây hướng đến phát triển bền vững. Mọi hoạt động liên quan đến môi trường sản xuất, môi trường sống, phát triển kinh tế, kỹ thuật, đổi mới sáng tạo và quản trị đều được thể hiện qua phần mềm, tạo nên một hệ sinh thái kết nối cộng đồng, chính quyền và doanh nghiệp.


Hệ thống cơ sở dữ liệu lớn của “Làng thông minh” được xem là “trái tim” để phát triển các dịch vụ, kết nối nhiều giải pháp tiên tiến.
Bằng khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo, những dữ liệu này sẽ phân tích lợi thế địa phương để phát huy tốt nhất giá trị sản xuất, đời sống, văn hóa trên nền tảng số.
Tất cả thông tin, dữ liệu về đất đai, môi trường, thời vụ, thị trường đều được tích hợp và truy cập dễ dàng qua điện thoại thông minh, giúp người dân quản lý và ra quyết định hiệu quả.
Đồng Tháp đã xác định mô hình “Làng thông minh” là nền tảng quan trọng cho sự hợp tác bền chặt giữa chính quyền và người nông dân. Do đó, trong thời gian qua, tỉnh không ngừng củng cố và hoàn thiện mô hình này. Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển 153 Hội quán với tổng số 7.883 thành viên.
Đáng chú ý, 40 hợp tác xã nông nghiệp đã được thành lập dựa trên nền tảng các Hội quán. Tinh thần cốt lõi xuyên suốt của mô hình là sự chăm chỉ, tự lực, hợp tác, liên kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên.

Tại Tân Thuận Tây, các Hội quán còn phát triển mạnh mẽ mô hình du lịch cộng đồng, khai thác giá trị tài nguyên bản địa. Bà con trong Tâm Quê Hội quán phục dựng các nghề truyền thống như: Nổ cốm, làm bánh dân gian, bắt cá…
Thuận Tân Hội quán nổi tiếng với mô hình “Về Tân Thuận Tây dỡ chà đãi bạn”, trong khi Nhân Tân Hội quán tập trung vào du lịch miệt vườn với trải nghiệm vườn xoài, ẩm thực đồng quê.
Theo UBND phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp hiện thu nhập của người dân đạt trên 70 triệu đồng/người/năm, nhưng mục tiêu cuối cùng của địa phương không chỉ là thu nhập, mà là xây dựng Tân Thuận Tây trở thành miền quê đáng sống, nơi mỗi người dân luôn cảm thấy bình yên, hạnh phúc và tự hào.
Với những bước đi vững chắc và tầm nhìn xa, “Làng thông minh” Tân Thuận Tây không
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Đây là trường hợp nữ nhân viên y tế 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim đặc biệt đáng chú ý. Mặc dù được xử trí theo đúng phác đồ nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Tối 05/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III- năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, khắc phục triệt để tình trạng chồng chéo, chưa phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Sau giai đoạn 2021 - 2025, kinh tế tập thể TP.HCM có chuyển biến song vẫn bộc lộ không ít hạn chế trước yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới. Vì vậy, việc xây dựng Chương trình 2026 - 2030 được xem là bước đi then chốt nhằm tạo hành lang pháp lý, nguồn lực và động lực mới cho hợp tác xã.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trở lại sau nhiều phiên lao dốc.
Các tác giả nhận giải cao nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ về cảm xúc của mình. Trong đó, GS. TS Phạm Hồng Tung cho biết sau hơn 50 năm cầm bút đây là lần đầu tiên ông được một giải thưởng về lĩnh vực nông nghiệp. Với ông, giải thưởng lần này còn cao hơn cả ước mơ.
Hòa Minzy gây bất ngờ với diện mạo mới, em gái Trấn Thành gây chú ý khi gọi Pháp Kiều là "chồng" tại sự kiện thảm đỏ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Người xưa tin rằng cây cảnh là sự tiếp nối sinh khí của trời đất, thu thập năng lượng cho gia đình, có cây sinh ra đã có vai trò bảo vệ ngôi nhà.
Lễ bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2026 đã diễn ra và theo kết quả được công bố, không có sự xuất hiện của “bảng tử thần” như dự đoán trước đó.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho rằng những tồn tại của công tác giải phóng mặt bằng tại tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (phường Giảng Võ) đã kéo dài nhiều năm.
Theo kế hoạch, Festival hoa - kiểng Sa Đéc dự kiến đón khoảng 500.000 lượt khách trong 9 ngày diễn ra. Ngày 5/12 tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh tổ chức họp báo Festival hoa - kiểng Sa Đéc lần thứ II 2025, (diễn ra từ ngày 27/12/2025 - 4/1/2026), nhằm quảng bá thương hiệu hoa Sa Đéc, khẳng định một điểm đến du lịch bền vững, gắn với nông nghiệp xanh và văn hóa bản địa, các làng nghề truyền thống tới du khách trong và ngoài nước.
Một máy bay không người lái đã tấn công một trong các tòa nhà cao tầng thuộc tổ hợp Grozny City, sự việc khiến nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov phản ứng gay gắt. Ông gọi vụ tấn công là nỗ lực vô ích nhằm đe dọa dân thường và tuyên bố phía Ukraine sẽ sớm nhận được thứ mà ông mô tả là một “món quà cá nhân”.
Việc Sailing xuất hiện tại SEA Games 33 không chỉ là cơ hội để các vận động viên thể hiện khả năng mà còn giúp khán giả trong khu vực thêm yêu thích bộ môn độc đáo này.
Lúc 22 giờ 42 ngày 5/12, sau 5 ngày, đêm khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công đường dây 110kV trên không, khắc phục sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, khôi phục cung cấp điện hoàn toàn cho toàn bộ khách hàng tại đặc khu Phú Quốc (An Giang).
Để tạo nên bài hát và MV chủ đề “Việt Nam tinh hoa", nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong dành nhiều tháng liên tục lựa chọn giọng ca phù hợp, mang tinh thần gắn bó với văn hóa Việt. Anh gọi đây là “hành trình đi tìm những người đồng thanh, đồng cảm, đồng điệu với văn hóa Việt”.
Người dân ở xã Hóa Quỳ, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Như Xuân trước đây) vừa phát hiện và giao cho lực lượng chức năng 3 con vật là động vật quý hiếm, trong đó có 2 con công Ấn Độ và 1 con khỉ mốc đều là động vật thuộc nhóm IIB, nằm trong Phụ lục III Công ước CITES, được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.
Phía Bắc huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) được lịch sử ghi nhận những điều đặc biệt về khoa bảng-đời nào cũng có các bậc anh tài ghi danh bảng vàng.
Khi hợp đồng thuê đất 50 năm sắp hết hạn, nhiều người băn khoăn liệu có thể “mua lại” mảnh đất đang thuê hay phải trả cho Nhà nước. Thu tục để gia hạn thuê đất được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Sau vài buổi sáng di chuyển từ nhà đến công ty, cô gái trẻ ở Hà Nội nổi mảng đỏ kèm cảm giác rát và ngứa. Qua kiểm tra bác sĩ cho biết, bệnh nhân gặp tình trạng viêm kích ứng da do tiếp xúc bụi mịn và không khí ô nhiễm kéo dài.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nếu cần thiết nghiên cứu xây dựng Đề án liên quan đến bảo vệ môi trường, quản lý chất lượng, chống ô nhiễm và nâng cao chất lượng không khí tại các đô thị, nhất là tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh trình xin ý kiến Bộ Chính trị; đặc biệt là đề xuất cơ chế, chính sách và giải pháp đảm bảo khả thi, thiết thực, hiệu quả.
Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy “cũng sẽ không bị rơi vương miện khỏi đầu” nếu ông đề nghị gặp Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki khi quá cảnh qua nước này để sang Pháp.
Sau hai đợt bão lũ liên tiếp gây thiệt hại nặng, người dân làng hoa Kiên Long, xã Bình Thành, tỉnh Gia Lai mới, trước đây là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, đang thắp điện sáng xuyên đêm để cứu hàng nghìn chậu cúc Tết bị ảnh hưởng. Điều bà con lo ngại nhất lúc này không chỉ là thời tiết mà còn là nguy cơ… mất điện.
Bộ Công an truy nã Nguyễn Văn Đài và Lê Trung Khoa; xuất hiện nghi vấn có người thuê đốt quán cà phê khiến 11 người chết ở Hà Nội; khởi tố đối tượng dùng dao tấn công người đàn ông trọng thương vì trêu ghẹo bạn gái mình... là những tin nóng 24 giờ qua.
Người làm thủ công thì rất lâu mới có được sản phẩm; máy nhập nước ngoài thì giá thành cao không phù hợp với điều kiện của nông dân. Vì thế, ông Ngô Văn Tú, nông dân sáng chế máy ở phường 1 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (địa phận TP Bảo Lộc trước đây) đã tìm tòi, chế tạo, sáng chế máy vào đất giá thể vỉ xốp, máy gieo hạt phục vụ các vườn ươm cây trồng.
Chiều 5/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Liên Hương, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng (khu vực tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, đang phối hợp cùng lực lượng chức năng và bà con ngư dân trục vớt những tàu cá bị lũ nhấn chìm và trôi dạt ở vùng biển Liên Hương, thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận cũ.
Nông dân trồng ớt cay ở xã Vĩnh Thịnh (trước kia là huyện Vĩnh Bảo cũ), TP Hải Phòng phấn khởi vì ớt được mùa, được giá trong vụ thu đông năm 2025.
Hiện nay, nước ta có khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc. Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. Danh sách chờ ghép vào khoảng 1.000 bệnh nhân. nhưng nguồn mô hiện vẫn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu điều trị trên diện rộng.
Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ có quy mô nguồn cung dự kiến gồm khoảng 12.600 căn nhà liền kề, hơn 11.300 căn biệt thự và gần 14.400 căn hộ chung cư.
Hàng trăm căn nhà ở xã hội thuộc dự án Khu đô thị mới và chỉnh trang đô thị phường Đồng Hòa (nay là phường Kiến An, TP. Hải Phòng) đủ điều kiện mở bán, giá gần 19,7 triệu đồng/m2.
3