Chủ đề nóng

Putin cáo buộc châu Âu dùng khủng hoảng di cư để gây áp lực cho Belarus

Chủ nhật, ngày 21/11/2021 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu tại hội nghị cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga, Tổng thống Putin đã đề cập đến một loạt vấn đề, từ cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan đến các cuộc tập trận của NATO ở gần biên giới Nga.
Bình luận 0
Putin cáo buộc châu Âu dùng khủng hoảng di cư để gây áp lực cho Belarus - Ảnh 1.

Ông Putin cho rằng các nước phương Tây đã lợi dụng cuộc khủng hoảng di cư để gây áp lực cho Belarus. Ảnh: Getty

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc rằng các nước phương Tây đang sử dụng cuộc khủng hoảng di cư tại biên giới Belarus-Ba Lan như một cái cớ để leo thang căng thẳng, đồng thời tạo sức ép lên Belarus - nước láng giềng và đồng minh của Moscow. "Các nước phương Tây đang vi phạm nghĩa vụ nhân đạo của chính họ", ông Putin khẳng định.

Tổng thống Nga lên án Ba Lan vì đã sử dụng các phương pháp khắc nghiệt chống lại những người di cư cố gắng vượt biên, mà phần nhiều trong số đó là trẻ em. "Tôi cảm thấy xót thương cho lũ trẻ. Lực lượng an ninh Ba Lan đã xịt nước và hơi cay vào chúng, ném lựu đạn vào chúng. Trực thăng bay dọc biên giới, bật còi báo động suốt đêm".

Trước đó, Ba Lan từ chối tiếp nhận hàng trăm người di cư vẫn đang mắc kẹt tại biên giới của nước này với Belarus - chủ yếu là người Kurd ở Iraq. Họ nhiều lần cố gắng xông vào biên giới Ba Lan, tuy nhiên quân đội nước này đã đẩy lùi họ bằng vòi rồng và hơi cay.

Warsaw và các nước EU khác cáo buộc Minsk vận chuyển người di cư đến Belarus nhằm mục đích gây ra cuộc khủng hoảng nhập cư, khiến Belarus bị trừng phạt. Mặc dù vậy, các nhà chức trách Belarus kịch liệt phản đối những chỉ trích của EU.

Putin nhấn mạnh Nga là "quốc gia yêu chuộng hòa bình"

Putin cáo buộc châu Âu dùng khủng hoảng di cư để gây áp lực cho Belarus - Ảnh 2.

Ông Putin khẳng định Nga là một "quốc gia chuộng hòa bình". Ảnh: Getty

Tổng thống Putin đã lưu ý đặc biệt về thái độ đối đầu của NATO đối với Moscow, thể hiện qua việc liên tục di chuyển cơ sở hạ tầng cũng như lực lượng quân sự của mình đến gần biên giới Nga. Ông Putin nhấn mạnh rằng các máy bay ném bom chiến lược của NATO đã bay cách biên giới Nga chỉ 20 km.

Ngoài ra, ông cũng cáo buộc NATO đã cắt đứt mọi đường dây liên lạc với Nga bằng cách trục xuất các đại diện của mình. Ông Putin lưu ý rằng quyết định của Điện Kremlin trong việc đóng cửa các văn phòng của liên minh ở Moscow là hợp lý trong tình huống đó.

Tổng thống nhấn mạnh rằng cốt lõi của Nga vẫn là một quốc gia hòa bình. "Điều quan trọng là những giá trị cơ bản như lòng trung thành với Tổ quốc, tôn trọng ngôn ngữ mẹ đẻ, lịch sử, văn hóa, truyền thống của tổ tiên, để từ đó phát triển một nước Nga độc lập có chủ quyền, một nước Nga yêu chuộng hòa bình, một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế", ông cho biết.

Sau khi quan hệ giữa Nga và phương Tây thay đổi theo chiều hướng xấu dần vào năm 2014, các lực lượng NATO thường xuyên thực hiện những chuyến bay và nhiệm vụ hải quân gần biên giới Nga, đặc biệt là ở Biển Đen và gần phía tây bắc của nước này. Liên minh cho biết các hành động của mình nhằm mục đích "kiềm chế" Nga và ngăn chặn các hành động gây hấn có thể xảy ra trong tương lai. Moscow nhiều lần lên án cách tiếp cận này, đồng thời kêu gọi tái khởi động quan hệ.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem