Chủ đề nóng

'Quái' gà lông dựng đứng xù như lông nhím, nuôi tặng chứ không bán

Trần Hiền Thứ năm, ngày 28/02/2019 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa nào cũng vậy, bộ lông của "quái" gà đều mọc ngược và dựng đứng xù lên như lông nhím. Khác biệt với gà thường, gà lông ngược có sức đề kháng rất tốt, gen trội. Đặc biệt, ở vùng này người dân nuôi gà chỉ để tặng mà không bán.
Bình luận 0

Về với làng Kụm, xã Đắk Tơ Ver, huyện Chư Pah (Gia Lai), chúng tôi được tận mắt chứng kiến đàn gà có bộ lông mọc ngược. Theo một số già làng ở đây cho biết, gà lông ngược có xuất xứ từ làng tuyết của xã Đắk Tơ Ver. Sau khi gà nở, lớp lông tơ dần được thay thế bằng những chiếc lông cứng cáp nên cả thân con gà xù lên, mọc ngược lại.

Bộ lông dựng đứng của gà lông ngược.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Phạm Kim Hùng ( trú tại làng Kụm) cho biết: “Giống gà này, tôi được một người bạn bên làng Tuyết cho. Hồi đó được 1 cặp, sau về nhân lên 6 cặp rồi cho anh em, bà con thân thiết xung quanh. Giờ còn 2 mái nữa, đợt vừa rồi đẻ được 15 quả trứng nhưng chỉ nở được 12 quả".

Nói về bộ lông của "quái" gà này ông Hùng thấy khá kỳ lạ vì khi nở ra, bộ lông bắt đầu mọc ngược lên chứ không dẹp xuống như gà thường. Đặc biệt, gà lông ngược có đề kháng rất cao, ít bệnh tật. Về thức ăn, cơ bản gà lông ngược giống hệt gà thường, nhưng về mùa mưa cần hạn chế cho gà con tiếp xúc nhiều với nước. Vì mùa này, khi lông gà bị ướt xoắn lại để lộ ra lớp thịt, gà sẽ dễ bị cảm lạnh và chết….

Một cặp gà lông ngược có giá 1 triệu nhưng người dân không bán.

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, từng lớp lông của gà lông ngược mọc ngược lên như bị gió thổi. Loại gà này khá nhỏ không giống với gà công nghiệp, con lớn nhất chỉ nặng khoảng 1,5- 1,8 kg. Ngoài ra, khi đi kiếm ăn loại gà này vẫn kiếm ăn cùng gà thường nhưng khi ngủ lại thích ngủ trên cao giống gà rừng.

Làng Kụm lâu nay khá nổi tiếng bởi đàn gà lông ngược.

Gà lông ngược khi phối với gà thường đẻ trứng nở ra vẫn là gà lông ngược.

Đa số người dân ở làng Kụm nhà nào cũng có gà lông ngược, nhưng số lượng khá ít chỉ khoảng 20 con đổ lại. Điều kỳ lạ hơn, người dân ở đây chỉ nuôi gà lông ngược để tặng mà không bán.

Lý giải về vấn đề này, anh Hàng (32 tuổi) cho hay: “Sở dĩ mọi người không bán là vì muốn bảo tồn đàn gà, chỉ tặng những người nào có ý muốn nuôi chứ không bán để thịt. Trước đó mình cũng lấy về 1 cặp sau đó nhân lên được 20 con rồi tặng cho anh em, bà con. Năm 2016 ở làng có dịch tiêu chảy cả đàn gà thường gần 80 con đều chết sạch nhưng 20 con gà lông ngược của mình không chết con nào. Đặc biệt, loại gà lông ngược này có gen rất trội, khi phối giống với gà thường đa số gà con nở ra vẫn là gà lông ngược. Đây cũng là ưu điểm của việc nhân rộng giống gà kỳ lạ này”.

Ở thời điểm nào, bộ lông của loại gà này đều dựng đứng lên như bị gió thổi.

Không chỉ có sức đề kháng tốt, bộ lông ngược kỳ lạ mà thịt loại gà này còn được dân làng đánh giá rất thơm, ngon dai giống gà rừng.

Hiện gà lông ngược đang được chính quyền có hướng bảo tồn, nhân rộng.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Ánh – Chủ tịch xã Đăk Tơ Ve cho biết:  “ Hiện 80 hộ dân làng Kụm đều nuôi gà lông ngược, nhưng số lượng chưa nhiều. Vì đây cũng là loại gà hiếm, độc lạ nên xã đang có hướng bảo tồn bằng cách nhân rộng để bán theo kiểu gà chơi cảnh. Mỗi cặp gà như vậy có nhiều vị khách đã trả giá 1 triệu đồng, nhưng nhiều người dân không bán. Vừa rồi lễ hội hoa dã quỳ trên núi lửa Chư Đăng Ya, xã cũng có mang lên trưng bày và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Lãnh đạo xã cũng đã cử một đồng chí cán bộ nông nghiệp nghiên cứu sâu hơn về giống gà này, nếu được sẽ phát triển nhân rộng nâng cao kinh tế cho người dân”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem