Chủ đề nóng

Quan chức Mỹ nhận định Washington không có lợi khi giúp Ukraine; Tổng thống Putin tuyên bố 'nóng'

Phương Đăng (theo Reuters/Pravda) Thứ tư, ngày 15/03/2023 06:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thống đốc Florida Ron DeSantis, một trong những ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa Mỹ tuyên bố, việc bảo vệ Ukraine khỏi Nga không phải là lợi ích sống còn của Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Putin nói rằng, Nga đang đấu tranh cho sự tồn tại của mình.
Bình luận 0
Quan chức Mỹ nhận định Washington không có lợi khi giúp Ukraine; Tổng thống Putin tuyên bố 'nóng' - Ảnh 1.

Thống đốc Florida Ron DeSantis. Ảnh IT

Theo Pravda, khi trả lời câu hỏi về cuộc chiến Ukraine của Fox News, ông DeSantis tuyên bố: "Mỹ có nhiều lợi ích quốc gia sống còn bao gồm đảm bảo biên giới của chúng ta, giải quyết cuộc khủng hoảng về sự sẵn sàng trong quân đội, đạt được an ninh năng lượng và độc lập, đồng thời kiềm chế sức mạnh kinh tế, văn hóa và quân sự của Trung Quốc — nhưng ngày càng lún sâu hơn vào tranh chấp lãnh thổ giữa Ukraine và Nga không phải là một trong số đó".  

Ông DeSantis nhấn mạnh rằng "hòa bình nên là mục tiêu" và cảnh báo rằng việc gửi quân đội, hoặc vũ khí tiên tiến như máy bay chiến đấu F-16 và tên lửa tầm xa cho Ukraine "sẽ có nguy cơ lôi kéo Mỹ vào cuộc xung đột và kéo chúng ta đến gần hơn một cuộc chiến tranh nóng bỏng giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới".

Bình luận của ông DeSantis nhìn chung giống với nhận xét của cựu Tổng thống Donald Trump rằng, bảo vệ Ukraine khỏi Nga không phải là lợi ích sống còn của Mỹ, mà là lợi ích sống còn đối với châu Âu.

Trong tuyên bố của mình, DeSantis nhấn mạnh ưu tiên quốc phòng của Mỹ, đặc biệt là dọc biên giới phía nam.

"Chúng ta không thể ưu tiên can thiệp vào một cuộc chiến tranh nước ngoài đang leo thang hơn là bảo vệ quê hương của chúng ta, đặc biệt là khi hàng chục nghìn người Mỹ đang chết mỗi năm vì ma túy buôn lậu qua biên giới rộng mở của chúng ta trong khi kho vũ khí quan trọng để đảm bảo an ninh của chính chúng ta đang nhanh chóng cạn kiệt", ông DeSantis nhấn mạnh. 

Trong khi đó, hôm 14/3, phát biểu dài trước các công nhân tại một nhà máy hàng không ở Buryatia, cách Moscow khoảng 4.400 km về phía đông, Tổng thống Nga Putin đã nhắc lại lập luận quen thuộc của ông rằng phương Tây đang muốn chia rẽ nước Nga và nước ông đang đấu tranh cho sự tồn tại của mình.

"Vì vậy, đối với chúng tôi, đây không phải là nhiệm vụ địa chính trị, mà là nhiệm vụ vì sự tồn tại của quốc gia Nga, tạo điều kiện cho sự phát triển trong tương lai của đất nước và con cháu chúng ta", ông nói.

Ông chủ Điện Kremlin đã cáo buộc phương Tây sử dụng Ukraine như một công cụ để tiến hành chiến tranh chống lại Nga và giáng cho nước Nga một "thất bại chiến lược". 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem