Chủ đề nóng

Quan chức phương Tây: Ukraine có thể giành lại Kherson từ Nga trong 1 tuần

Phương Đăng (theo FT/Reuters) Thứ bảy, ngày 15/10/2022 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức quân sự phương Tây nhận định Ukraine có thể giải phóng tỉnh miền Nam Kherson khỏi sự kiểm soát của Nga sớm nhất là ngay trong tuần tới, tờ Financial Times đưa tin.
Bình luận 0
Quan chức phương Tây: Ukraine có thể giành lại Kherson từ Nga trong 1 tuần  - Ảnh 1.

Với đà tiến công hiện tại, nhiều quan chức phương Tây tin rằng, Ukraine có thể giành lại Kherson chỉ trong 1 tuần. Ảnh IT

“Chúng tôi nghĩ rằng vị thế của Nga (ở Kherson) là vô cùng mong manh”, vị quan chức phương Tây nói với Financial Times (FT) và cho rằng, quân đội Nga đang rất dễ bị tổn thương ở sườn bên phải.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận rằng, các lực lượng Ukraine đã phá vỡ tiền tuyến của Nga ở Kherson vào đầu tháng, đánh dấu bước tiến lớn nhất của Ukraine ở mặt trận phía nam kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng Hai. Kể từ đó, Kiev đã chiếm lại vùng lãnh thổ quan trọng ở phía tây sông Dnipro.

Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine cho biết họ đã giải phóng thêm 5 khu định cư ở khu vực Kherson khỏi sự kiểm soát của Nga và đã phá hủy một trung tâm chỉ huy-kiểm soát của đối phương vào ngày 13/10.

Trước tình hình chiến sự căng thẳng, Thống đốc vùng Kherson do Nga bổ nhiệm đã yêu cầu Moscow giúp sơ tán dân thường. Thống đốc Vladimir Saldo đã khuyến cáo người dân rằng nếu họ muốn tự bảo vệ mình, hãy "mang theo con cái của bạn và rời đi".

"Mỗi ngày, các thành phố của vùng Kherson đều phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa”, ông Saldo nhấn mạnh và cho biết đó là lý do tại sao “lãnh đạo chính quyền Kherson đã quyết định cung cấp cho các gia đình lựa chọn đi đến các vùng khác của Liên bang Nga để ổn định cuộc sống và đảm bảo các điều kiện học tập".

"Chúng tôi đề nghị rằng tất cả cư dân của vùng Kherson, nếu họ muốn bảo vệ mình khỏi hậu quả của các cuộc tấn công tên lửa... hãy đến các khu vực khác", ông Saldo nói và gợi ý các điểm đến bao gồm Crimea, vùng Rostov, Lãnh thổ Krasnodar và Lãnh thổ Stavropol

"Hãy đưa các con của bạn rời đi", ông Saldo thúc giục.

Kherson là một trong bốn khu vực Nga vừa sáp nhập, bên cạnh Donetsk, Lugansk và Zaporizhzhia. Tổng thống Ukraine Zelensky trước đó tuyên bố đã giành lại hàng chục khu định cư ở Kherson kể từ tháng 10 và tiến gần hơn đến việc giải phóng khu vực này.  

Kherson là thành phố duy nhất nằm dưới sự kiểm soát của Nga ở bờ Tây sông Dnepr và việc chiếm được khu vực này là thành công lớn nhất của Điện Kremlin vào đầu cuộc chiến. 

Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky đầu tuần này thông báo rằng quân đội Ukraine đang có những bước tiến “khá nhanh và đáng kể” ở mặt trận phía nam.  

Các chuyên gia quân sự đã phân tích các đoạn video được quân đội Ukraine đang tải và nhận định rằng, các lực lượng Ukraine chỉ đang vấp phải sự kháng cự rất ít từ phía Nga. Với mức độ kháng cự như vậy, việc quân đội Ukraine sớm giải phóng Kherson hoàn toàn có thể xảy ra.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem